มีบัญชีอยู่แล้ว?
เครปฝรั่งเศสแท้ เนียน นุ่ม อร่อย ทำยังไงนะ
1
สวัสดีค่ะทุกคน มีใครชอบทานขนมสไตล์ฝรั่งเศสมั้ยคะ วันนี้แอ๋มมีสูตรขนมเบสิกอย่างเครปมาฝากกันค่ะ เครปฝรั่งเศสจะเป็นแนว นุ่ม มีรอยกะทะนิด ๆ คนฝรั่งเศสมักทานง่าย ๆ โดยการโรยน้ำตาลค่ะ
แอ๋มนำสูตรเครปแบบฝรั่งเศสแท้ๆๆๆ และเคล็ดลับแบบง่าย ๆ ทำแล้วแป้งไม่เป็นลิ่ม แป้งเนียน โดยไม่ต้องร่อน และมีเอกลักษณ์โดยการใส่เหล้ากลิ่นแอปเปิ้ล หรือ กลิ่นดอกไม้
ส่วนประกอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
นม 2 ถ้วยตวง
ไข่ 2 ฟอง
น้ำตาล 1 - 2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ความชอบ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
เหล้าส้ม หรือ เหล้าแอปเปิ้ล 1 ฝา
เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาล กลิ่นวนิลา เกลือ เหล้าแอปเปิ้ล ตีให้เข้ากัน ( สีขาว ๆ คือน้ำตาลไอซ์ซิ่งค่ะ ปกติใช้น้ำตาลธรรมดา )
- ใส่แป้งลงไป 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่นม ครั้งละหนึ่งถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน แล้วใส่อีกหนึ่งถ้วย
- และใส่เนยละละลาย เป็นอย่างสุดท้าย
- แค่นี้เราก็จะได้แป้งเครปที่ไม่เป็นลิ่ม และต้องพักแป้งไว้อย่างน้อยที่สุด 30 นาที ถ้าจะให้ดีก็สองชั่วโมง หรือข้ามคืนไปเลยค่ะ
- หลังจากที่พักแป้งแล้วเราก็ทำการทอดเครป จะใช้เป็นกะทะเทปร่อนนะคะ ขนาดเท่าไรก็ได้ หรือใช้กะทะสำหรับทำเครปก็ได้ วันนี้แอ๋มใช้กะทะใบเล็กธรรมดา ( ปกติจะใช้กะทะสำหรับทำเครปใบใหญ่ )
- ตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ตักเครปกะเอาว่าทำแล้วไม่ให้หนาเกิน หรือ บางเกินไป ตรงนี้ต้องใช้ประสบการณ์และลองทำดูค่ะ
- ยกกะทะขึ้นราดเครปลงไป รีบหมุนกะทะให้เครปทั่วรอบวงกะทะ
- รอประมาณหนึ่งนาที เอาไม้หรือตะหลิวแซะออกแล้วกลับด้าน
แค่นี้ก็จะได้เครปฝรั่งเศสเนื้อเนียนแล้วค่ะ
ลองไปทำกันดูนะคะ จะใส่ทอปปิ้งแบบไหนก็ตามชอบเลยค่ะ
ฝากช่องด้วยนะคะ
https://youtu.be/cC7gDFgy2OU ช่องอาหารฝรั่งเศส ( สอนทำเครป )
https://youtu.be/xjjjKLVAeuw ช่องบิ้วตี้
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ a plus
1
  แจงจ๋า วชิราพร
  น่ากินมากค่ะน้องแอ๋ม แอ๋ม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ส่อง 9 เทรนด์โลก ที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยใน 5 ปีข้างหน้า แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นแผนที่มีความสำคัญของประเทศที่เป็นเหมือน “เข็มทิศ” หรือ “หางเสือ” ที่จะกำหนดทิศทางของแผนงานอื่นๆของหน่วยงานภาครัฐ หรือภาคธุรกิจ ในระยะ 5 ปีข้างหน้า เมกะเทรนด์โลกที่จะกำหนดทิศทางของแผนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ
   ซ่อมบ้าน...ซ่อม Mindset ทุบไปเรื่อยๆ เราไม่สามารถสร้างของใหม่ที่สวยงามและแข็งแรงได้ บนซากความสำเร็จเก่าๆที่ผุพัง .
   หุ้น Tesla พุ่ง ดัน อีลอน มัสก์ มีทรัพย์สินเทียบเท่า บิล เกตส์ และ วอร์เรน บัฟเฟตต์ รวมกัน เมื่อคืนนี้ ราคาหุ้นของ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานสะอาด ได้เพิ่มขึ้นกว่า 3.0% ภายในวันเดียว และในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้นก็เพิ่มขึ้นกว่า 11.4% ทำให้ปัจจุบัน Tesla มีมูลค่าบริษัทแตะ 28.2 ล้านล้านบาท
   คนไทยกินแซลมอนจากแหล่งไหนบ้าง? กำลังจะสูญพันธุ์จริงไหม? ฟาร์มแซลมอนก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนแค่ไหน? วันนี้คุณกินแซลมอนหรือยัง? เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันว่า “แซลมอน”  กลายเป็นเทรนด์อาหารฮิตในไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้จะพบเจอเมนูแซลมอนในร้านซูชิ ซาซิมิที่มีราคาสูง หรือร้านเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ปัจจุบันแซลมอนกลับสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ราคาถูก และนำมาปรุงอาหารกันอย่างหลากหลายขึ้น
   ดูทั้งหมด