มีบัญชีอยู่แล้ว?
พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสหรือฉวยโอกาสจากความเดือดร้อน กรณีลุงเก็บป้ายทะเบียนหลุดตอนน้ำท่วม เรียกเงินใบละ 200 บาท แต่ใจดีลดให้เหลือ 100 บาทด้วยนะ
3
ภาพจาก ตระเวนข่าว 3
จากเหตุการณ์น้ำท่วมสมุทรปราการในช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ซึ่งก็มีการท่วมบริเวณพื้นผิวถนนด้วย ทำให้การสัญจรไปมาของรถโดยสารต่างๆต้องขับลุยน้ำกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ และปรากฏการณ์หลังน้ำลดก็คือจะพบป้ายทะเบียนรถเป็นจำนวนมากที่หลุดออกมา บางครั้งกันชนหลุดมาด้วยก็มี
จากภาพข่าวที่นำเสนอพบว่ามีคุณลุงคนหนึ่ง ได้ออกไปเก็บรวมรวมป้ายทะเบียนรถที่ส่วนมากเป็นป้ายทะเบียนรถยนต์ ที่วางกระจัดกระจายอยู่แถวๆบ้าน แล้วนำมาวางไว้ที่หน้าบ้านซึ่งอยู่ติดถนน เพื่อให้เจ้าของป้ายทะเบียนั้นกลับมารับคืนไป
แต่เรื่องไม่ได้จบที่ลุงแกเก็บป้ายทะเบียนรถไว้แล้วรอเจ้าของรถมารับกลับบ้านไป เพราะมีหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์ลง Facebook เมื่อวันที่ 15 กันยายน 64 ว่า "แบบนี้ก็ได้เหรอ ทำน้ำท่วมป้ายหลุด เขาก็ต้องไปหาอยู่ดี ถึงลุงไม่หา เขาก็ต้องหาอยู่ดีแล้วมาเรียกเก็บใบละ 100 บาทแล้วดูกี่ใบกะรวยเหรอถามจริง"
ที่มา https://www.topnews.co.th/news/99981?utm_source=dable
ซึ่งผู้โพสต์ก็ได้เล่าต่อว่า ช่วงวันที่ฝนตกหนักแฟนของเธอได้ขับรถผ่านมายังบริเวณแถวบ้านคุณลุงคนนี้ จุดนี้เป็นอีกจุดที่มีระดับพื้นที่ต่ำเมื่อฝนตกจะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เป็นซอยที่สามารถผ่านออกข้างโรงพยาบาลบางนา 5 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และเป็นทางจะไปขึ้นทางด่วนตรงช่วงถนนเทพารักษ์ได้
ในวันนั้นพบว่ามีปริมาณน้ำท่วมบนถนนสูงมาก พอแฟนของเธอขับผ่านไปไป ด้วยระดับน้ำที่สูงประกอบกับมีรถยนต์ที่ขับสวนกันไปมา ก็ทำให้เกิดแรงต้านกับกระแสน้ำ ซึ่งเป็นผลทำให้ป้ายทะเบียนรถหลุดไป หลังจากที่มาถึงที่ทำงานก็พบว่าป้ายทะเบียนหลุดไป ซึ่งก็น่าจะหลุดแถวๆบ้านลุงคนนี้ แฟนของเธอก็เลยบอกว่ารอน้ำลดก่อนคอยไปหา
ที่มา https://www.dailynews.co.th/news/271395/
แต่เมื่อได้กลับไปหาก็พบว่าป้ายที่หลุดไปอยู่ในบ้านขอลุงคนดังกล่าว ซึ่งก็เห็นมีป้ายทะเบียนรถจำนวนมากที่วางอยู่ จึงจอดรถเข้าไปดูและลุงก็บอกว่าขอค่าเก็บ 100 บาท ซึ่งลุงได้ลดราคาให้ด้วยเพราะป้ายแจ้งว่า 200 บาท ทำให้เธอติดใจมากว่าทำไมต้องเสียเงินด้วย เพราะถ้าลุงไม่เก็บไว้เธอก็มาหาได้เองอยู่แล้ว และก็ได้โพสต์ลง Facebook ปรากฏว่าทัวร์ลงเธอเลย แต่ก็มีผู้มาให้ความเห็นว่าไม่ควรต้องเสียเลย
สำหรับคนที่เห็นว่าควรจ่ายเงินให้คุณลุงก็จะให้ความเห็นอย่างเช่น
ที่มา https://hilight.kapook.com/view/216516
จากการให้สัมภาษณ์ของหญิงสาวรายนี้กับสื่อรายหนึ่ง บอกว่าไม่เข้าใจว่าทำไมทัวร์มาลงเธอ ทั้งๆที่ลุงไม่เก็บไว้เธอก็กลับมาหาได้อยู่แล้ว และเงิน 100 บาทของแต่ละคนมีค่าไม่เท่ากัน บางคนอาจจะเห็นว่าแค่เล็กน้อย แต่ 100 บาทของเธอกินข้าวได้หลายมื้อเลย รถที่ขับไม่ใช่รถของเธอแต่เป็นรถของบริษัทที่เธอกับแฟนต้องดูแล
