22 ก.ย. 2021 เวลา 18:42 • หุ้น & เศรษฐกิจ
Sep 23, 2021
1
ยังคงแนวคิดตามรายการ Clubhouse นะครับว่า SET อาจจะมีจังหวะย่อลงมาอีกอย่างน้อย 1 ครั้งก่อนขึ้นจริง ซึ่งการย่อในครั้งนี้หากเกิดขึ้นก็ไม่ควรจะต่ำกว่าบริเวณ 1,600 จุด โดยหากหลุด 1,600 จุดลงมาอีกรอบ เราจำเป็นต้องกลับมาเทรดแบบเฝ้าระวังกันอีกครั้ง
ตอนที่เฮียพิมพ์บทความนี้อยู่ เฮียยังไม่เห็นผลการประชุมของ FED นะครับว่าการลดวงเงิน QE ในรอบนี้จะมีรายละเอียดอย่างไร ดังนั้นเฮียจึงขอตั้งสมมติฐานเอาไว้ก่อนว่าเป็นไปตามที่เราคาดกันคือมีการคาดว่าจะลดวงเงิน QE ประมาณเดือนละ 15,000-20,000 ล้านเหรียญ/เดือน และจะต้องไม่มีสัญญาณใดๆเกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ยในระยะเวลาอันสั้น
ในรายการ YouTube อาทิตย์นี้เฮียมีการเดาเอาไว้ว่า SET มีโอกาสย่อลงตอนต้นสัปดาห์ก่อนจะมีแรงดันกลับช่วงปลายสัปดาห์จนเกิดเป็นสัญญาณกลับตัว (Hammer) ซึ่งการดีดกลับได้เกิดขึ้นเร็วและดีกว่าที่เฮียคาดเล็กน้อยแต่โดยรวมก็ยังเป็นไปตามแผนที่เราวางกันไว้ สำหรับคนที่เสี่ยงตายเข้าเก็บไม้แรกตามเฮียตอนที่ SET หลุด 1,600 จุดก็น่าจะยังไม่มีใครขายออกมานะครับ
ความยากคือการดีดกลับขึ้นมาร่วม 30 จุดแล้วจะเอายังไง จะวิ่งไปต่อเลยไหม หรือพักตัวก่อนบริเวณ 1,600 ต้นๆก่อนจะเล่นจริงเป็นเรื่องเป็นราวอาทิตย์หน้า เฮียคิดว่าโอกาสจะเกิดการพักตัวมีมากพอๆกับการพร้อมเบรกขึ้นไปเลยในวันนี้ โดยเฮียยังยึดแนวคิดที่ให้ไว้ในรายการ “คิดถึงหุ้น❤️คิดถึงเฮียใช้” อาทิตย์นี้นะครับว่าหากมีการเบรกขึ้น ขอให้ดูลักษณะการดีดขึ้นของ SET จะต้องขึ้นแบบรุนแรง (บวก 10 จุด++ เป็นอย่างน้อยพร้อม Vol แสนกว่าล้าน) ถ้าเกิดการกระชากขึ้นแบบนี้ก็ขอให้ตั้งสมมติฐานไว้ว่ามีโอกาสไปต่อเลย
แต่เดิมเฮียวางตำแหน่งการย่อตัวลงมาก่อนไว้สูงกว่ากระชากขึ้นแล้วไปต่อเลยในอาทิตย์นี้ แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปช่วง 5 โมงเย็นเมื่อวานนี้ ข่าวการปรับตัวครั้งใหญ่ของ SCB ที่เตรียมผันตัวมาเป็น Holding Company และมีการแตกธุรกิจใหม่ๆออกมาเพื่อเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจใหม่ๆ ข่าวนี้น่าจะมีผลกระทบด้านบวกแบบสั้นๆในวันนี้ ไม่เพียงแค่หุ้น SCB ที่จะมีแรงส่งแต่น่าจะมีการเข้าเก็งกำไรกลุ่มธนาคารตัวอื่นๆร่วมไปด้วย
ปัญหาคือ SCB มีการแอบขึ้นมา 2 วันแล้ว เฮียได้เริ่มอ่านข้อมูลที่ออกมาจากห้องแถลงข่าวบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมละเอียดในหลายๆประเด็น แต่สรุปคร่าวๆคือ SCB จะดีขึ้น มูลค่าบริษัทจะเพิ่มขึ้น แต่ในระยะเวลาสั้นๆแรงเชียร์ต่างๆจากสื่ออาจจะทำให้ราคาวิ่งขึ้นแรงเกินจริง และคนที่เข้าไล่ซื้ออาจจะได้ต้นทุนแพงระยะสั้นได้
