มีบัญชีอยู่แล้ว?
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน .. นก ผีเสื้อ หมอกขาว สีสันในฤดูที่แดดฉายในสายลม
ฉันเชื่อว่าทุกคนมีความทรงจำในวัยเด็กที่แตกต่างกันออกไป …หนึ่งในความทรงจำวัยเด็กที่สุดแสนประทับใจของฉัน คือ การไล่จับผีเสื้อกับเพื่อนๆ … แม้จะเป็นความทรงจำเล็กๆ แต่ไม่เคยเลือนหายไปจากมุมหนึ่งของหัวใจ
ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ฉันกับเพื่อนๆจัดทริปไปเยือนแก่งกระจานอยู่หลายครั้ง เพื่อไปดูนก ไปถ่ายรูป ... และไปเพื่อย้อนความฝันในวันวาน หวังว่าจะไปไล่จับผีเสื้อกัน
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน … จะว่าไปก็คงเหมือนกับสนามเด็กเล่นที่เป็นทั้งปอดและแหล่งเข้าไปสัมผัสกับป่าและสัตว์ป่าได้หลายชนิด ด้วยที่นี่เป็นผืนป่าดงดิบขนาดใหญ่ที่สุดของภาคกลาง มีความหลากหลายทางชีวภาพทั้พืชและสัตว์
ในช่วงฤดูร้อนของทุกปีเมื่ออากาศร้อนจัด และแหล่งน้ำเริ่มเหือดแห้ง ... จะมีผีเสื้อนานาชนิดออกมาหาเกลือกินตามดินโป่ง หรือแหล่งน้ำแฉะๆเป็นจำนวนมาก จนที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งชมผีเสื้อที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย
ผีเสื้อเหล่านี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้ที่หลงใหลอัญมณีมีปีกเหล่านี้ ให้มาตั้งแค้มป์พักกันที่แค้มป์บ้านกร่าง เพื่อรอชม และถ่ายภาพผีเสื้อกัน
บริเวณแอ่งน้ำ … มีผีเสื้อมากมาย
แถบปีกบางเคลื่อนไหววูบวาบ ราวกับมีใครมาโปรยเศษกระดาษหลากสีสันปลิวกระจายไปทั่ว … นั่นคือผีเสื้อหลายชนิดที่เป็นส่วนหนึ่งของผีเสื้อที่พบในเมืองไทยทั้งหมดกว่าหนึ่งหมื่นชนิด
ฉันข้ามไปอีกฟากของลำธาร … กลุ่มผีเสื้อที่กำลังเพลินอยู่กับโป่งแตกฮือราวกับริบบิ้นหลากสี ปลิวเกลื่อนไปจับตามโขดหินและใบไม้ เป็นภาพที่งดงามตรงหน้า
อากาศยามดึกที่บ้านกร่างค่อนข้างเย็น … รุ่งเช้าจึงตามพื้นหญ้าจึงมีน้ำค้างมาเกาะอยู่พราวพร่าง
เราถือโอกาสเก็บภาพดอกไม้สวยๆ และเห็ดที่ขึ้นอยู่ตามกองของมูลช้าง
เริ่มต้นฤดูกาลของปีนี้ … บ้านกร่างได้ต้อนรับนกนานาชนิดที่มาเกี้ยวพาราศรี ฝากรัก และร่วมกันสร้างรัง ลงหลักปักธงสืบสานเผ่าพันธุ์ตามครรองธรรมชาติ
นกพญาปากกว้างสีแดง … ยังน่ารัก และขยันหาหญ้าแห้งมาสร้างรัง หลายคู่ดูเปรียวมากมาย
นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง … เป็นนกอีกหนึ่งชนิดที่พบเห็นได้ในช่วงที่ผ่านมา เก็บภาพมาจากบริเวณช่วงต้นของการเดินดูนก ไม่ไกลจากลานกางเต้นท์บ้านกร่างมากนัก
ไม่เพียงแต่นักดูผีเสื้อเท่านั้นที่หลงใหลที่นี่ ... แก่งกระจานยังได้ชื่อว่าเป็นป่าที่เป็นศูนย์รวมและจุดนัดพบของนกเหนือกับนกใต้ …
ที่นี่จึงดึงดูดให้ใครต่อใครเดินทางมาดูนก มาสัมผัส หยุดมอง และอาจจะพยายามทำความเข้าใจกับโลกของปีกไพร Wild wings รอบกายมากขึ้น …. แม้ในบางกรณีจะเป็นแค่ผิวเผิน เพียงผ่าน ไม่ผูกพัน
นกเค้าหน้าผากขาว … นกหน้าตาน่ารัก เป็นนกรับแขกที่ใครๆก็แวะไปทักทายก่อนที่จะเดินไปตามทางเดินที่ยาวไกล
เรามีโอกาสหยุดชมนกพญาปากกว้างอกสีเงินที่เกาะนิ่งอยู่บนกิ่งไม้ … ถัดออกไปไม่ไกลพบนกจาบคาเคราน้ำเงินตัวหนึ่งจับโดดเด่นอยู่บนต้นไม้ข้างทาง มองเห็นแถบขนสีครามเข้มลากจากใต้โคนปากลงมาไม่ผิดกับหนวดเคราของชายแก่ …. เสียดายที่จับภาพไม่ได้ชัด
ใต้ร่มไม้ระหว่างลำธาร 2-3 มีลำธารที่ไหลผ่านซอกซอนแก่งหิน สัมผัสได้ถึงความชุ่มชื้น … มองผ่านช่องว่างของใบไม้ออกไป จะเห็นนกหลายชนิดบินโฉบเฉี่ยวไปมา ทำให้เป็นแหล่งดูนกนานาชนิดอีกด้วย
ช่วงเวลาราวเที่ยงวัน เราพักรับประทานอาหาร … ไม่นานก็ได้ยินเสียงนกร้องเสียงแหลมดัง แว๊วๆๆๆ
ณ ต้นไม้สูงขนาดใหญ่ เป็นที่ที่แม่นกเงือกสีน้ำตาลกำลังกกไข่ และพ่อนกออกไปหาอาหารมาให้แม่นกที่อยู่ในโพรง … ก่อนเข้ามาป้อนแม่นก พ่อนกจะส่งเสียงเหมือนบอกให้รู้ว่ามาถึงแล้ว และปลอบประโลม ให้กำลังใจในการทำหน้าที่พ่อแม่ เพื่อสืบสานเผ่าพันธุ์ตามสายใยธรรมชาติ
นกเงือกที่พบที่นี่มีอยู่หลายชนิด … จึงเป็นดัชนีที่ชี้ว่าป่าแก่งกระจานนั้นยังคงสมบูรณ์และกว้างใหญ่ มีต้นไม้ใหญ่เพียงพอที่จะเป็นแหล่งอาหาร และเป็นแหล่งอาศัยให้นกเงือกทำรัง
ระยะทางที่ก้าวเดินในช่วงต่อมา … เราได้ภาพนกอีกหลายชนิด
เพื่อนๆที่ดูนกด้วยกัน เห็นนกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ บินเกี้ยวกันอยู่ในบริเวณลำธาร … กระเต็นน้อย เป็นนกขนาดเล็กที่หน้าตาน่ารัก จึงดึงดูดให้ใครหลายคนไปนั่งเฝ้าดู และเก็บภาพนกในอิริยาบทน่่าเอ็นดูๆได้ทั้งวัน … แต่ในช่วงต้นฤดู ฉันไม่ได้เก็บภาพมาฝาก มีแต่นกน้ำธรรมดาๆ
เราขับรถขึ้นมาที่พะเนินทุ่ง ...
