มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชีวิตหลังความตาย ย่อมไม่มีอยู่แล้วครับ
ความตาย คือ ปลายทางของชีวิต
เมื่อความตายมาเยือน ก็มีความหมายว่า ชีวิตนั้นได้หยุดลงไปแล้ว
แต่...
ชีวิต กับ จิต มันไม่ใช่สิ่งเดียวกัน
ความตาย เป็นเพียงแค่การมาถึงของเวลาที่ร่างกายที่ประกอบไปด้วยการรวมตัวของสสารที่มีแรงที่เรียกว่า ชีวิต เป็นตัวเชื่อมประสานไว้มันได้ยุติลงเท่านั้น
จิตที่เราคิดว่าเป็นของเรา ยังคงอยู่ ถ้าเรายังยึดอยู่กับการมีอยู่ของตัวตน
จิตจะพกความรู้สึกสุดท้ายที่เราระลึกได้ ณ ขณะที่ชีวิตได้หยุดลง ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความรู้สึกนั้นให้จางหายไปได้แบบตอนมีชีวิต แต่ทุกสิ่งนั้นล้วนอนิจจัง ความรู้สึกสุดท้ายที่ฝังอยู่กับจิตก็เช่นกัน ย่อมมีวันที่จะบรรเทาลงไปจนจิตได้หลุดจากสภาพนั้น ๆ และมีโอกาสหมุนวนกลับมาหาสสารเพื่อยึดเกาะและทำการเกิดใหม่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง
ชีวิตนั้น ไม่มีใครเป็นผู้สร้าง ทุกสิ่งที่เราเห็นและสัมผัสได้ มันเกิดจากจังหวะการจับตัวของสสารที่ถูกสุ่มขึ้นมาในธรรมชาติ เมื่อมันเกิดการรวมตัวของสสารที่ซับซ้อนขึ้น จนเกิดสิ่งที่มันมีการเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวมันเอง โดยอาศัยสสารอื่นเป็นตัวสร้างพลังงานให้สิ่ง ๆ นั้นยังคงไว้ซึ่งการเคลื่อนไหวได้ และสั่งสมจนองค์ประกอบของสสารได้มีความซับซ้อนขึ้น และเกิดการพยายามรักษารูปสภาพของความซับซ้อนขึ้น โดยการถ่ายโอนรูปแบบออกมาผ่านกระบวนที่เราเรียกว่า การขยายพันธุ์ และพัฒนาออกไปในรูปแบบแตกต่างกัน มีพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ถูกพัฒนาจนเป็นสัญชาตญาณ จนกระทั่งมีบางสิ่งที่เรียกตัวเองว่า มนุษย์ ปรากฏขึ้นมา และมนุษย์ซึ่งเป็นสิ่งที่มีองค์ประกอบอันซับซ้อนของสสาร เริ่มมีการพัฒนาทางด้านสติปัญญาขึ้นมา เริ่มคิดถึงถึงความเป็นตัวตนเหนือสัญชาตญาณ และมันก็คือจุดเริ่มต้นของความสงสัยในทุกสิ่งรอบ ๆ ตัว และการสงสัยการมีตัวตนของตัวเอง
คำตอบอื่น
 • คุณสมบัติพื้นฐานสุดที่สรรพชีวิตมีร่วมกันคือการพยายามรักษาชีวิตของตนไว้ให้นานที่สุด สำหรับมนุษย์แล้วกลไกตามธรรมชาตินี้จึงทำให้เรากลัวความตายลึกเข้าไปในจิตใต้สำนึก
  ในขณะที่ชีวิตมนุษย์ก็เปราะบางมาก ไม่มีความมั่นคงแน่นอนใด ๆ มากพอจะทำให...
 • ทำไมชีวิตจะมีความหมาย ก็ต่อเมื่อต้องมีชีวิตหลังความตายด้วย ?
  ชีวิตหลังความตายมีจริงหรือไม่มี ใครจะตอบได้คะ ต้องเป็นคนตายเท่านั้นแหละที่ตอบได้ มี "คนเป็น" ที่ไหนจะรู้
 • ตายคือตาย ไม่มีอะไรแล้ว
 • เราถูกสร้างมาให้เจ็บปวด ให้เสียใจ ให้ดีใจ ให้รู้สึก ให้ทรมาน... เพื่อไปสู่หนทางความว่างเปล่าค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ศูนย์สิริกิติ์โฉมใหม่ 1.5 หมื่นล้าน เจ้าสัวเจริญ ได้ฤกษ์ เปิดบริการ 12 ก.ย.65 ศูนย์สิริกิติ์โฉมใหม่ มูลค่าการลงทุน 1.5 หมื่นล้านบาท ของเจ้าสัวเจริญ ได้ฤกษ์เปิดบริการวันที่ 12 ก.ย.65 วางตำแหน่งความเป็น “ที่สุดของอิเวนต์แพลตฟอร์ม”ยกระดับมาตรฐานสถานที่จัดอีเวนต์ไทยสู่ผู้นำเอเชีย เผยมียอดจองจัดงานกว่า 160 งานแล้วจนถึงสิ้นปี2566
  iiG ครึ่งปีแรกโตแรง! กวาดรายได้ 458 ล้าน ทำ All-time High โต 43% กำไรพุ่ง 65% iiG เผยผลประกอบการครึ่งปีแรก ปี 2565 สร้างรายได้กว่า 458 ล้านบาท ทำ All-time High เพิ่มขึ้น 43% และกำไร 53 ล้านบาท เติบโตกว่า 65% บอรด์ไฟเขียวเตรียมลงทุนใน บจก. แลนซิ่ง บิสสิเนส ซิสเต็มส์ ผู้นำด้าน Software Development และ IT Consulting
  มหากาพย์ !! ศาลตัดสินจำคุกอดีตผู้บริหารกฤษดามหานคร 860 ปี แต่จำคุกได้จริง 20 ปี ความเป็นมากรณีธนาคารกรุงไทยปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มกฤษดามหานคร ซึ่งเหตุเกิดตั้งแต่ปี 2546 นั้น
  Hello, possible มีเรื่องเล่าว่าคนอย่าง จา พนม หรือ พนม ยีรัมย์ ผู้เก่งกาจและโด่งดังในระดับฮอลลีวู้ดที่ฝรั่งต้องทึ่งในการเล่นจริง กระโดดจริง ตีลังกาจริง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้สตั๊นท์ นั้น ทำสิ่งที่เหนือมนุษย์ได้เพราะความกระหายที่จะเก่งเหมือนกับเฉินหลง เจ๊ท ลี ที่เขาดูในหนังแอคชั่นฮ่องกงตั้งแต่เด็ก และด้วยความไม่รู้ว่าดาราเหล่านั้นใช้สลิงหรือหลายครั้งก็ใช้สตั๊นท์ จาเลยฝึกอย่างหนักมากๆที่จะทำให้ได้เหมือนในหนังด้วยความเข้าใจว่าดาราในจอมีความสามารถแบบนั้นจริงๆ
  ดูทั้งหมด