คำพูด = ผู้ส่งสาร
เราฟัง = ผู้รับสาร
รู้สึกไม่ชอบ = จิตใจ
ความคิด = สติ
ขึ้นอยู่กับว่าใคร? เป็นผู้ส่งสาร เพื่อนสนิท, เพื่อนมัธยม, มหาลัย, ที่ทำงาน, เพื่อนของเพื่อน, แฟน, ภรรยา, กิ๊ก, ครอบครัว, ญาติ, คนอื่น, คนไม่รู้จัก, เจ้านาย, หัวหน้างาน
ลองคิดเล่น ๆ ตามประโยคนี้ และจินตนาการดูว่าคำพูด แบบนี้ "คิดได้แค่นี้หรอ" , "ไอเหี้ย" อาจจะหยาบนิดนึงนะ ถ้าผู้สงสารเป็น เพื่อนสนิท จะรู้สึกอย่างไร? และถ้าเป็น เจ้านาย จะรู้สึกอย่างไร?
ความคิด = สติ เป็นตัวกำหนดความรู้สึก
ความรู้สึก = จิตใจ เป็นผลลัพธ์ความคิด
จะชอบหรือไม่ชอบขึ้นอยู่กับ
ความคิด + ความรู้สึก + ผู้ส่งสาร
สุดท้ายคือเริ่มต้นที่
ความคิด = สติ มาก่อน ความรู้สึก = จิตใจ ก่อนนะ
แล้วทุกอย่างจะจัดการได้เอง
130 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee แจ้งปิดให้บริการ “ชำระผ่านบัญชีธนาคาร” ถาวร ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ หลังประสบปัญหา มีผู้ใช้งานที่ผูกบัญชีธนาคารไว้กับแพลตฟอร์ม Shopee โดนสูบเงินออกจากบัญชีจำนวนมาก โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำธุรกรรมเอง และไม่ได้รับข้อความการแจ้งเตือนใด ๆ
   รับชมบทวิเคราะห์ ประเมินตลาดโภคภัณฑ์ปี 2565 ส่องโอกาสลงทุนปี 2566 เพื่อเป็นแนวทางให้นักลงทุนประกอบการตัดสินใจ พร้อมสัมภาษณ์สด ดร. กวินทร์ ภู่พกสกุล ผู้อำนวยการสำนักผลิตภัณฑ์การลงทุน ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ออกอากาศในรายการเศรษฐกิจ Insight ทางทีวีดิจิตอลช่อง TNN 16 ประจำวันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2565 #LHBank​​ #LHBankAdvisory​​ #TNN16
   ก้าวใหม่ของ ปตท. กับภารกิจรถไฟฟ้า...คิดอีกครั้งดีไหม คอลัมน์เศรษฐกิจ...อีกนิดก็หลักสี่ (.ศูนย์) โดย..ผศ.ดร.ศรายุทธ เรืองสุวรรณ ภาควิชาการบัญชี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3840
   Girl Dad คือ Hashtag ที่โด่งดังสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงความรักของพ่อที่มีต่อลูกสาว Hashtag #girldad ที่โด่งดังนั้นเป็นคำที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงความรักของพ่อที่มีต่อลูกสาว เป็นเรื่องราวเล็กๆของตำนานบาสเกตบอลผู้ยิ่งใหญ่ที่จากไปก่อนวัยอันควร โคบี้ ไบรอันท์ ซึ่งเสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ตกพร้อมลูกสาววัย 13 ปี
   ดูทั้งหมด