มีบัญชีอยู่แล้ว?
คดีหญิงจีนฟ้องพิธีกรใหญ่ชื่อดังจนทำให้จีนเกิดกระแส #MeToo ล่าสุดศาลปักกิ่งตัดสินว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอจึงยกฟ้อง เธอระบุว่าศาลปักกิ่งตัดสินไม่เป็นกลาง และระบุว่าจะอุทธรณ์เรื่องนี้แน่นอน
โจวเสี่ยวซวน อดีตนักศึกษาฝึกงานช่อง CCTV ฟ้องพิธีการรายการทีวีชื่อดังช่อง CCTV โดยระบุว่าเขาลวนลามและบังคับให้เธอจูบกับเขาขณะที่เธอเป็นนักศึกษาฝึกงานปี 2014 โดยเธอออกมาพูดเรื่องนี้ผ่านโพสต์ในโซเช่ยลมีเดียปี 2018 ก่อนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความเคลื่อนไหว Me Too ประเทศจีน
ศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันอังคารที่ 14 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ว่าโจวเสี่ยวซวน โจทก์ ไม่ได้มีหลักฐานเพียงพอที่จะตัดสินว่า จูจุน หัวหน้างานของเธอล่วงละเมิดทางเพศเธอ
หลังมีคำพิพากษาเธอลิสต์เหตุผล 7 ข้อที่ชี้ว่าการตัดสินของศาลนั้นไม่ยุติธรรม โดยเธอในคำฟ้องเธอเรียกร้องต่อศาลขอให้จูจุนขอโทษในที่สาธารณะและจ่ายค่าชดเชย 50,000 หยวนหรือราว 200,000 บาท ด้านจูจุนปฏิเสธข้อกล่าวหา และฟ้องกลับข้อหาหมิ่นประมาท
คดีนี้ก่อให้เกิดข้อถกเถียงในจีนเป็นอย่างมาก ไม่กี่วันที่ผ่านมาเธอถูกผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าจู่โจมระหว่างจะขึ้นฟังไต่สวนคดีแพ่ง ขณะเดียวกันก็สร้างแรงกระเพื่อมให้ผู้หญิงจีนจำนวนมากออกมาเล่าประสบการณ์ของตนเองในอินเตอร์เน็ต
ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจีนมีข่าวผู้หญิงออกมาระบุว่าผ่านประสบการณ์การถูกทำร้ายทางเพศและข่มขืนติด ๆ กันทำให้เรื่องนี้เจ้ามาอยู่ในความสนใจระดับชาติ หนึ่งในกรณีที่โด่งดังคือกรณีลูกจ้างอาลีบาบากล่าวหาผู้จัดการ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาอัยการตัดสินใจไม่ฟ้องคดี ขณะเดียวกันก็มีการกล่าวหาว่าดาราดังหลายรายเคยเป็นผู้ล่วงละเมิดทางเพศ
แนวคิดสตรีนิยมเติบโตขึ้นมากในจีน ทำให้รัฐบาลจีนจับตาดูนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิสตรี และบางครั้งก็ปิดกั้นการเข้าถึงโพสต์ตลอดจนกลุ่มในโซเช่ยลมีเดียเพื่อสกัดกั้นกระแสสิทธิสตรีที่เติบโตขึ้นในจีนเป็นวัฒนธรรมย่อย หลายครั้งที่มีผู้เรียกร้องขึ้นมาจะถูกโจมตีจากสังคม
#workpointTODAY
#สาระความรู้เพื่อวันนี้
ไม่พลาดข่าวธุรกิจ การตลาดที่สำคัญ ติดตาม TODAY Bizview https://bit.ly/3picIeS
ติดตามรายการของ workpointTODAY ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK