มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในกรณีที่รถชนวัวควายแล้วได้รับความเสียหาย ใช่ว่าผู้ที่ขับขี่รถยานพาหนะอย่างเราจะเป็นฝ่ายถูกเสมอไปนะ..?
23
สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อวิตกกังวลเวลาขับรถไปตามท้องถนน ก็คือ ฝูงวัวควายที่เจ้าของปล่อยให้เล็มหญ้าข้างถนน โดยเฉพาะในผู้ที่ไม่ได้เลี้ยงแบบฟาร์ม ในบางครั้งมันนึกอยากข้ามถนนไปอีกฝั่งหนึ่งมันก็ข้ามกันดื้อ ๆ เจ้าของวัวควายก็ไม่รู้อยู่ไหน ถ้าไม่ทันระมัดระวังก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้
3
วันนี้จะพาเพลินมารู้จักกับกฏหมายต้องรู้สำหรับ 'คนเลี้ยงสัตว์' และผู้ขับขี่รถยานพาหนะอย่างเรา
3
ตามกฎหมายมีระบุไว้ว่า “ห้ามเลี้ยงสัตว์ในบริเวณทางหลวง และห้ามขี่ จูง ไล่ต้อน หรือปล่อยสัตว์เลี้ยงบนทางในลักษณะกีดขวางการจราจร โดยปราศจากคนดูแล”
4
(SOURCE : https://mgronline.com)
💡ดังนั้นหากกรณีรถชนวัวควายที่ข้ามถนนตัดช่องทางเดินรถ แล้วไม่มีผู้ควบคุมคอยจูงหรือต้อน ตามหลักแล้วเจ้าของวัวควายย่อมต้องรับผิดชอบในส่วนนี้
1
กล่าวโดยสรุปคือ ห้ามเลี้ยงสัตว์บนท้องถนนที่มีการสัญจรไปมา วัวควายเดินข้ามถนนได้ เพียงแต่ต้องมีคนดูแลและควบคุมที่เพียงพอ
1
ไม่จำเป็นที่ผู้ขับรถจะเป็นฝ่ายถูกเสมอไป..?
6
แต่..ในกรณีที่รถชนวัวควายแล้วได้รับความเสียหาย ใช่ว่าผู้ที่ขับขี่รถยานพาหนะอย่างเราจะเป็นฝ่ายถูกเสมอไป (วัว ควาย ฯลฯ จัดอยู่ในประเภทสัตว์ใหญ่ ซึ่งเป็นสัตว์ที่เราสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล)
3
หากในระยะที่เรามองเห็นอยู่แล้วว่าวัวควายกำลังข้ามถนนเพียงพอที่จะสามารถเบรกรถ หรือลดความเร็วและเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถได้ แต่ไม่ได้ปฏิบัติ (หรือขับขี่มาด้วยความเร็วเกินที่กฎหมายกำหนด) ฝ่ายคนขับรถอย่างเราก็จะกลายเป็นฝ่ายผิดเสียเอง เพราะถือเป็นความประมาทไม่ระมัดระวัง
5
ข้อแนะนำ : ควรหลีกเลี่ยงการใช้แตร เพราะจะทำให้สัตว์เกิดอาการตื่นเตลิด บางตัวถึงกับวิ่งเข้าหารถชนรถก็มี
4
สรุป..
1
ทั้งฝ่ายผู้ขับขี่รถและฝ่ายผู้ที่เลี้ยงสัตว์ต่างมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายทั้ง 2 ฝ่าย และต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน กฎหมายกำหนดให้ผู้ขี่หรือควบคุมสัตว์ปฏิบัติตามกฎหมายโดยอนุโลมเท่าที่ใช้ได้ ดังนั้นการขี่หรือควบคุมวัวควาย
4
จึงอนุโลมว่าเป็นการขับรถเหมือนกันจำต้องใช้ความระมัดระวังเช่นเดียวกับการขับรถนั่นเอง
4
ใครที่ขับเส้นถนนชานเมืองชนบท ก็คงเคยเห็นกันบ้างที่มีป้ายสีเหลืองรูปสัตว์ ซึ่งเตือนว่าบริเวณนั้นมีสัตว์พวกนี้อยู่ เมื่อพบเห็นป้ายดังกล่าวเราควรลดความเร็วลงและสังเกตดี ๆ เผื่อมีสัตว์ข้ามถนนจะได้ชะลอความเร็วหรือรับมือทันโดยไม่เกิดอุบัติเหตุ และสามารถหยุดรถได้ทัน
5
(SOURCE : https://web.facebook.com/watch/?v=2230863747152514)
ป้ายระวังวัวหล่น..?
9
นอกจากนี้..ในบางประเทศมีป้ายระวังวัวหล่นด้วยนะ.. o_O เนื่องจากในหลายประเทศ เช่น เขตพื้นบ่อน้ำพุร้อนแห่งเมืองแคลิฟอร์เนียร์ มีการทำปศุสัตว์ระบบเปิดบนพื้นที่สูง (เพราะสภาพของภูมิประเทศ)
9
(SOURCE : https://chobrod.com)
อาจมีอุบัติเหตุสัตว์ป่าตกลงมาใส่รถ หรือหล่นลงมาบนถนน ไว้เตือนผู้ขับขี่รถให้ระวังวัวหล่นลงมาทับ เช่นเดียวกับป้ายระวังหินร่วงหรือถล่มที่เราเห็นเมื่อขับผ่านภูเขาบางพื้นที่ในไทย ดังนั้นเมื่อเห็นป้ายลักษณะนี้ให้ชะลอความเร็วรถจะเป็นการดีที่สุดค่ะ
7
ที่มา
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
3
Abdulloh SH
สนับสนุน10 เพชร
directprin
เคยเจอที่เมืองกาญจน์ป้ายระวังข้าง บางทีก็อยากเห็นบ้าง
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สรุปดราม่า : วงการหนังผู้ใหญ่จากญี่ปุ่น นักการเมืองฝ่ายค้านเสนอแบนฉากเซ็กซ์ในหนัง AV ของญี่ปุ่น อ้างเป็นการทำร้ายศักดิ์ศรีของผู้หญิงและลดคดีคุกคามทางเพศ
  XO INNOVATOR AWARD 2022 XO Innovator คืออะไร? ในความเป็นจริงแล้ว การทำงานทุกอย่างล้วนมีปัญหาเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งโรงงานหรือฝั่งออฟฟิศ และเอ็กโซติค ฟู้ด ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จนเกิดไอเดียจัดกิจกรรมประกวด XO Innovator Award ปี 2022 ให้กับพนักงานได้เข้าร่วมการเสนอแนะข้อเสนอจากปัญหาต่างๆ ที่ตัวเองเจอในการทำงาน
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  ใครเป็นผู้เขียน “คัมภีร์ไบเบิ้ล (Bible)” “คัมภีร์ไบเบิ้ล (Bible)” คือหนึ่งในหนังสือที่โด่งดังที่สุดในโลก และบางคนก็กล่าวว่าคัมภีร์ไบเบิ้ล คือหนึ่งในหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย อีกทั้งยังได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ รวมทั้งภาษาท้องถิ่นของพื้นที่ต่างๆ รวมกันกว่า 700 ภาษา
  ดูทั้งหมด