มีบัญชีอยู่แล้ว?
จริงหรือไม่..คนที่ทำอะไรคล่องแคล่วว่องไวจะถูกยุงกัดมากกว่าคนธรรมดาทั่วไป..?
21
เคยสังเกตกันไหมว่า ยุงชอบกัดคนบางคนมากกว่าคนอื่น ๆ ทั้งที่นั่งอยู่ด้วยกันหลายคน โดนยุงกัดอยู่แค่คนเดียวก็มี สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะอะไร วันนี้จะพาเพลินมาหาคำตอบกันค่ะ
3
หากคุณผู้อ่านจัดเป็นบุคคลแอ็กทีฟ คนตัวใหญ่ และคนอยู่ไม่สุข แสดงว่าเนื้อหอมเป็นพิเศษสำหรับเจ้ายุงตัวร้ายเสียแล้ว เพราะมีแนวโน้มที่จะดึงดูดยุงให้มากัดมาตอม
5
เนื่องจากกระบวนการย่อยอาหารหรือที่เราเรียกว่า "เมตาบอลิซึม" (metabolism : ระบบเผาผลาญในร่างกาย) ของคนประเภทนี้ไวกว่าคนทั่วไป จึงตกเป็นเป้าหมายที่ดึงดูดเจ้ายุงให้มากัดมากกว่าคนอื่น ๆ
ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น..?
4
🇺🇸 จากการวิจัยในสหรัฐอเมริกา พบว่า ยุงใช้การดมกลิ่นและการมองเห็นในการนำทางไปหาเหยื่อ บินตามกลิ่นของคาร์บอนไดออกไซด์จากระยะไม่เกิน 10 เมตร ออกไปเพื่อค้นหาเป้าหมายของมัน
ใครที่มีรูปร่างใหญ่และแอ็กทีฟตลอดเวลา ก็จะมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายมากเท่านั้น เป็นสิ่งที่ยุงโปรดปราน คนเหล่านี้จึงตกเป็นเป้าที่ยุงค้นพบได้ง่ายกว่า และโดดเด่นกว่าคนอื่นในสายตาของยุง ล่อตาล่อใจยุงได้มากกว่านั่นเอง
2
คนที่สวมเสื้อผ้าสีเข้มก็เป็นเป้าที่เด่นเช่นกัน ไม่ใช่เพราะมันมองเห็นสี แต่เป็นเพราะสีเข้มกักเก็บความร้อนได้ดีกว่าสีอ่อน ยุงจะเลือกกัดและดูดเลือด ก็ต่อเมื่อมันร่อนลงเกาะบนตัวคนคนนั้นแล้วเท่านั้น
2
(SOURCE : https://repellentguide.com)
โดยพิจารณาจากความร้อนและเคมีในร่างกายของเป้าหมาย เงื่อนไขข้อนี้ทำให้คนแอ็กทีฟตกที่นั่งลำบาก เพราะยุงอาศัยความร้อนของร่างกายเพื่อค้นหาจุดดีที่สุดที่มันจะดูดเลือด นั่นคือ "บริเวณที่มีเลือดปริมาณมากอยู่ใกล้ผิวหนัง"
2
ทั้งนี้ยุงแต่ละชนิดชอบกลิ่นไม่เหมือนกัน..?
