มีบัญชีอยู่แล้ว?
การ์ดิเนีย ขนมปังที่หายไปนานนับ 10 ปี แต่อร่อย จนคนต้องยอมพรีออร์เดอร์
1
หากจะพูดว่าแบรนด์ขนมปังแถวที่อร่อยที่สุด นึกถึงแบรนด์อะไรกันคะ
หนึ่งในนั้นอาจมีชื่อ “การ์ดิเนีย (Gardenia)” ขนมปังสัญชาติสิงคโปร์อยู่
3
ซึ่งความอร่อยที่ว่านี้ การันตีจากคนไทยที่เกิดทันในช่วงปี 2530 หรือช่วงที่การ์ดิเนียเริ่มเข้ามาทำตลาดในไทย โดยทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เนื้อขนมปังอร่อย จนแทบไม่ต้องทาอะไร
 
และในช่วงเดียวกันนั้นเอง แบรนด์ก็ได้ออกมาทำโฆษณาและใช้สโลแกนว่า “อร่อยแท้ ๆ แม้ไม่ทาอะไร” ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำความอร่อย และสร้างการจดจำได้เป็นอย่างดี
1
แต่โชคร้ายที่ การ์ดิเนีย ไม่สามารถไปต่อในตลาดประเทศไทยได้..
1
เรื่องราวของการ์ดิเนียมีที่มาที่ไปอย่างไร ?
และทำไมถึง อร่อยจนคนต้องยอมพรีออร์เดอร์ข้ามประเทศ ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟังค่ะ
2
ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นกันก่อน
ปี พ.ศ. 2521 การ์ดิเนีย เริ่มต้นจากร้านเบเกอรีเล็ก ๆ ที่ Bukit Timah Plaza ศูนย์การค้าในประเทศสิงคโปร์ ด้วยรสมือของคุณ Horatio Scy Slocumm ผู้ก่อตั้งที่มีประสบการณ์กว่า 35 ปี ในเครือร้านเบเกอรีชั้นนำของสหรัฐอเมริกา
1
ด้วยฝีมือและประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน ทำให้ไม่นานหลังจากนั้น ธุรกิจก็เติบโตอย่างรวดเร็ว คนติดใจในรสชาติและบอกปากต่อปาก จนทำให้จำนวนการผลิตเพิ่มมากขึ้น
ในที่สุด คุณ Slocumm ก็ตัดสินใจเปิดโรงงาน โดยมีกำลังการผลิตในช่วงแรกเท่ากับ ขนมปัง 2,000 แถวต่อวัน
ความสำเร็จของการ์ดิเนีย ไม่ได้เกิดจากความเชี่ยวชาญด้านการทำขนมของคุณ Slocumm เพียงอย่างเดียว
แต่เกิดจากปณิธานของเขาที่ตั้งใจจะทำขนมปังออกมา ให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มกว่าขนมปังทั่วไป, มีรสชาติที่ดีด้วยวัตถุดิบนำเข้า, ใช้บรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่น ดูทันสมัย, การทำการตลาดที่ดี รวมไปถึงการทำการโฆษณา, กระบวนการขาย และการจัดจำหน่ายที่สดใหม่และทั่วถึง
ซึ่งการมองขาดของคุณ Slocumm ทำให้การ์ดิเนีย กลายเป็นแบรนด์ขนมปังที่โด่งดังไปทั่วสิงคโปร์ ภายในเวลาเพียง 2 ปี
หลังจากนั้น บริษัทก็เติบโต จนได้มีการขยายโรงงานไปยัง ประเทศมาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย และประเทศไทย ในปี 2530 ภายใต้ชื่อ บริษัท การ์ดิเนีย ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จํากัด
2
การทำตลาดในไทยดูเหมือนจะไปได้สวย แต่ก็ต้องหยุดชะงักลงในปี 2550 ที่เกิดวิกฤติสินเชื่อซับไพรม์ หลังจากนั้นก็มีข่าวใหญ่ ว่าโรงงานผลิตขนมปังการ์ดิเนีย ได้ทำการเลิกจ้างพนักงานฝ่ายขายกว่า 40 คน (จาก 200 คน) และปิดตัวในที่สุด
การจากไปของแบรนด์ขนมปังการ์ดิเนียในครั้งนั้น ยังคงเป็นวันวานยังหวานอยู่ ที่ชวนให้ทุกคนคิดถึง แม้เวลาจะผ่านไปนับ 10 ปี แต่ดีมานด์ของขนมปังแบรนด์นี้ก็ยังมีอยู่ตลอด
3
โดยในระหว่างทางที่ทุกคนคิดถึงแบรนด์นี้ ได้เกิดเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ Gardenia Thailand Official ซึ่งทำให้หลายคนเข้าใจว่า เป็นการสั่งซื้อผ่านตัวแทนนำเข้าผลิตภัณฑ์การ์ดิเนีย จากประเทศมาเลเซีย และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
8
แต่หารู้ไม่ว่า เจ้าของเพจคือคนไทย ที่ตั้งใจเปิดเพจมาเพื่อรับพรีออร์เดอร์ผลิตภัณฑ์การ์ดิเนีย จากประเทศมาเลเซียเท่านั้น
1
เมื่อมีหลายคนสงสัยในความกำกวมนี้ ก็ได้มีการสืบและสอบถาม จนเจ้าของเพจต้องออกมายอมรับว่า ตัวเองนั้นไม่ใช่ตัวแทนของ การ์ดิเนีย ฟู้ดส์ แต่อย่างใด
เรื่องนี้ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า แบรนด์การ์ดิเนียคือแบรนด์ที่แข็งมาก ๆ ต่อให้แบรนด์หายไปจากตลาดในไทยกว่า 10 ปี ทุกคนก็ยังเป็นแฟนคลับที่เหนียวแน่นและรอคอยให้แบรนด์กลับมา
1
อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนที่ยังไม่เคยลองทาน อาจสงสัยว่า แล้วขนมปังการ์ดิเนีย อร่อยตรงไหน ?