จากการให้สัมภาษณ์กับสื่อคุณลุงบอกว่าไม่ได้เรียกเก็บเงินแต่อย่างใด คนที่มาเอาป้ายคืนเขาก็มีน้ำใจให้ แต่ว่าลุงเขียนชื่อและหมายเลขบัญชีไว้สำหรับโอน พร้อมกับเขียนป้ายว่า “ค่าป้าย ค่าเก็บป้ายทะเบียน 200 บาท” คงจะปฏิเสธ์ไม่ได้แล้วว่าไม่ได้เรียกเก็บ เพราะหลักฐานชัดเจนขนาดนั้น
2
ที่มา https://www.sanook.com/news/8443202/gallery/3411474/
ที่มา https://www.komchadluek.net/news/483730
เรื่องนี้เรามาดูข้อกฎหมายกันดีกว่าว่าการกระทำอย่างนี้ถูกหรือผิด
พ.ต.อ.วิโรจน์ ตัดโส ผกก.สภ.บางพลี ได้เปิดเผยว่า ป้ายทะเบียนรถถือว่าเป็นทรัพย์สินของเจ้าของรถ เปรียบเช่นเดียวกันกับเรื่องที่เราทำกระเป๋าเงินตกหายและเรากำลังตามอยู่ เพราะฉะนั้นกรรมสิทธิ์ในการครอบครองก็ยังอยู่ที่เจ้าของ หากใครเก็บได้หรือนำเอาไปแล้วไม่มีการส่งให้เจ้าหน้าที่เพื่อประกาศติดตามตัวเจ้าของ ก็จะมีความผิดฐานลักทรัพย์ แต่ถ้ามีการเรียกรับเงินก็จะกลายเป็นกรรโชกทรัพย์
ล่าสุดตำรวจได้นำแผ่นป้ายทะเบียนทั้ง 193 ป้าน ไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.บางพลี เพื่อรอให้เจ้าของป้ายมาติดต่อรับคืนต่อไป ซึ่งจำนวนป้ายน่าจะมากกว่านี้ เพราะก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาดำเนินการ และก่อนหน้าหญิงสาวคนนี้จะโพสต์ข้อความใน Facebook ก็น่าจะมีป้ายจำนวนมากกว่านี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามีจำนวนเท่าไร (คาดว่าลุงแกคงไม่ได้ลงบัญชีไว้เลยตรวจสอบไม่ได้....ว่าไปนั่น)
1
ที่มา https://www.topnews.co.th/news/101136
ลุงอาจจะเห็นโอกาสในวิกฤติที่เกิดขึ้นจากน้ำท่วม จึงได้เก็บป้ายทะเบียนที่หลุดจากการขับลุยน้ำของรถโดยสารที่ผ่านหน้าบ้านคุณลุงมารวบรวมไว้ เพื่อที่จะสร้างรายได้ที่คิดว่าสุจริต เพราะไม่ได้ไปขโมยใครมา ซ้ำยังเป็นการช่วยเหลือด้วยซ้ำ แต่เจตนาของลุงไม่บริสุทธิ์ลุงแต่แรกเพราะมีการเรียกเก็บเงินอย่างเห็นได้ชัด ที่บอกว่าเจตนาดีที่จะช่วยผู้คนจึงไม่ใช่เลยหากดูจากเจตนา
2
เรื่องนี้เป็นเรื่องโอกาสของคุณลุงหรือการฉวยโอกาสกันแน่
ที่มา จงแสวงหาโอกาส แต่อย่าฉวยโอกาส จงสร้างโอกาส และจงให้โอกาส zzz - Pantip
ทางที่ดีทำดีเพื่อทำดีกันดีกว่าไม่ใช่ทำดีเพื่อหวังอะไรตอบแทนกลับมา
อ้างอิง:
True ID: ชาวเน็ตว่าไง? ลุงเก็บป้ายทะเบียนรถหลุดตอนน้ำท่วม เรียกค่าเก็บแผ่นละ 100 บาท
คมชัดลึก ออนไลน์: ชาวเน็ตเสียงแตก แบบนี้ผิดไหม? ลุงเก็บ "ทะเบียนรถ" ได้ เรียกค่าเก็บแผ่นละ100
Dailynews Online: สาวโวยรถลุยน้ำท่วมป้ายทะเบียนหลุด โดนเรียกเก็บ 100 บาท ‘ลุง’โต้แค่แกล้งพูดเล่นๆ
สามารถติดตามข้อมูลแนวคิดทางการตลาดยุคใหม่ได้ที่
Instagram: Modernization Marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
Face Book Page: Thailand Modern Marketing
YouTube Channel: Modernization marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