ฝนโปรยละอองลงมาสั้นๆ .. จากนั้นบรรดานกก็เริ่มร้องกังวานตามพื้นป่า … ณ สระน้ำเล็กที่กิโลเมตรที่ 27 … ปาดยักษ์ พากันส่งเสียงร้องระงม
ฉันอดตื่นตา ตื่นใจกับจำนวนมากมาย และสีสันของปาดยักษ์หายากที่เพิ่งจะได้เจอและสบตากันเป็นครั้งแรกนี่ไม่ได้ … แม้จะเคยขึ้นมาเดินแถวนี้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน
ใครบางคนบอกว่า … สัตว์และพืชบางชนิดมีถิ่นที่อยู่ที่เหมาะสมสำหรับมันและจะไม่พบในที่อื่นๆ รวมถึงมีวิถีการดำรงชีวิตในธรรมชาติที่ซับซ้อน มนุษย์เข้าใจธรรมชาติของมันได้เพียงบางส่วน …
ฉันไม่มีความรู้และไม่มีรายละเอียดของสัตว์ชนิดนี้ แต่คาดเดาเอาเองว่า นักวิชาการกลุ่มหนึ่งคงจะพบเห็นปาดยักษ์ที่หายากนี้ได้ในพื้นที่ป่าชื้นของที่อื่นด้วย แม้จะค่อนข้างยากก็ตาม
ฝูงปาดยักษ์ตัวสีเขียว ท้องสีชมพูสด … พวกมันทำให้คิดถึงการ์ตูนยอดฮิต “เคร๊อป” ในสมัยหนึ่งไม่ได้
ดูเหมือนว่าเจ้าปาดยักษ์เหล่านี้กำลังอยู่ในห้วงแห่งความรัก และกามเทพกำลังทำงานอย่างขมักเขม้น … พวกมันส่งเสียงร้องเรียกกันระงม บ้างว่ายน้ำเข้าไปหากัน ช่วงชิงความได้เปรียบเพื่อเข้าผสมพันธุ์กับตัวเมีย อิรุงตุงนังไปหมด … แต่น่ารักมากๆ
ในบริเวณใกล้เคียงกัน … นกพญาปากกว้างหางยาวกำลังกุลักุจอช่วยกันสร้างรัง
ปีนี้มองเห็นรังของ “เจ้าหมวกกันน๊อค” อยู่หลายรังพอสมควร
นกจาบคาเคราแดงจับกิ่งไม้ ปากคาบเหยื่อ … เหยื่อที่อาจจะเป็นอาหารสำหรับลูกน้อย
มันบินมาพักที่กิ่งไม่ไม่ไกลจากที่เราเดิน จึงเป็นโอกาสที่จะได้ภาพมาบ้าง โดยไม่รบกวนนกเกินไป
ะหว่างทางเดินบนถนน … เราเจอไก่ฟ้าหลังเทาเยื้องกรายอยู่หนึ่งคู่ การเว้นระยะห่างพอสมควร อาจจะเปิดโอกาสให้คุณได้ชื่นชมนกที่สง่างามเช่นนี้ได้อย่างเพียงพอ
ตะวันคล้อยอยู่เหนือทิวเขา … ฉันเดินมาจนสุดเนินสูงของถนน ด้านหนึ่งเป็นหุบที่มีต้นไม้หลายชนิด ที่ยอดโผล่พ้นถนนขึ้นมานิดเดียว และใกล้ๆกันมีต้นไผ่อยู่ 2-3 กอ ... อีกด้านหนึ่งเป็นเนินชัน มีเถาไม้เลื้อยขึ้นระเกะระกะสลับกับต้นไม้ขนาดกลางและขนาดเล็ก
ฉันมองเห็นนกชนิดหนึ่ง สีดำทั้งตัวบินมาจากด้านหุบเขา เจ้านกตัวน้อยบินมาเกาะที่กิ่งไผ่ ดูเหมือนกับมนุษย์ที่กำลังจะข้ามถนนที่ต้องมองซ้ายขวาก่อน … สักครู่ก็บินข้ามไปเกาะกิ่งต้นไม้อีกฟากหนึ่งของถนน
“นกกะลิงเขียดหางหนาม” …. หางที่ยาวตรงด้านข้างมีรอยหยักเป็นระยะๆ คือเอกลักษณ์ที่สำคัญของนกชนิดนี้ ที่พอฉันได้เห็น สมองส่วนที่รับรู้และแปลความหมายจากการมองเห็น ก็ส่งสัญญาณกลับมาบอกกับฉันในทันที
ฉันรีบเล็งกล้องไปที่นกที่เห็น พร้อมกับลั่นชัตเตอร์ … แต่เนื่องจากตัวนกมีสีดำทั้งหมด การโฟกัสกล้องจึงทำได้ยาก และภาพชุดแรกที่ได้จึงมืดสนิท
รอๆๆๆ ต่อไป … คือสิ่งที่นักดูนกทุกคนจะต้องเรียนรู้ สั่งสมเป็นประสบการณ์ ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพนกที่ไม่ธรรมดา
เย็นมากแล้ว ... พลันสายตาก็มองเห็นนกตัวหนึ่งบินข้ามฟากมาจากหุบด้านล่าง …
คราวนี้ฉันพอจะมีบุญอยู่บ้าง และกรรมไม่บัง … ทำให้นกกะลิงเขียดหางหนามตัวนั้นไม่เปรียวมาก ดูมันสบายอกสบายใจพอสมควร และเกาะกิ่งไม้อยู่นาน ทำให้ฉันมีเวลาพอที่จะปรับเลนส์กล้องเพื่อเก็บภาพมาได้
