มีบัญชีอยู่แล้ว?
รีวิวอัลบั้ม Iron Maiden: Senjutsu (2021) กลยุทธ์ใหม่ที่คงไว้ซึ่งความเฉียบขาด
ในที่สุดสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 17 จากหัวหอก NWOBHM (New Wave Of British Heavy Metal) อย่าง Iron Maiden ก็ได้ฤกษ์ออกวางแผงให้แฟนๆหลากวัยของพวกเขาได้รับฟังเป็นที่เรียบร้อย โดยเว้นช่วงจากอัลบั้มก่อนหน้า The Book Of Soul ร่วมสี่ปี และด้วยความที่อัลบั้ม Senjutsu เป็นคำจากภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า กลยุทธ์ ก็ได้ลามมาถึงงานออกแบบปกซึ่งแน่นอนว่ามาสคอตประจำวงอย่าง เอ๊ดดี้ ก็ได้ทีสวมชุดซามูไรออกอาละวาดเรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี
Senjutsu เปิดตัวด้วยสำเนียง Heavy Metal อันเป็นลายเซ็นเฉพาะตัว ด้วยริธึ่ม Mid-Tempo ที่คอยย่ำและประโคมจังหวะอย่างมั่นคงจนเกือบจะกลายเป็นเนือยในบางครั้ง อันเนื่องด้วยความยาวของตัวเพลง ยังดีที่ว่าได้สำเนียงโซโล่กีตาร์แบบตะวันออกมาคอยกู้หน้าไว้ ขณะที่เสียงร้องของป๋า Bruce ยังทรงพลังข่มขวัญเด็กรุ่นหลังได้สบายแม้อายุอานามจะเข้าสู่วัยชราอย่างเต็มรูปแบบแล้วก็ตาม, Stratego หลุดจากความหนืดในแทร็กแรกกลายร่างมาเป็น Iron Maiden แบบที่เหล่าสาวกคุ้นเคย เนื้อหาคอยกระตุกวิญญาณ พาร์ทดนตรีขับเคลื่อนด้วยริฟฟ์พุ่งทะยานไปข้างหน้า, The Writing On The Wall ลดดีกรีลงมากับริฟฟ์กีตาร์โยนๆติดสไตล์คันทรี ก่อนจะตีหัวด้วยคอรัสติดหู โซโล่กีตาร์สวยๆยังมีให้ฟังกันจนอิ่ม
Lost In A Lost World หมองหม่นกันต่อด้วยอินโทรอะคูสติกคลอไปกับเสียงของป๋า Bruce เจ้าเก่า สร้างบรรยากาศด้วยซาวด์คีย์บอร์ดฟุ้งๆจากมือเบส Steve Harris (ที่ควบตำแหน่งโปรดิวเซอร์อีกด้วย) ลอยอยู่ข้างหลังก่อนจะตัดเข้าภาคเฮฟวี่จังหวะกลางหน่วงอันคุ้นเคย ริฟฟ์กำแพงกีตาร์ย้ำๆง่ายๆช่วงท่อนโซโล่นี่แหละใช่แบบที่แฟนๆรอคอยกันอยู่แน่นอน, Days Of Future Past เร่งเครื่องให้ต่อมหูเหล็กได้สูบฉีดด้วยตัวเพลงที่มีความยาวระดับปกติบ้าง มีทุกอย่างที่บรรดาสาวกต้องการอยู่ครบถ้วน, The Time Machine ยังใช้มุกอินโทรใสแจ๋วเนิบช้าหลอกล่อให้ตายใจก่อนจะจัดให้แบบเต็มแบนด์ ถ้าเท่านี้ยังไม่สาแก่ใจพวกเขายังเสิร์ฟด้วยมูฟเมนท์เปลี่ยนส่วนดนตรีแบบ Progressive โชว์ความซับซ้อนให้เด็กมันดูอีกเล็กน้อย
มาต่อกันที่ครึ่งหลังของอัลบั้ม Darkest Hour ยังคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบไม่ยอมปล่อย จังหวะเนิบช้าค่อยๆคืบคลานแต่ทรงพลังด้วยวิธีการร้องที่ยังคงได้ผลอยู่เสมอ พาร์ทกีตาร์โซโล่ยาวเหยียดที่ทั้งโชว์ของและฟังโหยหวนเอามากๆ, Death Of The Celts เรียบเรียงในมาด Progressive ดูไปกันได้กับเนื้อหาที่ค่อนข้างแฟนตาซี มีท่อน Unison ไว้โชว์ทีมเวิร์คให้เห็นว่า “พวกข้าน่ะยังมีพิษสงอยู่นะเว้ย ไม่ใช่แก่แล้วแก่เลย”
The Parchment งานมหากาพย์ใหญ่ยักษ์ความยาวกว่า 12 นาที เมนริฟฟ์แว้บนึงแอบทำให้นึกถึงตำนานอย่าง King Diamond ได้ไม่ยาก โอบอุ้มด้วยลิคกีตาร์จากสามขุนขวานอย่าง Dave Murray, Adrian Smith, Janick Gers ที่แบ่งพาร์ทกันได้อย่างรู้ใจ ก่อนที่ Nicko McBrain จะอัพระดับบีทกลองเข้ามาส่งช่วงท้ายเพื่อให้เพลงดูเป็นระนาบเดียวมากเกินไป, Hell On Earth อินโทรเรียกอารมณ์ร่วมค่อนข้างยืดไปนิด ตัวเพลงสรุปถึงเศษซากความสูญเสียต่างๆที่เกิดขึ้นจากการต่อสู้ที่ยาวนานมาตลอดกว่าหนึ่งชั่วโมงของอัลบั้ม พาร์ทดนตรียังเฮฟวี่หลากหลายลีลาคาดหวังได้ สลัดความอึมครึมไปได้พอสมควร ก่อนจะผ่อนอารมณ์และส่งท้ายด้วยข้อคิดเตือนใจ Love In Anger, Life In Danger