4
🥛: เช่น "ยุงลาย" ชอบกลิ่นคล้ายของกรดแล็กติกหรือกรดนม
2
ซึ่งนอกจากจะพบในนมเปรี้ยวแล้ว กรดนี้จะถูกผลิตขึ้นโดยกล้ามเนื้อ เมื่อเราออกกำลังกายหนัก ๆ มันเลยชอบกัดคนที่มีเหงื่อ
2
🧀 : ส่วน "ยุงก้นปล่อง" ชอบกลิ่นคล้ายชีส ซึ่งใกล้เคียงกับกลิ่นจากแบคทีเรียที่เท้า โดยฝ่าเท้าเป็นส่วนที่มีต่อมเหงื่อมากที่สุด จึงเป็นจุดที่มันโปรดปรานในการกัดเช่นกัน
3
ถ้ายุงไม่พบกรดแล็กติกบนผิวหนังของคนที่มันเกาะอยู่ มันก็จะบินต่อไปเพื่อหาเป้าหมายที่น่าสนใจกว่า
2
ที่มา
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
1
  Abdulloh SH
  สนับสนุน70 เพชร
  Recommend
  เคยอ่านอีกเคสนึง แล้วยุงแบบไหน ชอบกัดคนที่ตัวร้อนค่ะ (เพราะสังเกตุว่าคนที่ตัวเย็นมักจะไม่โดนกัด)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม เงินเฟ้อในไทยถึงยังต่ำ เมื่อเทียบกับหลายประเทศ ประเด็นใหญ่ในสังคมไทย ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันมากในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องราคาอาหารที่สูงขึ้น ที่กระทบกับคนจำนวนมาก และจริง ๆ แล้วเรื่องราคาสินค้าที่แพงนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่หลายประเทศที่เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน
   Block Quote ฟีเชอร์ใหม่ ช่วยเน้นข้อความสำคัญในบทความให้โดดเด่น ปล่อยมาให้ได้ลองใช้กันแล้วใน Ver.14.16 โดย Block Quote จะเป็นบล็อกข้อความพิเศษช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อความสำคัญจากบทสัมภาษณ์, คำคมแง่คิดดีๆ ให้มีความโดดเด่น แทรกอยู่ระหว่างบทความได้
   สูตรน้ำยำครอบจักรวาล ทำง่าย ขายไว กำไรดี . เมนูยอดฮิดคงหนีไม่พ้น “เมนูยำ” ถือเป็นเมนูขายดีในตลาด รู้มั้ยจริงๆ แล้วมีเทคนิคในการทำให้ยำอร่อย และขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญได้กำไรดี . วันนี้เรามาเจอกับ เชฟขวัญ เจ้าของเพจ สอนทำอาหาร by Chef Kwan จะมาสอนเทคนิคลับทำเมนูยำ ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบที่ร้านมีอยู่แล้ว ไม่ต้องสต็อกวัตถุเพิ่ม และที่สำคัญมีขั้นตอนการทำสุดแสนจะง่าย ทำครั้งเดียวก็สามารถนำไปใช้ได้ทุกยำไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำแซลมอน ยำหมูยอ ฯลฯ หรือ จะนำไปใช้ประกอบวัตถุดิบยอดฮิตของร้าน สร้างสรรค์เมนูใหม่ เพื่อดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขายให้ปัง ด้วยการใช้ น้ำเชื่อมมิตรผล Mitr Phol Sugar เป็นส่วนประกอบให้ความหวานแทนน้ำตาล ช่วยในการควบคุมรสชาติ ลด Waste ของเวลาในการเคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย และลดโอกาสเพี้ยนของรสชาติหลังครัว ให้ได้มาตรฐานทุกจาน. สูตรน้ำยำ By Chef Kwan วัตถุดิบ . 1. น้ำมะนาว 1,120 กรัม 2. น้ำปลา 1,360 กรัม 3. น้ำเชื่อมมิตรผล 800 ml . ขั้นตอนการทำง่ายๆ นำส่วนผสมทั้งหมด น้ำมะนาว 1,120 กรัม, น้ำปลา 1,360 กรัมและ น้ำเชื่อมมิตรผล 800 กรัม (1 ถุง) ผสมและคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำยำครอบจักรวาลที่สามารถนำไปคลุกเครื่องยำที่เราเตรียมไว้ เพื่อเป็น “เมนูยำ” ที่ร้านไหนๆ ก็ทำได้ . #มิตรผล #น้ำตาลมิตรผล #mitrphol #น้ำเชื่อมมิตรผล #เชฟขวัญ #ChefKwang #สอนทำอาหารbyChefKwan #การจัดการร้านอาหาร #RestaurantManagement #เทคนิคร้านอาหาร #ข่าวร้านอาหาร #เปิดร้านอาหาร #ความรู้ร้านอาหาร #ต่อเพนกวิน #torpenguin . ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่ . Youtube : Torpenguin Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ Twitter : Torpenguin Instragram : Torpenguin TikTok : Torpenguin ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
   ไบเดนเตือนปูติน หากกองทัพรัสเซียข้ามพรมแดนยูเครน จะถือเป็นการรุกรานและต้องเผชิญการตอบโต้ที่รุนแรง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. วานนี้ (20 มกราคม) เตือนการข้ามพรมแดนของกองทัพรัสเซียเข้าสู่ยูเครน จะถือเป็นการรุกรานและต้องเผชิญการตอบโต้ที่รุนแรง
   ดูทั้งหมด