healthy – Recovery: เคล็ดลับสำหรับวันพัก (Rest day)
ที่มาภาพประกอบ: "freepik" (Coffee photo created by mindandi - www.freepik.com)
เรามักพูดกันว่าวันอาทิตย์เป็นวันของการพัก ถ้างั้นเราน่าจะลองมาพูดถึงการทำสมาธิกันหน่อย เชื่อกันอยู่ว่าการฝึกทำสมาธินั้นมีประโยชน์อย่างมหาศาล เราเองก็ขอเชียร์ให้ทุกคนฝึกทำสมาธิ แต่คุณมีปัญหากับการทำสมาธิงั้นเหรอ? ไม่เป็นไร เราจะช่วยคุณเอง!
พวกเราบางคนอาจจะพบความยากลำบากในการฝึกทำสมาธิด้วยวิธีดั้งเดิม กลายเป็นการทำให้ตัวเองเจ็บ ปวด เมื่อย ซะอย่างนั้น แต่แทนที่จะบังคับคนเหล่านั้นฝึกตามแบบแผนให้ได้แถมเพิ่มความเครียดให้กับการทำสิ่งที่ควรจะได้ประโยชน์ เราอยากจะแนะนำวิธีฝึกทางเลือกที่ให้ประโยชน์แบบเดียวกันมากกว่า
1. ฟังเสียงเพลงที่ทำให้รู้สึกสงบ
หาเวลาที่จะนั่งลงหรือนอนลงแล้วเปิดเพลงฟังโดยที่ไม่ทำอย่างอื่นไปด้วยและไม่ปล่อยให้มีอะไรมารบกวน จะสามารถทำให้คุณเข้าสู่ภวังค์ได้โดยธรรมชาติ ซึ่งใกล้เคียงกับเวลาที่คุณฝึกทำสมาธิ
2. ออกไปเดินข้างนอก
การเดินโดยเฉพาะท่ามกลางธรรมชาติเช่นในป่าหรือบนหาดทรายสามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้อย่างมาก แถมยังสามารถพาความคิดของเราออกจากสาเหตุของความเครียดในแต่ละวันได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
3. อาบน้ำเย็น
การอาบน้ำเย็นส่งผลดีเยี่ยมต่อการไหลเวียนโลหิตและมีผลดีต่อสุขภาพอีกมากมายเท่าที่มีการรายงานไว้ ทั้งยังช่วยหล่อหลอมความสามารถในการฟื้นตัวกลับและความเข้มแข็งทางอารมณ์ในรูปแบบที่ใกล้เคียงกับการฝึกทำสมาธิอีกด้วย
4. ออกกำลังกายที่ระดับอัตราการเต้นหัวใจ 70-85% (Vigorous exercise)
การออกกำลังกายอย่างการวิ่ง การปั่นจักรยาน และเวทเทรนนิ่ง นั้นไม่เพียงแต่สำคัญต่อการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อกับระบบหัวใจและปอดเท่านั้น แต่ในขณะที่เรากำลังมีโฟกัสมาก ๆ ขณะที่กำลังออกกำลังกายประเภทนี้ มันจะคล้ายกับการที่เราฝึกทำสมาธิแบบแอคทีฟนั่นเอง
5. ฝึกโยคะ
โยคะถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการออกกำลังกายที่เยี่ยมมาก ๆ ซึ่งช่วยให้เราได้โฟกัสและบังคับตัวเองอย่างเข้มข้น คล้ายกับการฝึกทำสมาธิในขณะที่ได้เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของร่างกายไปด้วยในเวลาเดียวกัน
สนใจเทรนออนไลน์โดยออกแบบโปรแกรมออกกำลังกายและแนะนำโภชนาการเบื้องต้นให้เหมาะสมกับเป้าหมายด้านสุขภาพหรือด้านรูปร่างเฉพาะตัว รวมถึงให้คำปรึกษาตลอดระยะเวลาที่อยู่ในโปรแกรม (มีใบรับรอง NBCC จากสมาคมเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย) สามารถดูรายละเอียดบริการได้ที่ https://www.facebook.com/2fifinancefitness/services
ติดตามผ่านโซเชียลมีเดีย: https://linktr.ee/2fi_finance_fitness
"2Fi-รายวัน" ประจำวันที่ 2021.09.12 ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ ขอให้ทุกท่านมีการเงินดี มีสุขภาพดี และมีชีวิตที่ดี แล้วพบกันใหม่ครับ 😊
#ฟิตเนส #ออกกำลังกาย #โภชนาการ #ลดไขมัน #เพิ่มกล้ามเนื้อ #สุขภาพ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
48 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ไครเมีย” มีความเสี่ยงถูกโจมตีโดย “ยูเครน” เครมลินกล่าว อ้างอิง: https://t.me/razvozhaev/1576
   ยิ่งดูยิ่งอิน 10 หนังคริสต์มาส ที่จะทำให้บ้านของคุณอบอุ่นยิ่งขึ้น วันนี้ SC sunblog เลยอยากจะมาแนะนำ 10 หนังคริสต์มาส ดี ๆ ที่จะพาคนดูให้รู้สึกฟีลกู้ดกันแบบข้ามปี ไม่ว่าจะดูที่บ้านกับครอบครัว หรือคอนโดกับเพื่อน ก็แฮปปี้กันเกินลิมิตอย่างแน่นอน และหนังคริสต์มาสที่เราจะแนะนำมีครบทุกแบบทุกรสชาติ จัดไว้ทั้งหมด 3 หมวดหมู่ด้วยกัน จะมีเรื่องไหนที่น่าดูบ้าง ไปชมกันเลย
   ราชวงศ์อังกฤษพร้อมรับสารคดีซีรีส์หกตอน “แฮร์รีและเมแกน” เรื่องราวชีวิตเจ้าชายแฮร์รีและชายาเมแกน ที่แค่ตัวอย่างออกมาก็สร้างรอยร้าวกับเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน สารคดีที่จะออกอากาศในวันพฤหัสบดี (8 ธ.ค.) นี้ เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตเจ้าชายแฮร์รี วัย 38 ปีและเมแกน วัย 41 ปี กับสัมพันธ์ตึงเครียดกับราชวงศ์อังกฤษ ที่ทั้งคู่บอกให้ทราบว่า “เกิดอะไรขึ้นเบื้องหลัง” ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อแฉกันออกมาแล้วก็เสี่ยงสร้างความเสียหายให้กับทั้งราชวงศ์และตัวของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเอง
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ดูทั้งหมด