ท่านที่สนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ตู้กาแฟหยอดเหรียญ ที่สามารถขายแฟรนไชส์และมีรายได้จากการขยาย
สามารถสร้างรายได้ทั้งรายวันและรายสัปดาห์และรายเดือนได้
ติดต่อได้ที่
  Unbox your thinking
  เป็นเรื่องที่น่าคิดจริงๆ ครับ ระหว่างน้ำใจกับฉวยโอกาส
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก “Figma” สตาร์ตอัปดาวรุ่ง ที่ Adobe ยอมจ่าย 740,000 ล้าน เมื่อไม่นานมานี้ หลายคนคงเห็นข่าวว่า Adobe ที่เป็นเจ้าของโปรแกรมอย่าง Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, After Effects ยอมทุ่มเงินสูงถึง 7.4 แสนล้านบาท เพื่อซื้อสตาร์ตอัป ชื่อว่า “Figma” เข้ามาเสริมทัพอีกราย
   เจาะลึกเบื้องหลังบ้านแห่งยุคอนาคตสุดล้ำ กับหน้าที่การทำงานจากทีม Tech Solutions ของ SC Asset ปัจจุบันนี้ อุปกรณ์ต่างๆ มีบทบาทสำคัญในชีวิตคนเราเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่โทรศัพท์มือถือหรือ สมาร์ทโฟนที่เราต้องใช้กันอยู่ทุกวันเท่านั้น เดี๋ยวนี้โคมไฟ เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ต่างก็มีฟังก์ชั่นเสริมเข้ามาให้สามารถสั่งการได้ผ่านอินเตอร์เน็ต นอกจากจะทำให้ชีวิตของเรามีความสะดวกสบายแล้ว ยังมีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย
   Lee Su-jin อดีตภารโรงของเลิฟโฮเทลในเกาหลีใต้ ที่ต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและทำความสะอาดในโรงแรมม่านรูด แต่สิบหกปีหลังจากนั้น เขาได้ใช้ความรู้ที่สะสมมาเพื่อพลิกโฉมอุตสาหกรรม Lee เป็นผู้ก่อตั้ง Yanolja ซึ่งในภาษาเกาหลีแปลว่า “เฮ้ มาเล่นกันเถอะ” และเป็นแอปยอดนิยมของประเทศสำหรับการจองห้องพักระยะสั้น ซึ่งชาวเกาหลีใต้เรียกว่าโมเทล เขาได้พยายามเกลี้ยกล่อมเหล่าเจ้าของโรงแรมรูปแบบดังกล่าวให้ละทิ้งภาพลักษณ์เดิม ๆ ของที่พักรูปแบบดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การเป็นม่านรูดใช้เฉพาะเรื่องเซ็กส์ การนอกใจ และการฆ่าตัวตาย และทำการอัพเกรดสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อดึงดูดนักเดินทางเพื่อธุรกิจ ครอบครัว และเหล่านักท่องเที่ยว เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3RjfexS 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3dQ2RLX 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3Sn6Pum 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3rgvzbQ 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/TB3XLk0vc24 The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-story-ep155-hotel-cleaning-staff-become-a-billionaire-yanolja/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   "ทิกกว๋างดึ๊ก (Thích Quảng Đức)" พระภิกษุที่ประท้วงด้วยการ "เผาตนเอง" 11 มิถุนายน ค.ศ.1963 (พ.ศ.2506) คืออีกหนึ่งวันที่จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์
   ดูทั้งหมด