มีบัญชีอยู่แล้ว?
Public​ Art ศิลปะสาธารณะ​
หมายถึง ศิลปะในพื้นที่ว่างในที่สาธารณะมีขึ้นเพื่อสื่อสารให้กับประชาชนสามารถเป็นงานศิลปะ
ใดๆที่ได้รับการออกแบบมาจากแนวคิดและการตั้งสมมติฐานทางความคิดในทางพื้นที่ๆสามารถเข้าถึงสาธารณะ​ ศิลปะสาธารณะได้รับการพัฒนาจากประติมากรรม​ สถาปัตยกรรม​ อนุสาวรีย์ ศิลปะชุมชน​ มีรูปแบบการติดตั้งแบบโต้ตอบ​ คือคนมีส่วนร่วมในงานศิลปะ
ศิลปะสาธารณะได้มีบทบาทสำคัญในการออกแบบเมืองและการเจริญเติบโตทางวัฒนธรรม​ ศิลปะสาธารณะ​ได้จัดสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อศิลปะสาธารณะเข้ากับการวางแผนเมือง​ อาจจะหมายถึงการออกกฏหมายเพื่อจัดสรรเงิน​และพื้นที่เพื่อสร้าง​ Public​Art​
นักวิจัยและผู้สนับสนุนศิลปะได้ตรวจสอบคุณค่างานศิลปะสาธารณะเพื่อพื้นที่สาธารณะข้อสรุปส่วนใหญ่ตกอยู่ในเนื้อหาสามประเภทดังต่อไปนี้
1 คุณค่าความงาม​ ศิลปะสาธารณะช่วยเพิ่มความน่าสนใจทางภาพลักษณ์ เอกลักษณ์ของสภาพแวดล้อมในสังคมเมือง หรือพื้นที่ทางธุรกิจ
2​ คุณค่าทางเศรษฐกิจ
: ศิลปะสาธารณะเสริมส่งให้เมืองมีข้อดีในการแข่งขัน และความโดดเด่นในท้องถิ่น ซึ่งอาจดึงดูดการลงทุนเพิ่มการท่องเ ที่ยวทางวัฒนธรรมสร้างการจ้างงานในท้องถิ่น และเพิ่มพื้นที่การใช้ที่ดิน และ​ วัฒนาสังคมสู่อารยธรรมใหม่ต่อพื้นที่ทาเศรษฐกิจ
3 คุณค่าทางสังคม
: ศิลปะสาธารณะสร้างความรู้สึกมั่นคงในสถานที่ก่อเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจต่อเอกลักษณ์ที่มวลชนมีต่อชุมชน และ สถานที่ต่าง ๆ อันเกิดจากงานศิลปะสาธารณะ
191 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   News Update: ชาวจีนประท้วงนโยบายโควิด ชูสัญลักษณ์ ‘กระดาษเปล่า’ ต่อต้าน -หวั่นบานปลายทั่วประเทศ ชาวจีนหลายร้อยคนปะทะกับตำรวจเมืองเซี่ยงไฮ้ในคืนวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) ขณะที่การประท้วงต่อต้านนโยบายควบคุมโควิดดำเนินมาเป็นเวลาสามวันติดต่อกัน และยังได้ลุกลามไปยังเมืองอื่นๆ โดยมีเหตุไฟไหม้ในเมืองอุรุมชีเมื่อกลางสัปดาห์เป็นเชื้อเพลิงสร้างความไม่พอใจ
   ITEL ต้อนรับคณะนักลงทุน CSI Society โชว์ศักยภาพ ดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX Bangkok #1 ตอบโจทย์เทรนด์เทคโนโลยีอนาคต นายณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับดร. วีรพงษ์ ชุติภัทร์ ผู้ช่วยคณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการโครงการอบรมนักลงทุน CSI พร้อมคณะนักลงทุนโครงการอบรมนักลงทุน CSI (CSI Society) ในโอกาสเยี่ยมชมดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX Bangkok #1 พร้อมรับฟังข้อมูลของบริษัท ณ ดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX Bangkok #1 ถนนบางนา-ตราด จ.สมุทรปราการ
   สีหนุวิลล์ จากเซินเจิ้นแห่งกัมพูชา สู่เศษซากของทุนจีน . ในอดีต ‘สีหนุวิลล์’ เป็นเมืองชายทะเลที่ขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบและมีชายหาดสวยติดอันดับหลายเว็บไซต์ท่องเที่ยวทั่วโลก . แต่เวลาผ่านไปไม่กี่ปี ‘สีหนุวิลล์’ แทบจะไม่เหลือเค้าเดิมอีกต่อไป ภาพที่เคยประปรายไปด้วยเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์จากชาติตะวันตก ถูกแทนที่ด้วยชาวจีนจำนวนมากที่เข้ามาลงทุนทำธุรกิจ มาท่องเที่ยว หรือกระทั่งมาทำงานในธุรกิจสีเทา . สีหนุวิลล์ค่อยๆ เปลี่ยนผ่านจากเมืองตากอากาศแสนสงบ ไปสู่ ‘มาเก๊าแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ ก่อนปัจจุบันจะจบลงด้วยการเป็น ‘เศษซากของทุนจีน’ ตึกนับพันสร้างไม่เสร็จ แก๊งอาชญากรรมออนไลน์เต็มเมือง . อะไรที่ทำให้สีหนุวิลล์เดินทางมาถึงจุดนี้ นี่คือบทเรียนของเมืองที่พึ่งพาจีนมากเกินไปหรือเปล่า และเป็นไปได้หรือไม่ที่พวกเขาจะกอบกู้ตัวเองให้สามารถกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง
   กำลังจะนอนแล้วแต่เลื่อนไปเจอ คุณสรยุทธ ตอบกลับคอมเมนท์หนึ่งในเพจของเขาเอง บอกตรง ๆ ว่า จากที่ง่วง ๆ อยู่ ตอนนี้กลายเป็นตื่นตาแตกเลยทีเดียว ..
   ดูทั้งหมด