มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใครหลงเข้าดงกุหลาบ ถอนตัวยากจริงๆ
ดอกกุหลาบที่ผู้เขียนปลูกเอง
ช่วงเวลาที่โควิดมาเยือน
เมื่อต้องอยู่บ้าน
เราก็หากิจกรรมใหม่ๆ แก้เบื่อทำกันไป
บางคนถึงกับได้อาชีพใหม่
หารายได้กันเป็นกอบเป็นกำ
ครูป้อมก็เข้าครัวทำขนมปังบ้าง
ก็เข้ากลุ่มเฟซชื่อ “ โลกของขนมปัง “
นั่งดูทุกวัน เปิดเตาทุกวัน
และอีกงานอดิเรกใหม่ก็คือ ทำสวนน้อยๆ
ปลูกผัก ต้นไม้ ดอกไม้
การปลูกต้นไม้
เคยเป็นงานสุดท้ายที่คิดจะทำ
เพราะปลูกอะไรก็ สู่ขิต 🤣🤣🤣
แถมมีความเชื่อที่จำกัดตัวเอง
ว่า ตัวเองปลูกต้นไม้ไม่รอด
มือไม่เย็นพอ
แต่ตอนนี้ คลั่งไคล้สุดๆ
เมื่อต้นแรกออกดอก
ต้นที่สองสาม ตามมาทุกเดือน
เข้ากลุ่มเช้า-ค่ำ ส่องดอกกุหลาบสวยๆ
ในกลุ่ม “ คนรักกุหลาบ”
สมาชิกเอากุหลาบมาอวดกัน
ภาพจากกลุ่มเฟส คนรักกุหลาบ
น่า F ไปหมด
เป็นที่ฝึกความบ้าช็อปได้ดีมาก
เพราะการ F ต้นกุหลาบ
มันไม่ง่ายเหมือนสั่งเสื้อผ้า
เอาเขามา ก็ต้องดูแลอย่างดี
ต้องรู้ว่าชอบดินแบบไหน
ต้องใส่อะไรบ้าง
สวยหรือไม่สวย
มันก็อยู่ที่มือของเรา
ภาพจากกลุ่ม คนรักกุหลาบ
นั่งชื่นชมความสวยของดอกกุหลาบ
ของเพื่อนๆในกลุ่มแล้วชื่นใจ
อยากปลูกบ้าง
ภาพจากกลุ่มคนรักกุหลาบ
ใครที่ชอบดอกไม้สวยๆ
มาแวะเวียนมาชมดอกกุหลาบสวยๆกัน
ในกลุ่มนี้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่า
ครูป้อม บ้านเรียนพลังบวก
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รายชื่อ 46 ประเทศที่นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศว่าจะให้เข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน
   เชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเพื่อล็อกอินใช้งาน Blockdit ได้ง่าย และปลอดภัยขึ้น ช่วงนี้ผู้ใช้งานอาจเห็นแถบการแจ้งเตือน Recovery Account (บัญชีกู้คืน) แสดงขึ้นมาให้เห็นที่หน้า Home และ Popular กันบ้างแล้ว ซึ่งจะพบเห็นได้เฉพาะผู้ใช้งานที่ยังไม่ได้ทำการเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนเท่านั้น ซึ่งเมื่อพบเห็นแล้วไม่ต้องตกใจเพราะทาง Blockdit เองอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนมาทำการลงทะเบียนเชื่อมต่อบัญชีกู้คืนกัน
   📌เสียงดัง "กร๊อบ...แกร๊บ" ที่ดังลั่นออกมาจากกระดูกของเรา ในขณะที่กำลังออกกำลังกาย หรือว่าขณะที่เราขยับร่างกายเพื่อเปลี่ยนท่าทาง เราก็มักจะได้ยินเสียงกระดูกลั่นออกมาบ่อยๆ ในช่วงแรกๆ อาจจะแค่สร้างความงุนงงให้เราเล็กน้อย บางคนไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก แต่พอนานวันเข้าก็เริ่มทำให้เรารู้สึกวิตกกังวลไปได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นปัญหาขึ้นกับข้อกระดูกของเรารึป่าว วันนี้ผมมีคำตอบมาให้ทุกคนครับ 📌สาเหตุของเสียงกระดูกลั่น : แพทย์ในโรงพยาบาลบอกว่ามาจากหลากหลายปัจจัย แต่ก็มีที่มาของเสียงหลักๆ ดังนี้ ❗การแตกตัวของฟองก๊าซในข้อต่ออ่อน เมื่อเรายืดเหยียดไปโดนก็จะจะมีเสียงออกมา เช่น ตอนหักนิ้วจะมีเสียงดัง 'เป๊าะ' ❗การขยับร่างกายในขณะที่เส้นเอ็นเรายังตึงอยู่ก็ทำให้เกิดเสียงได้ เช่น ตอนเราบิดขี้เกียจหลังตื่นนอนก็มักจะมีเสียงดังเหมือนกระดูกลั่นเช่นกัน ❗การเสื่อมของข้อกระดูก หรือผิวกระดูกที่ขรุขระ เมื่อเราขยับ กระดูกเกิดการเสียดสีจึงทำให้เกิดเสียงได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวลเสียงเหล่านี้ถ้าไม่ได้เกิดพร้อมอาการเจ็บ หรือปวดก็ไม่ได้เป็นอัตรายแต่อย่างใด
   “ปลาย่ำสวาท” หรือที่มีอีกชื่อเรียกว่า ปลากะรังจุดฟ้า ปลาที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาประจำจังหวัดตราด มีขนาดโตเต็มวัยลำตัวยาวได้ถึง 120 เซนติเมตรหรือหนักถึง 7 กิโลกรัม และปลาย่ำสวาทนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปลาทะเลที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านบนเกาะช้างได้เป็นอย่างดี เหตุผลที่ทำให้ปลาย่ำสวาทนั้นเป็นที่นิยมมากจนเกิดเป็นอาชีพเลี้ยงปลาย่ำสวาทที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้มากมายนั้นก็เพราะปลาย่ำสวาทนั้นหากินได้ยาก มีราคาแพง เป็นที่นิยมถึงขั้นที่ว่าใครมาเยือนตราดแล้วไม่ได้กินปลาย่ำสวาทก็คงไม่ได้ และปลาย่ำสวาทนั้นก็ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุไอโอดีน มีรสชาติดี สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งตัว ส่วนมากจะนิยมนำไปทำปลาดิบกินแล่เนื้อสดๆ แบบซาชิมิ หรือไม่ก็นำไปทำต้มยำ
   ดูทั้งหมด