Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ภาษารัสเซียกับจิ๊บ
•
ติดตาม
16 ก.ย. 2021 เวลา 05:00 • ประวัติศาสตร์
🇷🇺 สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาคุยกันเกี่ยวกับที่มาของคำว่า “รุสและรัสเซีย” (Русь и Росси́я) กันค่ะ
🧐 หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าคำว่า “รุสและรัสเซีย” (Русь и Росси́я) มีที่มาอย่างไร บรรดานักวิชาการทั้งหลายก็พยายามหาคำตอบเช่นกันค่ะ นักวิชาการส่วนใหญ่กล่าวว่า “รุส” (Русь) เป็นชื่อผู้คนหรือชนเผ่าใดชนเผ่าหนึ่งตามอนาล็อกเดียวกันกับชนเผ่าชุท (Чудь) ชนเผ่าเวียส (Весь) และชนเผ่าคอรฺส (Корсь) ค่ะ
👩🏻🏫 แม้แต่จดหมายเหตุ (Повесть временных лет) เคยระบุไว้ว่าในช่วงต้นศตวรรษที่ XII มีการรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ในปี 862 ว่า “และพวกเขาเดินทางข้ามโพ้นทะเลมาสู่ชาววาเรียค (Варя́г) สู่ชาวรุส (Русь) พวกวาเรียกถูกเรียกว่าชาวรุส และเช่นเดียวกันที่ผู้คนเรียกชาวสวีเดส (Swedes)” นอกจากนี้ในปี 882 ยังมีการบันทึกว่า “เจ้าชายอาเลียกปกครองเคียฟและกล่าวว่าให้(เคียฟ)เป็นมาตุภูมิเหนือเมืองรัสเซียอื่น ๆ มีทั้งชาววาเรียค ชาวสลาฟ และชาติพันธุ์อื่น ๆ เรียกว่าชาวรุส” นักประวัติศาสตร์ดมิตรี ลิฮาโชฟ (Дми́трий Серге́евич Лихачёв) อธิบายว่า “ชาติพันธุ์อื่น ๆ” ยังไม่ชัดเจนพอว่ากล่าวถึงชาวรุสหรือชาติพันธุ์อื่น ๆ รวมกันทั้งชาววาเรียค ชาวสลาฟ และชาวพื้นเมืองอื่น ๆ อีกค่ะ
❤️ นอกจากนี้ยังมีสมมติฐานจำนวนมากเกี่ยวกับที่มาของคำว่า “รุส” (Русь) อีกค่ะ ซึ่งเราพอแบ่งทฤษฎีหลัก ๆ ได้สามทฤษฎีค่ะ ทฤษฎีแรก “ทฤษฎีนอร์แมน” อธิบายว่า “รุส” (Русь) ในภาษาฟินแลนด์ “Ruotsi” หมายถึง “สวีเดน” ค่ะ ตั้งแต่ศตวรรษที่ XVIII ชาวนอร์แมนพยายามแสดงหลักฐานว่าชาวสวีเดส วาเรียคเข้ามาในดินแดนรุสด้วยการนำของเจ้าชายรูริคซึ่งใช้ชื่อของพวกตนเรียกชนพื้นเมืองในตอนนั้น นักวิชาการสมัยใหม่วิพากษ์วิจารณ์ทฤษฎีนี้เพราะตามแหล่งของแถบสแกนดิเนเวียกลับไม่พบแหล่งอ้างอิงใด ๆ ที่กล่าวถึงเหตุการณ์นี้เลย
❤️ นักวิชาการต่างวิเคราะห์ถกเถียงกันว่าชาววาเรียคเป็นใคร โดยทั่วไปเชื่อกันว่าชาวสแกนดิเนเวียมีที่มาจากชาวเยอรมัน แต่อีกเวอร์ชันหนึ่งกล่าวว่าชาววาเรียคเคยอาศัยอยู่ที่ทางชายฝั่งภาคใต้ของทะเลบอลติกและเป็นชาวสลาฟค่ะ เพราะเจอในจดหมายเหตุ นอกจากนี้เวอร์ชันดังกล่าวไม่ได้ปฏิเสธเจ้าชายรัสเซียทั้งหลายเชิญชาวสแกนดิเนเวียเข้ามาในเชิงการค้าขายสินค้า อีกทั้งแหล่งที่มาของชาวเยอรมันเหนือมีการเขียนระบุเกี่ยวกับการเดินทางไปรัสเซียเช่นกันค่ะ
🧡 ทฤษฎีที่สอง คือ “ทฤษฎีที่มาของคำว่า “รุส” (Русь) ซึ่งมาจากภาษาอินโดอารยัน” โดยที่ตัวรากศัพท์ ruksa-/ru(s)sa- (แปลว่าอ่อน, สว่าง) และนอกจากนี้ “รุส” (Русь) ยังแปลว่า “ทางสายขาว” ได้อีกด้วยค่ะ
💛 ทฤษฎีสุดท้าย คือ “ทฤษฎีที่มาของคำว่า “รุส” (Русь) ซึ่งมาจากภาษาสลาฟ” โดยที่ตัวรากศัพท์ rud-/rus- ที่มีความหมายว่า “แดง, แดงเพลิง” ผู้ที่เชื่อในทฤษฎีนี้กล่าวว่าชนชาติได้รับชื่อนี้มาจากชชื่อของแม่น้ำ “โรส” (Рось) ซึ่งเป็นสายธารทางฝั่งขวามือของดนีเปอร์ หรือไม่ก็มาจากชื่อเมือง “รูซา” (ชื่อเดิมคือ สตารายา รุสซา, «Ста́рая Ру́сса»)
🇷🇺 หลังจากที่เกิดรัฐสลาฟตะวันออกในช่วงต้นศตวรรษที่ IX ในนามว่า “รุส” (Русь) ซึ่งรวบรวมชนพื้นเมืองที่แตกต่างกัน ในขณะที่มีช่วงเวลาฟิวดัลซึ่งเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ XII-XIV รุส (Русь) มักจะถูกเรียกในระบบส่วนกลาง อย่างไรก็ตามในเอกสารหลักฐานที่บันทึกไว้ในโนฟกาหรัดระบุว่ารุสเป็นดินแดนเพื่อนบ้าน เนื่องจากชาวเมืองโนฟกาหรัดไม่รวมตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของรุสค่ะ