1
เนื้อในของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นการปูทางไปสู่ความเปลี่ยนแปลงแต่ยังไม่สามารถฟันธงไปได้ว่าจะทำให้ SCB ที่แต่ก่อนเปรียบเหมือนคนอายุ 80 จะกลับมาเปลี่ยนเป็นเด็กหนุ่มอายุ 25 ได้ ข่าวนี้เหมือนเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนหัวเข่า ผ่าต้อกระจกให้ร่างกายคนอายุ 80 ขยับได้คล่องตัวขึ้น แต่มีอีกหลายคำถามที่เราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าการปรับผังองค์กรครั้งนี้จะดี(มากๆ)อย่างที่คิดหรือไม่ หรือเป็นการปรับให้ดีขึ้นก่อนที่จะไปดูว่าในอนาคตจะผ่านข้อจำกัดในอีกหลายๆเรื่องได้อย่างไร
สรุปนะครับ การเคลื่อนไหวของ SET ในวันนี้จะมีความสำคัญพอสมควร หาก SET มีการย่อลงอีกรอบ เฮียอยากให้ดูบริเวณ 1,600 จุดว่าจะรับอยู่หรือไม่ ซึ่งหากไม่มีการย่อลงหรือย่อแล้วไม่หลุด 1,600 จุด การเข้าซื้อใหญ่อีกครั้งจะอยู่ที่ต้นอาทิตย์หน้า
หาก SET เลือกที่จะไม่ย่อแล้วมีการวิ่งขึ้นแรงๆทันที เราอาจจะต้องเข้าซื้อตามทันทีที่ SET ทะลุแนวต้าน 1,635 และ 1,643 เป็นแนวต้านที่ควรจับตา การดีดขึ้นจะต้องขึ้นด้วยกลุ่มธนาคาร (หมายความว่าหุ้นกลุ่มนี้จะต้องขึ้นต่อทันที ไม่พัก) และการซื้อขายต้องหนาแน่นระดับแสนล้าน แต่การดูว่ากลุ่มแบงค์ขึ้นจริงหรือไม่ เราไม่สามารถดูช่วง 15-30 นาทีแรกของการซื้อขายได้นะครับ ดังนั้นช่วงเช้าน่าจะเป็นการซื้อเก็งกำไร(ขึ้นก็ขาย) แต่ช่วงบ่ายอาจจะเป็นตัวตัดสินว่า SET ที่วิ่งขึ้นมาจะย่อตัวหรือไม่
1
หุ้นที่ควรหลีกเลี่ยงเฮียเน้นย้ำว่ากลุ่ม Non-Bank เกือบทุกบริษัทน่าจะเกิดความกดดันหาก SCB มีการ Spin-off เอาบริษัทลูกลงมาแข่งในธุรกิจ Leasing หรือการปล่อยกู้รายย่อยอื่นๆเพิ่มเติมจากคู่แข่งเดิมที่ตอนนี้ก็เริ่มมีการแข่งขันกันรุนแรงอยู่แล้ว แค่ออมสินลงมาแบงค์เดียว ตอนนั้นกลุ่ม Leasing ก็ปั่นป่วนมากแล้วครับ งานนี้ถ้าขาใหญ่ลงมาเล่นเอง เจ้าตลาดเดิมน่าจะร้อนๆหนาวๆพอสมควร
👍 ฝากกด ”Like” กดแชร์เพจ “แก๊ง 4 โมง – By เฮียใช้” ด้วยนะครับ ในรายการ YouTube วันเสาร์นี้เฮียน่าจะพูดเรื่อง SCB ว่าเฮียมองว่ายังไง งานนี้กลุ่มคนรักแบงค์อาจจะมีเคือง แต่ถ้ามองอีกมุมนึงหากคนที่มองว่าธุรกิจอย่างธนาคารเป็นธุรกิจที่จบไปแล้ว หากเฮียประเมินข้อเสียหลังการปรับตัวครั้งนี้แล้วแล้วไม่แย่ไปกว่ามุมมองเดิมของเฮียต่อกลุ่มนี้ หลังจากนี้หุ้น SCB น่าจะผ่านจุดต่ำสุดชั่วคราวไปแล้ว แต่จะวิ่งแรงๆหรือไม่ ประเด็นนี้ยังมีอีกหลายด่านครับกว่าจะทำให้คนที่อยู่ในสาย Tech เชื่อได้ว่าคนแก่อายุ 80 จะลุกขึ้นมาทำทุกอย่างแบบคนอายุ 25 ทำได้ครับ
โฆษณา