19 ก.ย. 2021 เวลา 16:49 • กีฬา
ดราม่าท้ายเกม! ลินการ์ด-เดฟ ฮีโร่ช่วยผีซิว 3 คะแนน
แมนฯ ยูไนเต็ด ยกพลไปเยือน เวสต์แฮม หลังเพิ่งชอกช้ำมาจาก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อช่วงมิดวีกที่ผ่านมา
"ปีศาจแดง" กลับจาก สวิตเซอร์แลนด์ ด้วยความปราชัย 1-2 ต่อ ยัง บอยส์ ทำเอาโดนวิจารณ์กันอย่างหนักหน่วงเพราะเป็นฝ่ายนำก่อนด้วย มันเลยทำให้พวกเขายิ่งมุ่งมั่นที่จะควัก 3 คะแนนกลับไปเพื่อกู้หน้าให้ตัวเองบ้าง
ส่วน "เดอะ แฮมเมอร์ส" ยังคงฟอร์มดีต่อเนื่องในซีซั่นนี้ หลังไร้พ่ายตลอด 4 นัดแรก ทว่าก็แผ่วต่อเนื่องโดยเสมอ 2 เกมติดในลีก ล่าสุดก็เจ๊า เซาธ์แฮมป์ตัน 0-0
แต่เหมือนว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ยังเมาหมัดไม่หาย เซตเกมขึ้นไม่ไปค่อยได้ พอเซตขึ้นไปได้ก็เข้าพื้นที่อันตรายไม่ค่อยได้
1
ส่วน เวสต์แฮม สร้างโอกาสสวยๆ หลายครั้งก่อนได้ประตูนำ 1-0 จาก เซอิด เบนราห์มา ที่ไปแฉลบ ราฟาแอล วาราน เปลี่ยนทางเข้าไป
"ปีศาจแดง" เลยเหมือนถูกกระตุกหนวด เร่งจังหวะเกมของตัวเองขึ้นมาได้และตามตีเสมอจาก คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ทว่าก็ยังบวกเพิ่มไม่ได้ แถมเกมก็ดร็อปลงไป
จนกระทั่ง เจสซี่ ลินการ์ด ตัวสำรองแมนฯ ยูไนเต็ด ปั่นโค้งเสียบตาข่ายอย่างงดงามเป็นประตูแซงนำ 2-1 ใน นาที 89
แต่ดราม่าท้ายเกมยังไม่หมดหลัง เจ้าบ้านได้จุดโทษจากแฮนด์บอลของ ลุค ชอว์ โดยอุตส่าห์ส่ง มาร์ค โนเบิ้ล กองกลางกัปตันทีม ลงไปยิงหวังสังหารไม่พลาดเป้าแต่ดันยิงติดเซฟของ ดาบิด เด เคอา
ทำให้ "ปีศาจแดง" ได้กลับบ้านพร้อม 3 คะแนนจากชัยชนะ 2-1 กระโดดขึ้นไปทาบ ลิเวอร์พูล จ่าฝูง แต่ผลต่างประตู-ได้เสียเป็นรอง
และนี่คือประเด็นน่าสนใจจากเกมที่ ลอนดอน สเตเดี้ยม...
- ผีแดงขาด โด้ ไม่ได้แล้ว
คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ย้ายเข้ามาในฐานะความหวังสูงสุดในแดนหน้าของ แมนฯ ยูไนเต็ด และเขาก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังกับการใส่สกอร์ต่อเนื่อง
โรนัลโด้ แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์และสัญชาตญาณในการล่าประตูพาตัวเองเข้าไปยิงตีเสมอ เวสต์แฮม 1-1
กลายเป็นว่า โรนัลโด้ เป็นนักเตะที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ขาดไปไม่ได้เสียแล้ว ทั้งที่อายุอานาม 36 ปี แต่กลับต้องมาเป็นตัวแบกทีมอย่างเลี่ยงไม่ได้
แทนที่จะได้เล่นสบายๆ กว่านี้ หรือไปรอการสนับสนุนจากเพื่อนๆ ในเขตโทษ ทว่า โรนัลโด้ กลับต้องวิ่งถอยไปช่วยเกมรับในหลายๆ จังหวะด้วยซ้ำ ขยันกว่า อองโตนี่ มาร์กซิยาล เสียอีก
- คู่หู โด้-บรูโน่
เกมนี้ก็เป็นการตบหน้าเหล่าคนที่เคยมองว่า โรนัลโด้ จะเล่นร่วมกับ บรูโน่ แฟร์นานด์ส ไม่ได้อีกครั้ง
ประตูตีเสมอ 1-1 มาจากการที่ บรูโน่ บรรจงเปิดเข้าเขตโทษให้ โรนัลโด้ หลุดเข้าไปดีดติดเซฟ ลูคัสซ์ ฟาเบียนสกี้ ก่อนซ้ำจ่อๆ เข้าไป
มันเหมือนว่า บรูโน่ ได้เจอคนที่เข้าใจเซนส์บอลของเขาแล้ว จะเห็นได้ว่า บรูโน่ พยายามมองหารุ่นพี่ร่วมชาติแทบทุกครั้งเวลาได้บอล
มันยังมีบางจังหวะที่ทั้งคู่ยังไม่เข้าใจกัน วิ่งไปคนละทางกับบอลบ้าง แต่ยิ่งได้เล่นร่วมกันนานๆ ความเข้าใจก็จะยิ่งเพิ่มแน่นอน
- ปัญหาเดิมของ โอเล่