ทว่าตลอดกว่าแปดสิบนาทีของอัลบั้มนั้นอาจมีช่วงยืดยาดและแพทเทิร์นเดิมๆให้ชวนง่วงอยู่บ้าง แต่รวมๆยังได้มาตรฐานตามผลงานยุคหลังๆของวงเช่นเคย ทั้งที่ด้วยวัยของพวกเขาโดยธรรมชาติก็ไม่น่าจะร็อกกันไหวแล้ว
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ใครใช้ iPhone อยู่ อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจไปครับ อ่านข้อมูลกันสักนิดก่อน ด้วยฟีเจอร์ของ iOS รุ่นล่าสุด ทำให้ผู้ใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone ได้ แม้ว่าเครื่องจะถูกปิดอยู่ นั่นเป็นเพราะชิปไร้สายบางตัวยังคงเปิดทำงานอยู่ เพื่อทำให้เจ้าของสามารถค้นหา iPhone ได้จากการถูกขโมย หรือสูญหายขณะเครื่องถูกปิด
  ผลประกอบการของ iiG ไตรมาส 1 ปี 2565 เรายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง รายได้รวม 222.6 ล้านบาท เติบโต 46.6% กำไรสุทธิ 28.6 ล้านบาท เติบโต 151.6%
  เปิดผลงานรัฐบาล “บิ๊กตู่” ผ่านมา 7 ปี ทำแล้ว 10 เรื่อง มีอะไรสำเร็จบ้าง นายกรัฐมนตรี “บิ๊กตู่” ประกาศบนเวทีสัมมนาใหญ่ ร่ายยาวผลงานรัฐบาล 7 ปี ทำแล้วสารพัดเรื่อง รวมแล้วมีเรื่องใหญ่ ๆ ด้วยกันกว่า 10 เรื่อง ไปดูกันว่าแต่ละเรื่องมีเรื่องอะไรบ้าง ทำสำเร็จแค่ไหน มีโครงการอะไรที่คนไทยได้รับประโยชน์แล้วบ้าง
  ‘ราษฎร์’ ประหาร 22 พ.ค. 65 เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. . การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ในมุมหนึ่งเราได้เห็นการเปิดตัวของผู้สมัครที่หลากหลาย นำเสนอนโยบายและจุดแข็งของตัวเอง อีกมุมหนึ่งนี่คือการหาเสียงเลือกตั้งที่สร้างสรรค์ . แม้แต่ละคนจะมีจุดยืนทางการเมืองต่างกัน แต่น้ำหนักในการนำเสนอยังเป็นนโยบายมากกว่าการโจมตีกันและกัน . นี่คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่เราควรเลือกใครด้วยความรัก เรารักใครชอบใครก็เลือกคนนั้น ไม่ใช่ใช้ความกลัวและความเกลียดนำเพื่อผลักดันให้เลือกตั้งด้วยความเกลียดอีกฝ่ายแทน . แต่ช่วงโค้งสุดท้าย กระแสการเลือกเชิงยุทธศาสตร์กลับมาอีกครั้ง เมื่อฝ่ายที่หนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอทางเลือกให้เทคะแนนไปที่ ‘อัศวิน’ หรือ ‘สกลธี’ ผลสะเทือนครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อ ‘ชัชชาติ’ หรือ ‘วิโรจน์’ . นอกจากนั้น น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปลายสัปดาห์ก่อนเลือกตั้งก็ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเช่นกัน . หลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีผลต่อกระดานการเมืองสนามใหญ่อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก . 22 พฤษภาคมนี้ นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปี การรัฐประหารของ คสช. เมื่อปี 2557 ที่ทำให้เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มานานกว่า 9 ปี . ถ้าการยึดอำนาจด้วยกระบอกปืน คือ การรัฐประหาร การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ก็คือ การ ‘ราษฎร์’ ประหาร ของประชาชน
  ดูทั้งหมด