📝 ในเอกสารของจักรพรรดิประจำจักรวรรดิไบแซนไทน์คอนสแตนติน พอร์ฟีโรเจไนตัส (Constantine VII Porphyrogenitus) ที่ชื่อว่า “เกี่ยวกับงานราชพิธีต่าง ๆ” ในศตวรรษที่ 10 ปรากฏว่ามีการเขียนคำว่า “Rosia” ในฐานะประเทษเป็นครั้งแรกซึ่งคำดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ซ้ำในหนังสือทางศาสนาของชาวกรีกใรช่วงปลายศตวรรษที่ XIV หรือต้นศตวรรษที่ XV และคำดังกล่าวก็เข้ามาในภาษารัสเซีย ในศตวรรษที่ XV แนวคิดเกี่ยวกับ “รุส” (Русь) และ “ราสิยา” (Роси́я ซึ่งมีตัว «с» เพียงตัวเดียว) ยังใช้งานในระดับเดียวกันตามบันทึกต่าง ๆ
✏️ เมื่อเข้าสู่ศตวรรษที่ XVII คำว่า “รัสสิยา” (Росси́я ที่เพิ่มตัว «с») ถูกกล่าวถึงบ่อยมากขึ้นและมากกว่าคำว่า “รุส” (Русь) ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับคำว่า “รุสกี”, «ру́сский» ในช่วงการปกครองของพระเจ้าซาร์อิวานที่ IV ซึ่งรับตำแหน่งซาร์เมื่อปีค.ศ. 1547 ได้มีการกล่าวถึงการปกครองแบบซาร์รัสเซีย (Ру́сский ца́рство) ในขณะที่จักรวรรดิไบแซนไทน์ระบุว่า “รัสซีสกี” (Росси́йский) และเมื่อปีค.ศ. 1721 จักรพรรดิปีเตอร์มหาราชได้เปลี่ยนชื่อเป็น “จักรวรรดิรัสเซีย” (Росси́йская импе́рия)
📖 ในปัจจุบันคำว่า “รุส” (Русь) ใช้ในบริบททางประวัติศาสตร์หรือทางวรรณศิลป์เท่านั้น ส่วนคำว่า “รุสกี” (ру́сский) กล่าวถึงเชื้อชาติ ส่วนคำว่า “รัสสิยา” (Росси́я) ทำให้เกิดคำว่า “รัสซีสกี” (Росси́йский) ที่หมายถึง “เป็นของรัสเซียผู้ที่อาศัยอยู่ในรัสเซีย” ในขณะที่บริเวณไซบีเรียและตะวันออกไกลนั้นคำว่า “รัสสิยา” (Росси́я) มีความหมายแคบและใช้หมายถึง “ส่วนยุโรปของประเทศรัสเซีย” ค่ะ
📚 เป็นไงกันบ้างคะ หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใด ๆ เกี่ยวกับภาษารัสเซีย จะคอมเมนท์ที่ใต้โพสต์นี้ หรือจะส่งข้อความมาได้ค่ะ เรายินดีให้ความช่วยเหลือและตอบคำถามค่ะ
👍🏽 อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์โพสต์และเพจ เป็นกำลังใจให้เรานะคะ และทุกท่านสามารถติดตามได้ที่ Facebook, Instagram, Blockdit และ YouTube ค่ะ ในชื่อ Russian for Thais by Jibby
💎 เพราะภาษาเป็นคลังสะท้อนความคิด สังคม และวัฒนธรรมค่ะ
🪆 До свида́ния! แล้วเจอกันค่ะ
📚 อ้างอิง:
1.)
https://www.culture.ru/s/vopros/rossiya/
2.)
https://histrf.ru/read/articles/chto-oznachaiet-nazvaniie-rus
3.)
https://lexicography.online/etymology/%D1%80/%D1%80%D0%BE%D1%81%D1%81%D0%B8%D1%8F
-
-
-
-
#ภาษารัสเซีย #เรียนภาษารัสเซีย #เรียนภาษารัสเซียด้วยตัวเอง #เรียนภาษารัสเซียด้วยตนเอง #เริ่มเรียนรัสเซีย #หัดเรียนภาษารัสเซีย #สอนภาษารัสเซีย #ครูสอนภาษารัสเซีย #อาจารย์สอนภาษารัสเซีย #ภาษารัสเซียสำหรับคนไทย #ภาษารัสเซียง่ายๆ #ภาษารัสเซียง่ายนิดเดียว #ภาษารัสเซียง่ายนิดเดียวที่เหลือยากหมด #ภาษารัสเซียง่ายมาก #ภาษาศาสตร์รัสเซีย #คำศัพท์รัสเซีย #เรียนภาษาเอง #เรียนภาษารัสเซียออนไลน์ #ภาษารัสเซียจิ๊บๆ #ภาษารัสเซียโดยจิ๊บบี้ #ภาษารัสเซียจิ๊บๆ #ภาษารัสเซียโดยจิ๊บบี้ #russianforthais #russianforthaisbyjibby #studyrussian #thaistudyrussian #learnrussian #learnrussianbymyself #russianlanguage
2 บันทึก
3
1
2
3
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย