มีบัญชีอยู่แล้ว?
จริงหรือไม่..คนที่ทำอะไรคล่องแคล่วว่องไวจะถูกยุงกัดมากกว่าคนธรรมดาทั่วไป..?
21
เคยสังเกตกันไหมว่า ยุงชอบกัดคนบางคนมากกว่าคนอื่น ๆ ทั้งที่นั่งอยู่ด้วยกันหลายคน โดนยุงกัดอยู่แค่คนเดียวก็มี สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะอะไร วันนี้จะพาเพลินมาหาคำตอบกันค่ะ
3
หากคุณผู้อ่านจัดเป็นบุคคลแอ็กทีฟ คนตัวใหญ่ และคนอยู่ไม่สุข แสดงว่าเนื้อหอมเป็นพิเศษสำหรับเจ้ายุงตัวร้ายเสียแล้ว เพราะมีแนวโน้มที่จะดึงดูดยุงให้มากัดมาตอม
5
เนื่องจากกระบวนการย่อยอาหารหรือที่เราเรียกว่า "เมตาบอลิซึม" (metabolism : ระบบเผาผลาญในร่างกาย) ของคนประเภทนี้ไวกว่าคนทั่วไป จึงตกเป็นเป้าหมายที่ดึงดูดเจ้ายุงให้มากัดมากกว่าคนอื่น ๆ
ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น..?
4
🇺🇸 จากการวิจัยในสหรัฐอเมริกา พบว่า ยุงใช้การดมกลิ่นและการมองเห็นในการนำทางไปหาเหยื่อ บินตามกลิ่นของคาร์บอนไดออกไซด์จากระยะไม่เกิน 10 เมตร ออกไปเพื่อค้นหาเป้าหมายของมัน
ใครที่มีรูปร่างใหญ่และแอ็กทีฟตลอดเวลา ก็จะมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายมากเท่านั้น เป็นสิ่งที่ยุงโปรดปราน คนเหล่านี้จึงตกเป็นเป้าที่ยุงค้นพบได้ง่ายกว่า และโดดเด่นกว่าคนอื่นในสายตาของยุง ล่อตาล่อใจยุงได้มากกว่านั่นเอง
2
คนที่สวมเสื้อผ้าสีเข้มก็เป็นเป้าที่เด่นเช่นกัน ไม่ใช่เพราะมันมองเห็นสี แต่เป็นเพราะสีเข้มกักเก็บความร้อนได้ดีกว่าสีอ่อน ยุงจะเลือกกัดและดูดเลือด ก็ต่อเมื่อมันร่อนลงเกาะบนตัวคนคนนั้นแล้วเท่านั้น
2
(SOURCE : https://repellentguide.com)
โดยพิจารณาจากความร้อนและเคมีในร่างกายของเป้าหมาย เงื่อนไขข้อนี้ทำให้คนแอ็กทีฟตกที่นั่งลำบาก เพราะยุงอาศัยความร้อนของร่างกายเพื่อค้นหาจุดดีที่สุดที่มันจะดูดเลือด นั่นคือ "บริเวณที่มีเลือดปริมาณมากอยู่ใกล้ผิวหนัง"
2
ทั้งนี้ยุงแต่ละชนิดชอบกลิ่นไม่เหมือนกัน..?
4
🥛: เช่น "ยุงลาย" ชอบกลิ่นคล้ายของกรดแล็กติกหรือกรดนม
2
ซึ่งนอกจากจะพบในนมเปรี้ยวแล้ว กรดนี้จะถูกผลิตขึ้นโดยกล้ามเนื้อ เมื่อเราออกกำลังกายหนัก ๆ มันเลยชอบกัดคนที่มีเหงื่อ
2
🧀 : ส่วน "ยุงก้นปล่อง" ชอบกลิ่นคล้ายชีส ซึ่งใกล้เคียงกับกลิ่นจากแบคทีเรียที่เท้า โดยฝ่าเท้าเป็นส่วนที่มีต่อมเหงื่อมากที่สุด จึงเป็นจุดที่มันโปรดปรานในการกัดเช่นกัน
3
ถ้ายุงไม่พบกรดแล็กติกบนผิวหนังของคนที่มันเกาะอยู่ มันก็จะบินต่อไปเพื่อหาเป้าหมายที่น่าสนใจกว่า
2
ที่มา
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
1
  Abdulloh SH
  สนับสนุน70 เพชร
  Chrisvun
  เคยอ่านอีกเคสนึง แล้วยุงแบบไหน ชอบกัดคนที่ตัวร้อนค่ะ (เพราะสังเกตุว่าคนที่ตัวเย็นมักจะไม่โดนกัด)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “เงินปอนด์” มาถึงจุดนี้ ได้อย่างไร? เหตุการณ์ฝั่งยุโรปที่ถือเป็นไฮไลต์ในสัปดาห์นี้ คือ ค่าเงินปอนด์กำลังเข้าใกล้จุดที่อ่อนค่าสุดในรอบประวัติศาสตร์ บทความนี้ จะขอตอบว่าสถานการณ์ของอังกฤษได้มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร
   ✨dApps บน BNB Chain ที่มีจำนวนผู้ใช้งานสูงสุดในรอบ 30 วัน
   ตั๋วเที่ยวสุดท้าย รัสเซียพร้อมส่งก๊าซไปยังยุโรปด้วย Nord Stream 2 ล่าสุด!! Gazprom บริษัทรัสเซียยืนยันความเป็นไปได้ที่จะกลับมาส่งออกก๊าซไปยังยุโรปอีกครั้ง ผ่านท่อส่งก๊าซธรรมชาติระบบ Nord Stream 2
   🛢 สงคราม FED vs OPEC ! ใครจะเป็นผู้ชนะ ?!?! ทาง Goldman Sachs เชื่อว่า OPEC จะเอาชนะ FED ในสงคราม "เงินเฟ้อ" และราคาน้ำมันจะพุ่งกลับมาอีกครั้ง เช้านี้ทาง Goldman Sachs ได้ออกรายงานใหม่ออกมาในเรื่องของมุมมองต่อราคาน้ำมันล่าสุด โดยทางทางสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ได้ชี้ว่าตอนนี้เรากำลังเกิดสงครามคู่ใหม่ขึ้น ! โดยถึงแม้จะไม่ได้ใช้ความรุนแรงเหมือนสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ความสำคัญและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลดอาจมีไม่แพ้กัน สงครามคู่นี้ก็คือ OPEC vs FED
   ดูทั้งหมด