ภาพช้างจากคลองแสง สุราษฎร์ธานี
เย็นย่ำ เราลงมาพักที่แค้มป์บ้านกร่าง … ระหว่างทางเพื่อนร่วมถนนสายเดียวกันจอดรถเพื่อดู และเก็บภาพช้างที่กำลังเล่นน้ำในลำธาร
ฉันไม่ได้ลงไปถ่ายภาพช้างป่า แต่อดคิดถึงบทสนทนาในคืนวันหนึ่งกับใครบางคนที่แค้มป์บ้านกร่างไม่ได้ …
“… ปีนี้อากาศร้อนและแล้งมากกว่าปีที่ผ่านๆมา ช้างป่าออกมาปรากฏตัวให้เห็นในลำธารบ่อยครั้งขึ้น บางครั้งเข้ามาในลานกางเต้นท์ด้วย
… การเดินบนถนนควรจะมองไกลๆ จะได้เห็เขาก่อน และสามารถหลีกเลี่ยงได้ …”
หากคุณสังเกตุถนนที่ทอดตัวไปในพื้นที่อุทยาน จะเห็นมูลช้างใหม่เกลื่อนอยู่ในรายทาง ชี้ให้เห็นว่ามีช้างป่าเดินไปมาในเส้นทางเดียวกับที่เราใช้อยู่เมื่อไม่นานมานี่เอง … ระวังตัวกันด้วยนะคะ ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด
ครั้งที่สองของการไปเยือนแก่งกระจานในเดือนเดียวกัน .. เราค้างแรมด้วยการไปกางเต้นท์นอนที่พะเนินทุ่ง
ต้นฝน … ในบางช่วงเวลา ละอองหมอกปกคลุมพื้นที่ ให้มิติสวยงามและแตกต่างในสายตา
“เขาพะเนินทุ่ง” ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
เขาพะเนินทุ่งแห่งนี้ ตั้งอยู่ในแวดล้อมของผืนป่าดงดิบตามธรรมชาติที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด
บนเขาพะเนินทุ่ง เป็นแหล่งชมทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปี สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของหมอกสีขาวที่ปกคลุมไปทั่วหุบเขา ซึ่งจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดบนเขาพะเนินทุ่งนั้นจะอยู่บริเวณ กม.ที่ 30 และ กม.ที่ 36
อีกทั้งระหว่างสองข้างทางที่ขึ้นสู่เขาพะเนินทุ่งนั้นก็ยังสามารถชมผืนป่าที่ยังสมบูรณ์ และหากโชคดีก็สามารถพบเห็นสัตว์ป่า อาทิ ค่างแว่นถิ่นใต้ นกนานาชนิดได้อีกด้วย พร้อมกันนั้นยังมีเหล่าผีเสื้อนานาสายพันธุ์โบยบินตามเส้นทางให้ได้ชมอย่างไม่ขาด
ในการไปเยือนพะเนินทุ่งในช่วงนี้ … คุณอาจจะประสบกับการที่ฝนตกลงมาทักทายบ้าง
แต่ฟ้าหลังฝนที่พะเนินทุ่ง ให้วิวทิวทัศน์ของทะเลหมอกยามเย็นที่งดงาม โดยคุณไม่ต้องไปแข่งชิงพื้นที่ในการชื่นชม หรือเก็บภาพประทับใจกับกองทัพนักท่องเที่ยวในตอนเช้า
เต้นท์และถุงนอนที่เตรียมไป ช่วยให้หลับสบายไปตลอดคืน
เช้าแล้ว ... ฉันลุกออกมาจากถุงนอน หวังจะออกมาเดินดูนกในบริเวณใกล้ๆ พร้อมกับวางหมุดหมายว่าอาจจะเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือ “วิถีไพร” ในช่วงสายๆ
ถนนยามเช้าค่อนข้างเงียบ ... ดอกของต้นไม้บางชนิดมีดอกแดงอยู่เต็มต้น
ได้ยินเสียงนกร้องเซ็งแซ่มาแต่ไกล … เมื่อมองผ่านกล้องส่องทางไกลจึงเห็น่าเป็นนกจำพวกกินปลี และนกขนาดเล็กๆ รวมฝูงกันมาบินตอมดื่มกินน้ำหวาน
ฉันค่อยๆขยับเข้าใกล้ … เหล่าสกุณาทั้งหลายดูจะไม่ตื่นกลัวและระแวงภัยจนเกินงาม
โดยเฉพาะเจ้านกปลีกล้วยสีสดที่ราวหลุดออกมาจากแถบแม่สีในภาพวาด
ใครบางคนกล่าวว่า … An early bird catches plenty of worms!
เช้านี้เราจึงเห็นนกมากมายหลายชนิด บินออกมาหากิน ตากปีกกันอย่างคึกคัก .... ในช่วงที่หมอกขาวๆ ลมเย็นๆ ร่วมใจกันมากางแขนโอบกอดสรรพสิ่งอย่างรักใคร่
… ทั้งนกมูม นกเปล้า นกกะลิงเขียด นกเขียวก้านตองคอสีฟ้า นกแซงแซวฯ
เราเดินต่อไปตามทางเดิน อันเป็นถนนที่รถแล่นไปยังน้ำตกทอทิพย์
ณ เนินแห่งหนึ่ง … เราเพลิดเพลินมากมายกับการเฝ้ามองสรรพชีวิตนานาออกมาเคลื่อนไหวเป็นส่วนหนึ่งของป่าที่สมบูรณ์
…. เมื่อตะวันยามเช้าค่อยๆกวาดไล่ความมืดและซอกมุมอับออกไป เผยให้เห็นเรือนยอดเบียดเสียดเขียวครึ้มรับแดดอุ่นๆ ลมชื้นพัดผ่านไปมาไม่ขาดสาย
ความสมบูรณ์ของป่าธรรมชาติ ทำให้มีนก มีชีวิตสัตว์ ที่ไม่เคยอยู่ไกลจากเราสักเท่าไหร่ เป็นโลกใบเล็กที่มีสีสัน … นกก็สาละวนอยู่กับการจับคู่สร้างรัง ซึ่งอีกไม่นานก็จะเป็นบ้านของลูกนกตัวน้อยๆอีกหลายตัว
นกกะลิงเขียด … ขยันช่วยกันสร้างรัง เพื่อเป็น “บ้าน” และให้กำเนิดลูกนกสืบสายเผ่าพันธุ์ตามวิถีของธรรมชาติ
ต้นไทรบางต้นคงกำลังติดลูกสุก .... เราจึงมองเห็นสัตว์นานาชนิดมาร่วมปลิดกินอย่างคึกคัก เพลิดเพลิน .... ตั้งแต่นกเงือก และนกสกุณอื่นๆอีกหลากหลายสายพันธุ์
สัตว์ที่หากินตามเรือนยอด เช่น กระรอก ลิง ชะนี … ไปจนถึงสัตว์ที่หากินตามพื้นดินอย่างไก่ป่า หมูป่า ไปจนถึงสัตวผู้ล่าที่เข้ามาอาศัยดักซุ่มรอเหยื่อ
สัตว์เหล่านี้ล้วนเชื่อมโยงด้วยสิ่งใดสิ่งหนึ่งในผืนป่าทั้งสิ้น ไม่นับรวมผลพลอยได้ปลีกย่อยที่ต้นไม้จะได้รับการกระจายเมล็ดพันธุ์ไปได้ไกล สัตว์ผู้ล่าได้อาหารจากสัตว์ที่อ่อนแอ ซึ่งเป็นวิธีควบคุมปริมาณสัตว์กินพืชโดยทางอ้อมในธรรมชาติ
ฝนตก …. หยาดฝนโปรยปราย ... หากแต่หลังฝนทุกสรรพสิ่งกลับมาสวยงาม สดชื่นดังเดิม
นกมูมในสายหมอก … สวยเหมือนไม่ใช่ของจริง
ปรอดภูเขา และปรอดหัวตาขาว …ไม่รีรอที่จะออกมากินลูกไม้ และตากปีก แล้วหากินตามครรลองและสัญชาตญาณที่ธรรมชาติเป็นผู้กำหนด
จนแดดจัดจ้านก็ยังไม่มีทีท่าว่างานเลี้ยงมื้อนี้จะเลิกราไป กลับยิ่งมีสมาชิกบินมาสมทบร่วมดื่มกินเพิ่มขึ้นอีกหลายชนิด … พวกมันจะบินผละออกไปก็ต่อเมื่อมีนกชนิดอื่นที่มีจำนวนมากกว่ามากวดไล่เท่านั้น
ความงามในสีสันและรูปทรงของนกที่หลากหลายทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการกวาดส่ายสายตามองหาและถ่ายภาพนานเป็นชั่วโมง …
ในระหว่างนั้นก็ยังมีนกชนิดอื่นๆเข้าร่วมงานด้วยอีกหลาชนิด หากจะกล่าวว่าภาพตรงหน้าคืองานเลี้ยงของนกนานานชนิดก็คงจะไม่ผิดนัก
จะว่าไป … ธรรมชาติให้และสอนมนุษย์ในหลายสิ่ง หลายอย่าง … ขึ้นอยู่กับว่าจิตใจของเราจะละเอียดอ่อนแค่ไหนต่อการรับรู้
*******************
เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลกกับพี่สุ … รวม link บทความที่เขียนในเพจ ..
