มีบัญชีอยู่แล้ว?
จากบทเรียนที่ผ่านมาในชีวิตเรา ด้วยความที่เราเป็นคนที่เห็นแก่คนอื่น แคร์คนอื่น หรือใจดีมากจนเกินไป นึกถึงคนอื่นมากกว่าตัวเองเสมอ เราเป็นคนที่ชอบตามใจคนอื่น ง่ายๆอะไรก็ได้ สั่งให้ทำอะไรก็ทำ แม้เรื่องบางเรื่องจะเกินตัวซะหน่อยแต่ก็ยินดีที่จะทำให้ โดยไม่ได้หวังผลตอบแทนและเพราะความปฏิเสธคนไม่เป็นนี้แหละ จึงมักจะทำให้โดนคนอื่นๆเอาเปรียบ และมักจะโดนมองว่าโง่เสมอ จนทำให้เพื่อนๆหลายคนเตือนเราว่าหัดเห็นแก่ตัวบ้าง ไม่ต้องแคร์ไปซะทุกคน แคร์คนที่เรารักหรือเขารักเราก็พอ
เราเคยคิดว่าถ้าเราทำแบบนั้นมันจะดูเห็นแก่ตัวเกินไปรึเปล่า? เขาจะมองว่าเราไม่ดีด้วยรึเปล่า? บวกด้วยความที่เราเป็นคนคิดมากด้วยแล้ว เลยทำให้มันดูยากที่ทำ แต่พอได้ลองแล้ว มันกลับดีกว่าที่คิดซะอีก
มันทำให้เราเลิกเป็นคนคิดมาก เลิกกังวล หรือแคร์ในสิ่งที่ไม่จำเป็นจนมากเกินไป แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่สนใจไม่แคร์เลย เพียงแต่ว่าเราเปลี่ยนมาโฟกัสในสิ่งที่ควรแคร์มากกว่า
**แคร์คนที่เรารักและคนที่เขารักเรา แล้วชีวิตจะมีความสุข**
และเราก็ถือคติอย่างหนึ่ง การให้หรือการทำดีกับผู้อื่นแม้ว่าสุดท้ายแล้วคนผู้นั้นจะไม่ได้ดีด้วยก็ตาม แต่เราก็ยังคงทำดีกับคนผู้นั้นต่อไป เพราะเราเชื่อว่าการที่เราจะทำอะไรก็แล้วแต่มันก็มักจะส่งผลต่อตัวเราเสมอ หรือถ้ามันToxic มากเกินไป เราก็แค่ถอยห่างและเดินออกมาก็แค่นั้น🙂
  คำตอบอื่น
  • ร้ายบ้างก็ได้ กับบางคน บางเหตุการณ์
   ตามสมควร...เพื่อป้องกันตัวเอง
   • การเคารพตัวเองไม่ใช่การเห็นแก่ตัวค่ะ
    • ดี แต่ดีในบางเรื่องเพราะการเห็นแก่ตัวบางครั้งมันก็ไม่ได้เป็นแย่เสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในสังคมแบบไหน? และคนที่อยู่รายล้อมเราเป็นคนยังไง? เราไม่สามารถทำตามใจใครได้ทุกคน เพราะถ้าเป็นแบบนั้นตัวเรานี่แหละที่จะหาความสุขในชีวิตไม่ได้เลย ดังนั้นเราควรเห็นแก่ตัวให้ถูกที่ถูกเวลาเพื่อตัวเราเอง
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      ย้อนกลับไปก่อนหน้านู้น Meta หรือ Facebook ในสมัยนั้น เคยเปิดตัว Libra สกุลเงินดิจิตอลหรือเหรียญคริปโตฯ ของตัวเอง (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Diem) พร้อมจุดเด่นสำคัญตรงที่ 'มูลค่าไม่ผันผวน' ทำให้กลายเป็นที่จับตามองอย่างมากในช่วงนั้น ทว่าจนแล้วจนรอด Libra หรือ Diem Association ก็ยังไม่แจ้งเกิด เนื่องจากถูกกดดันอย่างหนัก กระทั่ง Visa กับ Mastercard ก็ยังถอนตัวจากการสนับสนุน จนล่าสุดทาง Meta เตรียมขายเหรียญนี้ทอดตลาดแล้ว
      จากทีมที่เคยมั่นใจเต็มร้อย ว่าแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค เจอใครก็ไม่กลัว และประกาศกร้าวว่าจะเป็นทีมแรกจากอาเซียนที่ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรอบ 84 ปี วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเวียดนาม ทำไมพวกเขาจมดิ่งไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ เราจะไปไล่เรียงด้วยกัน ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า สิ่งที่เป็นสัจธรรมสำหรับฟุตบอลทีมชาติ คือ แต่ละชาติจะมีช่วงเวลาของความสำเร็จอยู่สั้นๆ ราว 3-4 ปี จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่ขาลง
      ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ หลังพบเด็กป่วยหลังกินไส้กรอก วันนี้ (28 มกราคม 2565) ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี เตือน ‘ภาวะเมธฮีโมโกลบิน’ (Methemoglobin) หลังพบเด็กป่วยด้วยภาวะนี้ 6 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาใน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ 2 ราย, สระบุรี 1 ราย, กาญจนบุรี 1 ราย, เพชรบุรี 1 ราย และตรัง 1 ราย โดยทั้ง 6 รายมีประวัติรับประทานไส้กรอกไม่ทราบยี่ห้อและไม่มีเอกสารกำกับ อาการของผู้ป่วยคือ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ เหนื่อย หายใจเร็ว เขียว ระดับออกซิเจนที่วัดปลายนิ้วต่ำ ในขณะนี้ยังไม่มีรายใดที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต
      อัจฉริยะคนใหม่นี้มีชื่อว่า Jackson Oswalt เขาได้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันขนาดเล็กที่ใช้งานได้ ซึ่งก็ทำให้เขาติดอันดับ Guinness World Records ไปในทันที Oswalt สามารถใช้ไฟฟ้าเพื่อเร่งสองอะตอมของดิวเทอเรียมเข้าด้วยกัน จากนั้นพวกมันจึงหลอมรวมเป็นอะตอมของฮีเลียม-3 และปล่อยนิวตรอนออกมา ซึ่งสามารถทำให้น้ำร้อนและเปลี่ยนมันไปเป็นเครื่องยนต์ไอน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าได้
      ดูทั้งหมด