มาดูเห็ดที่ชาวนอร์วีเจี้ยน ขนานนามว่า "ทองคำ"
เห็ดสีเหลือง kantarell หรือเห็ดมันปูคือชื่อเห็ดที่ทางเมืองไทยค่ะ
เห็ดชนิดนี้ ที่เห็นเป็นส่วนมากก็จะมีอยู่ในแถบยุโรป เช่นสวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์กฟินแลนด์ (เยอรมันไม่แน่ใจนะคะว่ามีไหม) เห็ดชนิดนี้เขาชอบขึ้นอยู่ในที่ชื้น แต่ไม่แฉะค่ะ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 september 2021 คุณสามีก็ได้ออกไปเก็บเห็ดบนเขาลูกใหญ่ หลังบ้านนี้เองก็ได้มาเยอะพอสมควรค่ะ
วันนี้ครูขวัญนั่งทำการปัดฝุ่นเห็ดก่อนที่จะ นำไปใส่หม้อโดยไม่ต้องใส่น้ำ อบในหม้อปิดฝาใว้จะมีน้ำออกจากเห็ด เพราะในเห็ดมีส่วนประกอบของน้ำเยอะอยู่แล้วค่ะ
วิธีนี้คือรีดน้ำออกจากเห็ด เพื่อถนอมรสชาติเห็ดให้หวานอร่อยแบบธรรมชาติ
และนำใส่กล่องปิดฝาเก็บเข้าช่องแข็ง เก็บไว้ใส่ต้มยำ ทำซอสครีมเห็ดข้น ๆ เป็นเครื่องเคียงอาหารปิ้งย่าง หรือสเต็กก็อร่อยมากค่ะ
ชาวนอร์เวย์เจี้ยนเขาขนานนามเห็ด Kantarell ว่า ทองคำประจำป่าเป็นทรัพย์สมบัติจากธรรมชาติ ที่มีคุณค่าต่อจิตใจ รสชาติอร่อย และมี สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเยอะแยะมากมายค่ะ
ชาวนอร์เวย์เจี้ยนยังชอบนำเห็ดชนิดนี้มาผัดกับเนย ใช้กินกับ
แซนวิชแบบกินแค่ขนมปังกับเห็ดชนิดนี้ผัดเนยเฉย ๆ ก็อร่อยมากค่ะรสหวานหอมของเห็ดผสมกลิ่นเนยหอม ๆ
แหมพูดขึ้นมาแล้วหิวเลยค่ะ
เพื่อน ๆ ลองไปดูคลิปกันนะคะ
🙏กราบขอบพระคุณทุกการกดไลค์กดหัวใจกดแชร์และทุกคอมเมนต์ด้วยนะคะ
แล้วพบกันใหม่ค่ะ
ผู้เขียน
อรุณขวัญด้วงช้าง
รักและหลงใหลธรรมชาติสมุนไพร
CEO Brand Wealthy ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย สำหรับคนอายุ 35 ขึ้นไป
เจ้าของ ebook บนยังไงเปลี่ยนชีวิตให้รวย
ปอ 4 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในนอร์เวย์
10ถูกใจ
10แชร์
486รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สี จิ้นผิง ถึงมอสโกแล้ว โลกจับตาสัมพันธ์จีน-รัสเซียบทใหม่ในประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางถึงกรุงมอสโกแล้ววันนี้ (20 มี.ค.) เป็นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ 3 วันเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีนและรัสเซีย พร้อมยกบทบาทจีนเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในยูเครน
   16 กฎแห่งชีวิต ที่ไม่มีใครสอน | 5M EP.1464 ทุกคนล้วนมีนิยามคำว่าชีวิตไม่เหมือนกัน ชีวิตคือประสบการณ์ ชีวิตการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ ชีวิตคือการดิ้นรน ชีวิตมีคำนิยามต่างๆ มากมาย บ้างอาจจะดี บ้างอาจจะแย่ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครถูกหรือไม่มีใครผิดอย่างแท้จริง เพราะว่าในบางครั้งชีวิตก็ได้มอบบทเรียนใหม่ๆ ให้เรา รวมถึงยังบอกให้เรารู้ถึง “กฎ” ของมัน ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามค้นหามันเท่าไรก็ไม่มีใครที่สามารถสอนกฎของชีวิตได้เลย โดยในพอดแคสต์ EP. นี้ ลองไปสำรวจถึง 16 กฎของชีวิตที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถสอนให้เราได้เลย #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   • อ้าว เราทำสงครามกันหรือ? เกาะกวมตกเป็นของอเมริกา เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีสงครามกับอเมริกาอยู่!?
   AT1 อิหยังว่ะ ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสธนาคาร Credit Suisse (CS) ชื่อดัง ทำให้อิฉันเกาหัวแกรกๆถึงความโกลาหลที่มันเกิดขึ้น
   ดูทั้งหมด