มีบัญชีอยู่แล้ว?
คิดอะไรไม่ออก…..บอกใบกระเพราป🪴☘️
ปลูกง่าย โตไว.🪴
จริงน๊า……ใบกระเพรา หอมๆ กลิ่นเย้ายวนมาก…ถูกใจคน รักใบกระเพรา แบบแม่ยินดีค่ะ….ผัดกระเพราหมูสับ ผักคะน้าใส่ใบกระเพรา….จนถึงต้มจืดหมูสับใส่ใบกระเพรา
เมื่อ….แม่…ชอบขนาดนี้ พ่อแสนดีคนขยันจัดให้ จ้ะ…..พร้อมดูแลให้แม่ ด้วยนะจ้ะ..นะจ้ะ…
🤗……จัดไปจ้ะ พ่อ
ต้นกระเพรา..ที่นิยมปลูก มีอยู่ 3 สายพันธุ์
☘️ กระเพราใบเขียวก้านแดง…ใบจะใหญ่กว่ากระเพราปกติ มีสีเขียวออกแดง ดอกขาว แต่ก้านใบก้านดอกเป็นสีแดง มีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อน ผัดกระเพราแล้วอร่อยเลย
กระเพราเขียวก้านแดง
☘️กระเพราใบเขียวก้านเขียวดอกขาว..เราจะเห็นกระเพราแบบนี้เยอะ ตามท้องตลาด กลิ่นจะไม่ฉุนจัดจ้าน ออกจะหวานนิเหน่อย
กระเพราใบเขียวก้านเขียวดอกขาว
☘️สุดท้ายคือกระเพราใบแดง ก้านแดง ดอกเป็นสีแดงอมม่วง ใบก็สีแดงอมม่วงอมเขียวเป็นกระเพราที่มีกลิ่นฉุนรสเผ็ดร้อนมากที่สุด
มักนำไปกลบกลิ่นคาว เช่น ผัดกระเพราเนื้อ หรือต้มโคลง ที่ตัองการรสเผ็ดร้อนแรง
พ่อปลูกให้ แม่ 2 สายพันธุ์ เลือกเอาตามสะดวกได้เลย….
กระเพราก้านแดง&กระเพราเขียวที่บ้านเรา
ทุกเช้า….แม่ยินดีต้องคอยมาเด็ดมาตัด ยอดอ่อน และดอก ทิ้งนะจ้ะ กระเพราจะได้แตกงามมีให้เก็บกิน ทั้งปี เทคนิคนี่ เค้าเรียกว่า “แกล้งกระเพรา”…….
“ไม่ต้องขำ …….”แม่ยินดีเผลอหลุดขำกับคำนั่น พ่อจึงอธิบายเพิ่ม
**เป็นวิธี ที่ อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ได้เปิดเผยว่าทุกๆเช้าให้เราเด็ดยอดอ่อนของใบกะเพราทุกวัน โดยเด็ดยอดที่เป็นดอกเท่านั้นนะคะ เพื่อไม่ให้ออกดอกได้ เพราะเจ้าดอกกะเพรานี่หละ เป็นการกระบวนการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติของมัน**
**และถ้าเมื่อกะเพราออกดอกเมื่อไหร่ต้นจะเหี่ยวเฉาและหมดอายุในที่สุด ดังนั้น ถ้าเราหมั่นเด็ดดอกกะเพราออกทุกวัน ต้นกะเพราะก็จะเข้าใจว่าไม่สามารถขยายพันธุ์ต่อได้อีก ทำให้ต้องรีบแตกหน่อ ออกดอก ออกใบให้เยอะขึ้น เป็นการแกล้งให้กะเพราเข้าใจผิด ( เข้าใจผิดว่าตัวเองจะสูญพันธุ์ต้องรีบ ออกดอก ออกลูก มาเพิ่มเยอะๆ )**
 
ขอบคุณข้อมูล **…….**
ใครที่ชอบ เมนูกระเพรา คงจะถูกใจกับขัอมูลนึ้กันทั่วถ้วนนะคะ ใครทำกระเพราอะไรบ้าง มาแบ่งปันกันนะจ้ะ….นะจ้ะ🤗
#ตันกระเพรา
#ดูแลต้นกระเพรา
  ทูบี Re_Invent
  ขอบคุณความกระเพราค่ะ เป็นประโยชน์ดีต่อใจ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เคยเป็นไหมตื่นมาสดชื่น ก็ทำให้ทั้งวันอะไรๆ ก็ดูสดชื่นไปหมด เคยไหมตื่นมาเหนื่อยๆ ขี้เกียจลุกออกจากเตียง วันนั้นทั้งวันก็เลยเนือยๆ เอื่อยๆ รู้จัก "Emotional Spiral" เมื่ออารมณ์แรกของวัน ส่งผลต่อชีวิตทั้งวันของเรากว่าที่คิด ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้เราจะไปฟังกันว่า อารมณ์ตั้งต้นจะส่งผลอย่างไรบ้าง ต่อการดำเนินชีวิตวันนั้นของเรา #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   อีลอน มัสก์ กลายเป็นคนไร้บ้าน ล่าสุด อีลอน มัสก์ ได้กลายเป็นคนไร้บ้านไปเรียบร้อย หลังจากเขาขายบ้านหลังสุดท้ายในแคลิฟอร์เนียไปเรียบร้อย
   EP 1254 Book Review ชีวิตไม่ติดกับ กำจัด 7 กับดักขวางความสำเร็จ ตอนที่ 2 มา Review เป็นตอนจบของหนังสือเล่มนี้ครับ ตอนนี้จะเป็นเรื่องสิ่งที่เราควรทำเพื่อให้หลุดจากกับดักเหล่านี้ ลองฟังและนำไปปรับใช้กันได้นะครับ
   ชาวเน็ตแห่อาลัย "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิต ขอแสดงความเสียใจ "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุ พี่ชายแท้ๆแจ้งข่าวพร้อมโพสต์แสดงความอาลัยถึงน้องสาว
   ดูทั้งหมด