มีบัญชีอยู่แล้ว?
ขนมดู
ขนมโบราณพื้นบ้านเมืองสงขลา
ขนมดูคืออะไร? ทำไมชื่อขนมดู?
จู่ๆเรไรก็อยากกินขนมดูขึ้นมา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งขนมในความทรงจำ ที่เคยกินตอนเป็นเด็ก
ขนมดูทำไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย (เอ๊ะ!! ยังไง)
ก็เพราะว่าขั้นตอนในการทำขนมดูให้เป็นขนมดูดั้งเดิมนั้น จะต้องคั่วข้าวเหนียวแล้วนำไปบดด้วยเครื่องบดหินโบราณ หรือเครื่องโม่แป้งโบราณนั่นเอง
ขอบคุณภาพประกอบบทความ
คิดไปคิดมา น่าจะทำไม่ได้ ซื้อกินดีกว่า
1
แล้วจะซื้อได้อย่างไร เมื่ออยู่ไกลถิ่นของขนมนี้
ยังไงก็ต้องทำ เรไรเลยต้องคิดการว่าจะทำอย่างไรดี ในแบบของเรไร
ก่อนจะไปทำขนมดูตามประสาเรไร มารู้จักที่มาที่ไปของขนมชนิดนี้กันสักหน่อยค่ะ ขนมดูเป็นขนมพื้นบ้านของจังหวัดสงขลา ที่มีส่วนประกอบของขนมคือ ข้าวเหนียว น้ำตาลโตนด มะพร้าวขูด และเกลือ แค่นี้เอง!!
แต่สำคัญคือ ข้าวเหนียวนั้นจะต้องนำไปคั่วจนเหลืองหอม และนำไปบดกับเครื่องบดหรือเครื่องโม่แป้งโบราณ บดจนละเอียดก็จะได้แป้งข้าวเหนียวที่หอมมาก เพราะผ่านการคั่วมา จากนั้นแบ่งแป้งข้าวเหนียวเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งไว้ทำตัวขนม และอีกส่วนไว้คลุกตัวลูกขนม
และพระเอกของขนมนี้ก็คือ น้ำตาลโตนด เพราะน้ำตาลโตนดของจังหวัดสงขลานั้นคุณภาพดี ถ้าขึ้นชื่นว่าน้ำตาลโตนด ต้องที่สงขลา!!
ทำไมถึงชื่อ “ ขนมดู ” นั่นนะสิ ชื่อแปลกๆ
ด้วยคำของภาษาใต้นั้นคนใต้จะพูดย่อ จะตัดทอนให้สั้นลง คำว่า ดู ในความหมายของขนมนี้ คือ ฤดู ฤดูกาลนั่นเองเจ้าค่ะ
คือเป็นขนมตามฤดูกาล ตามที่ได้ยินมา ขนมดู ก็คือขนมประจำฤดูกาล ในสมัยก่อนนั้น เมื่อถึงฤดูฝน การจะออกไปหาซื้อของกินก็ค่อนข้างลำบาก ผู้คนเลยทำขนมทำของกินไว้กินในครัวเรือน โดยใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน ก็คือข้าวที่ปลูก กับน้ำตาลโตนดที่มี ส่วนมะพร้าวนั่นก็มีแน่ ขนมนี้เลยมีที่มาด้วยประการฉะนี้ และคนใต้เรียกขานแบบสั้นๆ เลยได้ชื่อว่า “ ขนมดู”
(ผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี่ค่ะ)
การทำขนมดูแบบดั้งเดิม เริ่มที่นำข้าวเหนียวไปคั่วจนเหลืองหอม และนำไปบดละเอียดจนได้แป้งข้าวเหนียว แบ่งแป้งข้าวเหนียวเป็นสองส่วน ตั้งไฟเติมน้ำสะอาดนิดหน่อย ใส่น้ำตาลโตนดลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง
1
เมื่อน้ำตาลละลายดีใส่มะพร้าวขูดขาว และใส่เกลือนิดหน่อย ผัดเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆโรยแป้งข้าวเหนียวลงไปทีละหน่อย และค่อยๆผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน จนแป้งหมด ผัดจนแป้งขนมรัดตัวกัน พอขนมเริ่มเย็นก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆลงคลุกกับแป้งที่แบ่งไว้ ก็จะได้ขนมดูที่มีรสชาติหอม หวาน มัน นุ่ม อร่อย
ขอบคุณภาพประกอบบทความ
แล้วเรไรทำขนมดูอย่างไร
เมื่อไม่มีอะไรสักอย่าง!!
