มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำธุรกิจกี่ปีจึงคืนทุน วิธีคำนวณพร้อมตัวอย่าง
2
อีกกี่ปีธุรกิจจะคืนทุนเป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการต้องรู้ก่อนเริ่มธุรกิจ หรือก่อนจะลงทุนในโปรเจคใดๆ
เพราะการทำธุรกิจใช้เงินลงทุนก้อนใหญ่ หากไม่ศึกษาและวางแผนให้ดีก่อน เงินก้อนนี้อาจหายวับไปกับตาก็เป็นได้
วิธีคำนวณระยะเวลาคืนทุน
ฉะนั้น ถ้าวันนี้ใครยังไม่รู้ว่า ธุรกิจเราจะใช้ระยะเวลากี่ปีจึงจะคืนทุน ลองมาดูวิธีคำนวณแบบง่ายๆ พร้อมกับตัวอย่างไปลองฝึกคิดกับธุรกิจตัวเองดู
========
วิธีคำนวณ
ระยะเวลาคืนทุน (ปี) = เงินลงทุนเริ่มแรก/เงินสดรับสุทธิต่อปี
2
*เงินลงทุนเริ่มแรก = เงินที่คาดการณ์ว่าจะจ่ายสำหรับการลงทุนในธุรกิจนี้ทั้งหมด
*เงินสดรับสุทธิต่อปี = ส่วนที่เหลือจากเงินสดรับ – เงินสดจ่าย ซึ่งในแต่ละปีธุรกิจจะมีเงินสดรับจากรายได้เข้ามา ส่วนเงินสดจ่ายจะเป็นรายจ่ายสำหรับการดำเนินงานต่างๆ เกิดขึ้น
=====
ตัวอย่างเช่น
นายซีโร่ กำลังตัดสินใจเปิดธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุน 2 ล้านบาท ในขณะที่เค้าคาดการณ์ว่าในแต่ละวันจะมีรายรับจากลูกค้าวันละ 3000 บาท และน่าจะมีรายจ่ายสม่ำเสมอต่อเดือน 20000 บาท
2
นายซีโร่ควรตัดสินใจลงทุนในธุรกิจนี้หรือไม่หากต้องการคืนทุนภายใน 5 ปี?
วิธีการคำนวณ
เงินลงทุนเริ่มแรก = 2,000,000
รายรับต่อปี = 3000*365 = 1,095,000 บาท
รายจ่ายต่อปี = 20000*12 = 240,000 บาท
นายซีโร่จะใช้ระยะเวลาคืนทุน = 2,000,000/(1,095,000-240,000) = 2.34 ปี
คำตอบคือ ระยะเวลาเวลาในการคืนทุนที่คำนวณได้ 2.34 ปี มีน้อยกว่าระยะเวลาคืนทุนที่คาดไว้ ฉะนั้น นายซีโร่ ควรตัดสินใจลงทุนในธุรกิจนี้
===
ข้อควรระวัง
สำหรับการคำนวณระยะเวลาในการคืนทุนจะน่าเชื่อถือ ก็ต่อเมื่อเราประมาณการ 3 ตัวแปรหลัก ได้ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด คือ เงินลงทุนเริ่มแรก เงินสดรับ และเงินสดจ่าย
4
และบ่อยครั้งที่เจ้าของธุรกิจมองข้ามตัวแปรสำคัญอย่างเงินสดจ่าย ที่ส่วนใหญ่มักจะคาดการณ์น้อยเกินไปทำให้หลงเข้าใจผิดว่าธุรกิจเรามีเงินสดสุทธิเยอะ ระยะเวลาในการคืนทุนก็จะเร็วขึ้นไปโดยปริยาย
6
====
1
โดยสรุปแล้ว ถ้าคิดจะลงทุนในธุรกิจใดก็แล้วแต่ อย่าลืมลองประเมินระยะเวลาในการคืนทุนดูสักนิด ด้วยวิธีการคำนวณง่ายๆ ที่ Zero to Profit แนะนำนะคะ
2
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บุญรอดบริวเวอรี่ แต่งตั้ง “ภูริต ภิรมย์ภักดี” เป็น CEO คนใหม่ มีผล 1 ตุลาคมนี้ คุณภูริต ภิรมย์ภักดี แม่ทัพคนใหม่ของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2520 อายุ 45 ปี เป็นนักธุรกิจ และเป็นทายาทรุ่นที่ 4 ของตระกูลภิรมย์ภักดี โดยเป็นบุตรชายคนโตของคุณสันติ – อรุณี ภิรมย์ภักดี
   มัดรวมคำถามยอดฮิต 🔍 ขอสินเชื่อไม่ผ่าน แก้ยังไง❓ #ช่วยเรื่องกู้รู้จริง 💰💰 🤔 หลายคำถามคาใจของหลายคน ที่วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ขอมาแชร์เคล็ดลับการขอสินเชื่อให้มีโอกาสผ่านมากขึ้น กับ 4 คำถามยอดฮิต จะทำให้คุณสามารถขอสินเชื่อได้เองโดยไม่ต้องผ่านนายหน้า และการขอสินเชื่อกับธนาคารจะไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการในการสมัคร
   รัสเซียระบุชัด : สหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังการทำลายท่อส่งใต้น้ำ Nord Stream ทางการรัสเซียกล่าวว่า ไบเดนต้องตอบว่า สหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังการรั่วไหลของท่อส่งน้ำ Nord Stream หรือไม่
   • ก่อนจะนั่งอึ ดูดี ๆ ก่อน เรื่องราวการตายของอัศวินดัตช์ ที่ถูกลอบสังหารขณะนั่งอึ
   ดูทั้งหมด