***เมืองไทย ไดอารี่ by Supawan
***Supawan’s colorful world
***สถานีอร่อย by Supawan
  สวนบ้านส้ม
  หนึ่งในสถานที่ที่อยสกไปกางเต้นท์เลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ว้าวๆ....กันเลยค่ะ‼️ 🌟 กับเมนู 3 มิติฉายภาพอาหารเสมือนจริง
   SC เซลส์ ชวน ชิม EP.4 วันนี้กวางและอ๋อมแอ๋ม ขอลุยเดินฝ่าแดดไปข้างโครงการ The Crest Park Residences เพื่อซื้ออาหารมาต้อนรับแขกคนสำคัญอย่างคุณแพน นรวิชญ์ ดาราคนดัง ลูกบ้านของ SC Asset ที่มาชมโครงการ The Crest Park Residences งานนี้มาเยือนถิ่นห้าแยกลาดพร้าวทั้งที่ กวางและอ๋อมแอ๋มจึงชวนทานมื้อเย็น ด้วยการเสริฟเมนูแนะนำอย่างบะหมี่เป็ดจาก "ตี๋ เป็ดปักกิ่ง" เจ้าดังเจ้าเดิมที่บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก! ด้วยเนื้อเป็ดที่กรอบนุ่มเป็นเอกลักษณ์ อร่อยแบบไม่มีใครเหมือนจนต้องยกนิ้วให้เลย ซึ่งร้านนี้จะมาเสิร์ฟถึงในงาน PRESALE โครงการใหม่ The Crest Park Residences ในวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2564 นี้อีกด้วยนะครับ รายละเอียดเพิ่มเติม : https://m.scasset.com/6NRM ------------------------------------------------------ พบกับงาน PRESALE ลักชัวรี่คอนโดมิเนียม โครงการใหม่ The Crest Park Residences บนย่านห้าแยกลาดพร้าว ที่คุณจะได้ลิ้มลองอาหารย่านลาดพร้าวใกล้โครงการฯ และสิทธิพิเศษสูงสุด 900,000 บาท พิเศษ 20 ยูนิตแรก จองพร้อมทำสัญญาในงาน รับ iPhone 13 Pro 128 GB* #SCAsset #SCcondo #TheCrestParkResidences #เซลล์ชวนชิม #ร้านเด็ดลาดพร้าว #ร้านอาหารอร่อยใกล้ฉัน #btsลาดพร้าว #ร้านอร่อยลาดพร้าว #คอนโดใกล้ห้าแยกลาดพร้าว
   ไม่ใส่รองเท้า ถุงเท้า เดินในบ้านมีผลเสียต่อกระดูกและม้ามได้นะ 🔹ช่วงนี้ก็เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว หลายพื้นที่อากาศก็เริ่มเย็นกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสาน
   ความกังวลใจเรื่องหนึ่งของรัชกาลที่ 6 คือ การที่ไม่ทรงมีพระราชโอรส นอกจากเรื่องการเมืองอันยุ่งเหยิงในสมัยรัชกาลที่ 6 แล้ว ความไม่สำราญอีกเรื่องหนึ่งก็คือการที่พระองค์ยังไม่มีลูกชาย
   ดูทั้งหมด