จุดเด่นของแบรนด์การ์ดิเนียคือ รสชาติที่มีทั้งหมด 6 รสด้วยกัน คือ รสออริจินัล, รสเนยหอมลูกเกด, รสธัญพืช, รสช็อกโกแลตลูกเกด, รสนมราสป์เบอร์รีและแครนเบอร์รี และรสเนยหอม โดยความอร่อยถึงขั้นที่ว่าไม่ต้องทาแยม กินขนมปังเปล่า ๆ ก็อร่อยได้
1
นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีแยมทั้งหมด 4 รสชาติ คือ มิลกี้ช็อกโกแลต, เฮเซลนัทช็อกโกแลต, สังขยาใบเตยป้าโรซี่ และสังขยาไข่ป้าโรซี่
หากใครอยากลิ้มลอง ก็ต้องปลอบใจก่อนว่า สามารถหาซื้อได้จากการพรีออร์เดอร์ หรือฝากเพื่อน ๆ หิ้วมา จากมาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ หรืออินโดนีเซีย เท่านั้น
จากเรื่องราวทั้งหมดของการ์ดิเนีย สะท้อนให้เห็นว่า น้อยแบรนด์นัก ที่จะหายไปแล้วยังทำให้คนโหยหาได้
1
ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นคงไม่ได้เกิดจาก คุณ Slocumm ที่เชี่ยวชาญด้านการทำขนมอย่างเดียว แต่เกิดจากการใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ เริ่มต้นตั้งแต่ วัตถุดิบ, บรรจุภัณฑ์, การบริหารทีมฝ่ายขาย, การจัดจำหน่าย รวมไปถึงการขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง นั่นเอง..
1
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ by หนีดอย ประจำวันที่ 19 ม.ค. 2022 "Dow Jones ปิดร่วงลงกว่า 500 จุดในวันอังคาร (18 ม.ค.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มธนาคารดิ่งลงอย่างหนัก หลังจากโกลด์แมน แซคส์ เปิดเผยกำไรลดลงในไตรมาส 4/2564 ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี"
   เริ่มต้นใช้ Blockdit ฉบับมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 2 : เมนูสำคัญใน Blockdit ใช้งานง่ายสนุกด้วย ซีรีส์คอนเทนต์สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 2 ที่จะแนะนำเมนูสำคัญต่างๆในแอปพลิเคชัน Blockdit ว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง รับรองว่าอ่านจบแล้วจะเล่น Blockdit ได้ไหลลื่นและสนุกขึ้นอย่างแน่นอน
   เปิดประเด็น หมูแพง แพงขึ้น แพงขึ้น แพงจนเกือบเท่าค่าแรงขั้นต่ำ เรื่องหมูแพงนี้ มีหลายประเด็นด้วยกัน แต่ประเด็นใหญ่ที่เป็นแก่นกลางสำคัญของปัญหาคือการไม่เร่งแก้โรคระบาดหมูตั้งแต่แรกเริ่ม ปล่อยให้เรื่องบานปลายจนในที่สุดเกษตรกรเลี้ยงหมูต้องล้มหายตายจากไปตลาดถึง 80-90% จนนำไปสู่หมูขึ้นราคาแพง ทั้งแผ่นดิน
   เนียวีดีมายารูกา โดย
   ดูทั้งหมด