ผมดูรายจ่ายเป็นอันดับแรก คำนวณสรุปว่าเป็นเงินเท่าไหร่ต่อเดือน.
อันดับที่2 เงินสำรองฉุกเฉินเหลือมากน้อยเท่าไหร่ เอาไปลบกับจำนวนรายจ่าย สามารถประทังอยู่ได้นานกี่เดือน.
อันดับที่3 ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่นของใช้ฟุ่มเฟือย.
อันดับที่4 ถ้าใครมีบ้านรถที่จำเป็นต้องผ่อนก็ควรปรึกษาพูดคุยกับเจ้าหนี้ เรื่องลดดอกเบี้ยหรือพักการชำระหนี้ได้กี่เดือนตามที่ตกลงกันได้. ส่วนผมไม่มีหนี้บ้านรถ มีแต่หนี้บริโภคใช้สอยประจำวัน.
อันดับที่5 หารายได้เสริมทางออนไลน์ ผมมีความสามารถทางด้านกราฟิก กำลังสร้างผลงานด้าน NFT. E-Book และเป็นตัวแทนหาลูกค้าให้กับร้านป้ายแกะหินอ่อน และร้านผลิตเสื้อกีฬาครับ พอได้ค่าขนมเล็กๆน้อยๆ.
คนโสดอย่างผม บริหารการเงินส่วนตัวได้ไม่ยาก ส่วนคนที่มีคู่ ต้องบริหารการเงินส่วนตัวและส่วนรวมให้เหมาะสมกับสถานการณ์ครับ ต้องปรับmindsetทั้งคู่ให้ตรงกัน แผนการเงินที่วางไว้จะทำงานเป็นระบบ สิ่งสำคัญที่จะนำพาให้อยู่รอดช่วงโควิดได้ คือ ระเบียบวินัยทางการเงิน พยายามทำตามแผนให้ได้มากที่สุด.
ขอบคุณครับ
141 รับชม
  Art Arunwish
  สุดยอดมากเลยครับ วางแผนเป็นระบบมาก ตั้งแต่รายจ่าย การใช้จ่าย ไปจนถึงการประเมินความสามารถในการประคองให้ผ่านวิกฤตินี้ได้ และยังหางานพิเศษเสริมรายได้ด้วย... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐตัดสินแล้ว! บริษัทจีนใช้ไทยเป็นฐานผลิตแผงโซลาร์เซลล์เลี่ยงภาษี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยผลตัดสินขั้นต้น ชี้บริษัทผลิตแผงโซลาร์เซลล์ของจีน ใช้ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เป็นฐานการผลิตเพื่อเลี่ยงภาษีสหรัฐ
   “ลงทุนกล้วยๆ” เยี่ยมชมศูนย์ Defenza Lab เรียนรู้การทำธุรกิจของ SECURE บริษัท เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว จำกัด (มหาชน) หรือ SECURE เปิดศูนย์ Defenza Lab ต้อนรับกลุ่มนักลงทุนจากลงทุน กล้วยๆ โดยมี คุณนักรบ เนียมนามธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคุณอรรฆย์ ชุมพลพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ให้การต้อนรับ โดยทาง SECURE ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจขององค์กร
   Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
   • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
   ดูทั้งหมด