มีบัญชีอยู่แล้ว?
- ภาครัฐไม่เข้าใจ ขาดการสนับสนุนอย่างจริงจัง
- ภาคเอกชน ยังมีส่วนน้อยที่กล้าลงทุนสนับสนุนจริงจัง
- ขนาดตลาดไทย มึขนาดเล็กเกินไป ต้องมองระดับ SEA ขึ้นไป จึงจะสเกลเป็นยูนิคอร์นได้
- ความเข้าใจตลาดประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียง เรารู้จักพม่า อินโด เวียดนาม มาเลเซีย ฯลฯ น้อยกว่ายุโรปเสียอีก
- ความกล้าที่จะบุกตลาดต่างประเทศ เราอยู่ในเซฟโซนจนเคยชิน ทักษะด้านภาษา ธุรกิจ กฏหมาย วัฒนธรรม ความรู้ทั่วไป ฯลฯ เกี่ยวกับเพื่อนบ้าน ต้องมากพอที่จะทำให้เรากล้าก้าวออกไปสู้กับตลาดนอกประเทศ
Thursday
ชอบค่ะ เรารู้จักอาเซียนน้อยไปจริงๆ
คำตอบอื่น
 • ผมว่าการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน ไม่มากพอ
  ส่วนใหญ่ปากบอกจะสนับสนุน แต่เอาเข้าจริง ตั้งกำแพง ตั้งธงกฎเกณฑ์ที่จะไม่ให้ซะมากกว่า
  และการศึกษา ต้องพัฒนาทุกระดับ
  Mr.Peerapong Sae-Chue
  เห็นด้วยครับ การที่จะผลักดันให้เกิดสตาร์ทอัพจำเป็นต้องอาศัยทั้งความรู้ ความเชี่ยวชาญ แหล่งเงิน การสนับสนุนจากรัฐบาลในเรื่องกฎระเบียบต่างๆ มองกลับกันปร... ดูเพิ่มเติม
 • คนไทยมีน้อย รายได้ต่ำ ไม่มีกำลังซื้อมากพอที่จะสามารถสนับสนุนกันเองให้เติบโตได้ เช่นทำขนมมา1ชิ้นขาย1บาทให้คนไทยทุกคน จะได้เงิน60ล้าน บาท แต่ถ้าทำขนม1ชิ้นขาย1บาทให้คนจีนทุกคน ก็จะได้เงิน 1,000ล้านบาท และถ้าคนไทยมีรายได้ต่ำซื้อได้แค่ชิ้นเดียว ก็ได้ 60ล้านเท่าเดิม แต่คนจีนมีรายได้สูงซื้อได้2ชิ้นก็จะได้เงิน 2,000ล้าน ต่างกั...
  Mr.Peerapong Sae-Chue
  เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับ ประเทศไทยยังมี Gap เรื่องความเท่าเทียมในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ความรู้ โอกาส อยู่เยอะ ยึดติดกับกฎข้อระเบียบเก่าๆ ความคิดสร้าง... ดูเพิ่มเติม
 • ภาครัฐไม่ให้การส่งเสริม ไม่เห็นคุณค่า ขาดโอกาสแสดงศักยภาพ
  Mr.Peerapong Sae-Chue
  เห็นด้วยครับ การสนับสนุนจากภาครัฐถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าเทียบกับเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่นจะเห็นได้ชัดว่าการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และกฎระเบียบของไท... ดูเพิ่มเติม
 • เรามองว่าบริษัทไทยใช้เทคโนโลยี​ กับดิจิทัลน้อยเกินไปค่ะ​ สังเกตได้ว่า startup ดังๆทั่วโลกเป็นบริษัทที่ใช้ tech/digital สูงมากๆ เช่น​ Grab Traveloka Tiktok บวกกับความสร้างสรรค์นอกกรอบที่คนไทยโดยพื้นฐานไม่ค่อยกล้าเท่าไรด้วยค่ะ
  แมงเม่าใส่กาวน์
  พอคิดสร้างสรรค์ มักจะโดนเบรค ไม่ใช่ไม่สนับสนุนแต่โดนกระทืบซ้ำ เพราะผู้มีอำนาจมักเห็นแก่ตัวและขี้อิจฉา
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โซเชียลโชว์กระเป๋า "ชัชชาติ" ดัดแปลงจากป้ายหาเสียงผู้ว่าฯ กทม. คนแห่เก็บป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" เบอร์ 8 หลังนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นำมาพับทำเป็นกระเป๋ารักษ์โลก
  การจัดการพลังงานตามแบบฉบับซาบีน่าเป็นยังไง? แน่นอนในทุกๆบริษัท สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือเครื่องปรับอากาศ อากาศร้อนขนาดนี้ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศคงจะไม่ไหวใช่มั้ยคะ
  ตะลึงงง ...เจ้ามือนิรนามรายหนึ่งกว้านซื้อเหรียญ LUNA ไปราว ๆ 1 ใน 3 อย่างที่เราทุกคนทราบกันดีว่าเหรียญ LUNA ที่เคยติดอันดับ 1 ใน 10 เหรียญที่มีมูลค่ามากที่สุดตามมูลค่าตลาดซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในจุดที่ราคาไม่ถึง $0.00002 เลยด้วยซ้ำ
  [ #ผู้เสกให้พรีเมียร์ลีกเป็นสีฟ้า ] แชมป์พรีเมียร์ลีกของแมนฯซิตี้ในฤดูกาลนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่เต็มไปด้วยคุณค่าและความหมายสำหรับ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า อย่างแท้จริง
  ดูทั้งหมด