มิเป็นไร ประยุกต์เอาค่ะ
แป้งข้าวเหนียวสำเร็จรูปนี่ล่ะ แบ่งส่วนหนึ่งนำไปคั่วในกะทะ คั่วกับใบเตยแห้ง พอได้กลิ่นหอมใบเตยอยู่นะ
น้ำตาล ใช้น้ำตาลมะพร้าวค่ะ กะทะตั้งไฟ เติมน้ำนิดหน่อย ใส่น้ำตาลมะพร้าว ละลายดีใส่มะพร้าวขูด และเกลือ ผัดเข้ากัน ค่อยๆใส่แป้งข้าวเหนียวลงทีละน้อย ผัดไปเรื่อยๆ เมื่อเข้ากันดี และคิดว่าแป้งขนมรัดตัวกันแล้ว ก็รอให้เย็นและปั้นเป็นก้อนลงคลุกในแป้งที่คั่วกับใบเตยแห้ง ...หุหุ ก็กลายเป็นขนมดู ตามประสาเรไร
แต่ ..แค่เห็นเนื้อขนมเมื่อทำเสร็จ
ก็รู้แล้วว่าพลาด!!😁🤭
เพราะเรไรไม่อิงสูตรเลยพลาด
ใช้แป้งข้าวเหนียวน้อยไป
ใส่มะพร้าวขูดมากไป
เคี่ยวน้ำตาลใช้ไฟแรงไป
ขนมดูของเรไรเลยคล้ายๆ ผัดไส้กระฉีก
(ไส้มะพร้าวผัดไว้ทำไส้ขนม)
แต่พอคลุกแป้ง ก็พอได้อยู่นะ รสชาติผ่าน แต่รสสัมผัสต้องปรับปรุง ไม่นุ่มเหมือนกับขนมดูที่เคยกิน
ไม่เป็นไร ว่างๆค่อยแก้ตัว😊😊
จบครัวประสาเรไร
ขนมดูประสาเรไร
สวัสดีมีความสุขนะคะ
🙏🙏🙏😊😊😊
  Live Food
  น่ากินมากครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บริษัท Tesla มีมูลค่า 1 Trillion เป็นครั้งแรก Elon Musk รวยขึ้น 8 แสนล้านในวันเดียว เมื่อไม่กี่ชั่วโมงทีผ่านมา หุ้นของบริษัท Tesla ได้ปรับตัวเพิ่ม 12% จนทำให้มูลค่าบริษัท ทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 33 ล้านล้านบาท
   3 Steps เอาชนะใจลูกค้า ยุคที่การเปลี่ยนผ่านไวยิ่งกว่า 5G พฤติกรรมและความต้องการลูกค้าที่เปลี่ยนไวแค่ปลายนิ้วสัมผัส
   รัชกาลที่ 5 กับกุศโลบายทางการทูต สู่การยอมรับจากนานาประเทศ . หลังจากรัชกาลที่ 5 ขึ้นครองราชย์ และสยามประเทศถูกรุกรานจากจักรวรรดินิยม เป็นเหตุให้เกิดกุศโลบายทางการทูต นำไปสู่เส้นทางการเจริญสัมพันธไมตรียังประเทศมหาอำนาจ เพื่อสร้างจุดยืนที่มั่นคงให้แก่สยามประเทศท่ามกลางภัยคุกคามจากลัทธิล่าอาณานิคม . Time Index 00:31 เส้นทางการเจริญสัมพันธไมตรี 01:39 เสด็จพระราชดำเนินไปยังประเทศรัสเซีย 03:25 เสด็จพระราชดำเนินไปยังสหราชอาณาจักร 04:14 เสด็จพระราชดำเนินไปยังประเทศเยอรมัน 05:10 เสด็จพระราชดำเนินไปยังสาธารณรัฐฝรั่งเศส
   ทำไม ราคาน้ำมันถึงแพงขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา? ราคาน้ำมันแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีในช่วงไม่กี่วันมานี้ เนื่องจากมีความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นมากทั่วโลกหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง และได้แรงหนุนจากโรงงานไฟฟ้าหลายแห่งที่เปลี่ยนจากการใช้ก๊าซและถ่านหินที่มีราคาแพงมาเป็นน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ในขณะที่ปัญหาขาดแคลนพลังงานยังคงมีอยู่ทั่วโลก
   ดูทั้งหมด