มีบัญชีอยู่แล้ว?
บอกลา ยาลดความดันโลหิต….by พ่อแสนดี
เลิกกินยาลดความดันมา 2ปี
พ่อแสนดี เคยเป็นความดันโลหิต เมื่อปี พศ 59 ค่ะ ตอนที่เป็นก็ไม่ได้มีอาการใดๆ ที่จะส่อแวว ไปหาหมอ ด้วยอาการปวดท้อง มีแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งต้องวัดความดัน ของพ่อแสนดี ค่าความดัน อยู่ที่ 140-145 คุณหมอจึงแนะให้กินยาลดความดัน ครึ่งเม็ด (25 mg) เช้า เวลาเดียว
ก็กินมาเรื่อยตลอดค่ะจนปี 62 ไปตรวจร่างกาย เจอ ค่าไตรกลีเซอไรด์ สูงถึง 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ค่ะ
ซึ่งค่าไตรกลีเซอไรด์ ในคนปกติอยู่ที่ น้อยกว่า 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
และค่า LDL หรือไขมันเลว ก็สูงด้วย คุณหมอ แนะให้ปรับพฤติกรรมการกิน บริโภคแต่พอดี ลดอาหารทอด ขนมหวาน แป้ง และเติมไขมันดี(HDL) เข้าไป
พ่อแสนดี กินข้าวเยอะมาก มื้อละ 2 จาน ชอบหมูทอด ไก่ทอด…ขนมปังทาเนย และ ขนมปังชุบไข่ทอดของโปรด
ไม่ชอบกินปลา เพราะ เคยเจอก้างปลาตืดคอ(ฝังใจ…ตอนเด็ก)
ระยะ 3 เดือน ก่อนไปตรวจร่างกาย กินข้าวไข่เจียว ไข่ดาว มื้อดึก ประจำค่ะ
ผลจากค่าไตรกลีเซอไรด์ และไขมันเลวสูง จึงต้อง เข้าคอร์ส ละลายพฤติกรรม
✅ ข้าวกล้องแทนข้าวขาว
✅ ใช้น้ำมันรำข้าว ในการปรุงอาหาร เพราะมีสารแกมมา โอไรซานอล (Gamma Oryzanol) ช่วยในการลดไขมันในเลือด
น้ำมันรำข้าว เหมาะสำหรับผัดและทอด
✅ กินปลาซาบะ ย่าง ปลานิลนึ่ง เพราะมีโอเมก้า 3 เพื่อเติมไขมันตัวดี
พยายามปรับให้มาก เท่าที่พ่อแสนดีรับได้ค่ะ มากกว่านี้ ก็จะเครียด และแน่นอนว่าแม่ยินดีเองต้องเข้าโปรแกรมด้วย เพื่อสุขภาพดี
🍏🥑
🍅🥝
โดย ยึดสโลวแกน “ลดของโปรดวันนี้ วันหน้าจะได้ไม่ต้องงด ของชอบ”
อาจฟังดู เปร่งๆ แต่คือ ถ้าเรากินตามใจ ในวันนี้จนป่วย มีโรคประจำตัวเช่น เบาหวาน หรือ คอเลสเตอรอลสูง แน่นอนว่าเมื่อถึงวันนั้น อาจต้อง งด ทันที แค่คิด ก็ เศร้าแล้ว
ออกกำลังด้วยการเดืน วันละ40 นาที
และทุกวันในตอนเย็นก็ไปเดินออกกำลังกัน
สำหรับมื้อเย็นไม่งด อาหาร แต่ กินข้าวต้ม ใส่อกไก่ฉีก บ้างวันก็ น้ำเต้าหู้ใส่ลูกเดื่อยถั่วแดง งาดำ เม็ดแมงลัก กลางคืนจะได้ไม่โหย
แน่นอนว่า จัดเต็ม แบบนี้ ค่าไขมันเลว ค่าไตรกลีเซอไรด์ลดลง
มาเข้าเรื่อง แล้วค่ะ 😜🤗 เกริ่นมาซะยาว
เรื่องมีอยู่ว่า …….หลังจาก ค่า ทั้งหลายที่ควรลด ก็ลด ลงได้ อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว…
พ่อแสนดี เกิด อาการ เหมือนจะวูบค่ะ มึนหัว อยู่ 2 ครั้ง ก็ไป หาคุณหมอ
“ลองงด ยาความดัน สัก อาทิตย์ “
จากอาทิตย์ เป็นเดือน เป็นปี
ความดันอยู่ระดับ 115-120 ค่ะ
ก็เป็น การแชร์ประสบการ์ณ ในการดูแลสุขภาพ ทุกวันนี้ พ่อแสนดีไม่ได้กินยาลดความดัน แต่ ก็ วัดความดันทุกวันค่ะ
1
☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️☘️
ขอบคุณ สำหรับการแวะมาอ่าน มาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก
  ความรู้รอบโต๊ะ
  อาการวูบ คือ ความดันตก หมอชิบจ่ายยาแนวนี้ แต่อย่างไร ลดการปรุงอาหาร การใช้เครื่องปรุงทุกชนิด ส่งผลต่อโซเดียมในอาหาร น้ำซุป น้ำแกง อาหารจีน เกาหลี... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหตุผลแท้จริงที่สหรัฐฯ ต้องย้ายโรงงานกลับประเทศ Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ก่อนหน้านี้ เราเคยเข้าใจกันว่า การที่สหรัฐฯ พยายามสนับสนุนให้ธุรกิจย้ายโรงงานในจีนและที่อื่นๆ กลับสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า Reshoring เป็นเพราะสหรัฐฯ ต้องการหันมาสร้างงานให้คนของตน และกังวลเรื่องความมั่นคงของซัพพลายเชน
   🎉 Healthy ต้อนรับสิ้นปี โปรดีแบบแพ็กคู่ จองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา 1 เข็ม กับบำรุงราษฎร์วันนี้ + รับสิทธิ์ส่วนลด 30% ซื้อแพ็กเกจตรวจสุขภาพที่ร่วมรายการทันที ถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น นานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้มาตรวจสุขภาพ? มาเป็นกลุ่มคนสุขภาพดี เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Generation 1 Lot 2) พร้อมตรวจสุขภาพเชิงลึกตามช่วงอายุ เพื่อค้นหาความผิดปกติในร่างกายอย่างละเอียด สู่การดูแลอย่างทันท่วงที
   8 1/2 EP993 - ความเข้าใจผิดมหันต์เกี่ยวกับความเครียด - - - - ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   BREAKING !! : ข่าวดี ! ล่าสุดสหภาพยุโรปรายงานว่าผู้ป่วย Omicron นั้นมีอาการไม่รุนแรงและบางคนก็ไม่แสดงอาการด้วยซ้ำ แม้ว่าจะติดเชื้อไปแล้ว สำหรับใครที่เป็นห่วงเรื่องไวรัสสายพันธุ์ Omicron อยู่ ล่าสุดนี้ได้มีข่าวดีออกมาบ้างแล้ว เนื่องจากสหภาพยุโรปได้ออกรายงานว่าผู้ติดเชื้อ Omicron 44 รายใน 11 ประเทศนั้นไม่มีใครที่แสดงอาการป่วยรุนแรงเลย และบางคนก็ไม่แสดงอาการเสียด้วยซ้ำ
   ดูทั้งหมด