ในเกมกับ ยัง บอยส์ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ โดนวิจารณ์เต็มข้อเลย โดยเฉพาะเรื่องความกล้าได้-กล้าเสียในการเปลี่ยนตัวสำรอง
และดูเหมือนว่า โซลชาร์ ยังไม่ได้บทเรียน เพราะในเกมนี้เมื่อเข้าสู่ช่วงไม่กี่นาทีสุดท้าย ตอนที่สกอร์เสมอกันที่ 1-1 เขาก็แสดงให้เห็นว่าอยากรักษาสกอร์ เอาให้ไม่แพ้ไว้ก่อน
โซลชาร์ เลือกถอด เฟร็ด แล้วส่ง เนมานย่า มาติช ลงสนาม เจอช็อตนี้เข้าไป แฟนผีก็งงกันถ้วนหน้าสิ แทนที่จะเร่งเครื่องเอาประตูชัย ดันเปลี่ยนตัวเหมือนขอไม่เสียประตูเพิ่ม
กุนซือชาวนอร์เวย์ อาจปกป้องการตัดสินใจของตัวเองว่าการส่งตัวสำรองของเขานำไปสู่ประตูชัยเพราะ มาติช จ่ายบอลให้ เจสซี่ ลินการ์ด ใช้กฎยิงประตูทีมเก่า ปั่นโค้งเสียบตาข่ายอย่างงดงามเป็นประตูชัย แต่ถ้ามันไม่มีจังหวะมหัศจรรย์นั้นขึ้นมาล่ะ ลองให้ยิงอีกครั้งอาจไม่เข้าก็ได้
ถ้ายังไม่แก้ไขปัญหาจุดนี้ ดูไม่ออกเลยว่ามันจะมีเหลี่ยมไหนที่ โซลชาร์ จะพา แมนฯ ยูไนเต็ด ได้ลุ้นความสำเร็จได้เลยจริงๆ
- ความมั่นใจของ ลินการ์ด - เด เคอา
ชัยชนะ 2-1 เป็นการปลุกความมั่นใจของ 2 แข้งผีอย่าง เจสซี่ ลินการ์ด กับ ดาบิด เด เคอา
ลินการ์ด เพิ่งกลายเป็นแพะจากเกมเมื่อกลางสัปดาห์หลังส่งคืนหลังแบบไม่ดูตาม้าตาเรือจนทำให้ ยัง บอยส์ ได้ประตูชัย
แต่ในเกมนี้ เหมือนว่า ลินการ์ด รู้ว่าจุดอ่อนของ เวสต์แฮม อยู่ตรงไหนเพราะเคยมาเล่นด้วยสัญญายืมตัวเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ก่อนสังหารประตูชัย 2-1 อย่างสวยงาม
ส่วน เด เคอา ก็เป็นฮีโร่อีกคนเพราะ เวสต์แฮม กำลังจะแบ่งแต้มอยู่แล้วในนาทีสุดท้ายหลังได้จุดโทษ ซึ่งไปถามแฟนผีกี่คน เชื่อว่าคำตอบเกือบทั้งหมดก็จะบอกว่าใส่สกอร์ได้เลยเพราะ มือกาวสแปนิช อ่อนเรื่องเซฟจุดโทษเหลือเกิน
1
แต่ใครจะไปเชื่อว่าในช่วงเวลาสุดสำคัญ เด เคอา พุ่งตะปบลูกยิงของ มาร์ค โนเบิ้ล ที่ เวสต์แฮม อุตส่าห์เปลี่ยนตัวลงสนามเพื่อสังหารจุดโทษโดยเฉพาะ ได้อย่างปาฏิหาริย์
- แดนกลางที่ยังไม่ดีขึ้น
แมนฯ ยูไนเต็ด ได้ข่าวดีเมื่อ สกอตต์ แม็คโทมิเนย์ หายเจ็บพร้อมกลับมาเป็นตัวจริงคู่กับ เฟร็ด ในแดนกลาง
คู่หู "แม็คเฟร็ด" เคยระเบิดฟอร์มแกร่งช่วยให้ แมนฯ ยูไนเต็ด คว้าชัยชนะเป็นว่าเล่น แต่ดูเหมือนว่ามันจะเป็นอดีตไปแล้ว
หลังเห็น ปอล ป๊อกบา ไม่เวิร์คกับมิดฟิลด์ตัวกลาง เลยดันขึ้นเป็นตัวรุกฝั่งซ้าย แล้วให้ แม็คโทมิเนย์ ไปผนึกกำลังกับ เฟร็ด แต่ก็ไม่ได้ดีขึ้น ไม่เถียงเลยว่าทั้งคู่วิ่งพล่านช่วยทีมอย่างหนัก
ทว่าในเกมรับก็ไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด เวสต์แฮม ยังสร้างโอกาสได้บ่อยๆ แถมเกมรุกก็น่าผิดหวัง เพราะไม่มีใครมีศักยภาพในการพาบอลทะลุทะลวงจากแดนกลางขึ้นมาได้เลย
และที่สำคัญกว่านั้นคือฟอร์มของทั้ง แม็คโทมิเนย์ กับ เฟร็ด ยิ่งทำให้ เดแคลน ไรซ์ ยิ่งโดดเด่นในการคุมแดนกลางให้ เวสต์แฮม และอย่าสงสัยว่าหลังจากนี้เขาจะยิ่งเป็นข่าวกับ แมนน ยูไนเต็ด หนักหนากว่าเดิม
ไฮไลท์จัดเต็ม เวสต์แฮม ยูไนเต็ด vs แมนฯ ยูไนเต็ด : http://ow.ly/86g930rUrml
.
ทุกท่านสามารถติดตามอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ ..
.
และเพิ่มเพื่อนไลน์แอด "เพื่อเด้งเตือน" ให้คุณได้อ่านก่อนใคร กดที่ลิงค์นี้ครับ
ขอบคุณครับ
โฆษณา