มีบัญชีอยู่แล้ว?
Windows 10 Product Key ย้ายไปเครื่องอื่นได้ไหม? ... ไปดู...
เปลี่ยนเครื่องใหม่, เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ใหม่ ต้องซื้อ Windows 10 ตัวใหม่ด้วยหรือไม่ แล้ว Windows 10 ที่ใช้อยู่ล่ะ จะโยกย้ายกลับมาใช้ใหม่ได้หรือเปล่า บอกเลยครับว่า งานนี้ย้ายได้แน่นอน แถมยังทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่ง call center ให้ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อนด้วย
Windows 10 License Agreement
ระบบปฏิบัติการ Windows 10 นั้น มีกฎหมายลิขสิทธิ์คุ้มครองการใช้งานอยู่นะครับ ที่เขียนไว้ยืดยาวตอนเราลง Windows นั่นแหละ ซึ่งแน่นอนคงไม่เคยมีใครมานั่งอ่าน ได้แต่กด Accept ไป เพื่อจะได้ไปต่อ และหนึ่งในข้อตกลงการใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ก็คือ คุณมีสิทธิใช้งาน Windows ได้ 1 ชุด ต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องเท่านั้น ดังนั้น เมื่อคุณต้องการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ คุณจะไม่สามารถใช้ Windows ตัวเก่าบนเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่พร้อมกันได้ ดังนั้น เราจึงมีทางเลือกอยู่สองทางคือ หนึ่งซื้อ Windows ชุดใหม่ เพื่อใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ และสองย้าย Windows บนคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า มาใช้บนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ซึ่งทาง Microsoft อนุญาตให้ทำได้ แต่คอมพิวเตอร์เครื่องเก่าจะไม่สามารถใช้งาน Windows ต่อไปได้อีก
บริษัทที่ต้องทำการฟอร์แมตข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ เมื่อมีการเข้า-ออกของพนักงาน หรือ Home Use ที่อัปเกรดฮาร์ดดิสก์ หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ จึงสามารถนำ Windows 10 Product Key ในเครื่องเดิม กลับมาใช้ใหม่ได้อย่างถูกต้องตามข้อตกลงการใช้งานครับ
เริ่มกระบวนการโยกย้าย ... โยกย้าย มาส่ายสะโพก โยกย้าย บั้นท้าย โยกย้าย
สิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำก่อนก็คือ เราต้องทำการ ถอน Product Key ออกจาก Windows บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดิมของเราให้เรียบร้อยก่อนนะ เพราะถ้าหากเผลอใจ ... เอ๊ย... เผลอไปฟอร์แมตข้อมูลบนฮาร์ดดิสค์ไปพร้อมกับ Windows แล้วละก็ เราจะไม่สามารถใช้งาน Windows Product Key ของตัวนั้นได้อีก เนื่องจากข้อมูล Product Key จะถูกผูกไว้กับเครื่องเดิม และถูกบันทึกไว้บนเซิฟเวอร์ของ Microsoft ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถ Activate ระบบปฏิบัติการ Windows ผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ตได้อีก วิธีเดียวที่จะนำ Windows Product Key กลับคืนมาใช้ได้อีกครั้งก็คือ เราต้องแจ้งไปทาง call center ของ Microsoft ผ่านทางระบบโทรศัพท์เท่านั้นครับ
ต่อไปจะกล่าวถึงเครื่องมือที่เราจะใช้ในการปฏิบัติการในครั้งนี้ สิ่งนั้นก็คือ Command Prompt นั่นเองครับ เราสามารถเรียกใช้ Command Prompt ได้โดย คลิกที่ปุ่ม Strat แล้วพิมพ์คำว่า Command Prompt ลงไปในช่องค้นหา และคลิกที่ Run as administrator เราก็จะได้หน้าต่าง Command Prompt ที่พร้อมจะทำงานแล้วครับ
Run Command Prompt ในโหมด Administrator
ถอน จั่งซี่มันต้องถอน
เริ่มกันที่ การถอดถอนรัฐมนตรี เอ้ย...ม่ายช่าย การถอดถอน Windows Product Key ออกจากเครื่องเดิมก่อนครับ
1. เปิด Command Prompt ในโหมด Administrator
2. ใช้คำสั่งข้างล่าง เพื่อทำการถอน Windows Product Key ออกจากเครื่องนี้
slmgr /upk
ที่ Command Prompt ใช้คำสั่ง slmgr /upk เพื่อถอน Windows Product Key
3. รอสักครู่ เมื่อ Windows แสดงข้อความว่า “Uninstalled product key successfully.” เป็นอันเสร็จสิ้นการถอน Product Key และสามารถนำ Product Key นี้ไปใช้กับเครื่องอื่นได้แล้วครับ
ถอน Windows Product Key เรียบร้อย ยืนยันจ้า
4. แต่เนื่องจากว่า Windows ยังคงจำ Product Key ตัวนี้อยู่ โดยการบันทึกไว้ใน Registry เราจึงจำเป็นต้องเก็บกวาดให้เกลี้ยง เพื่อความเนียน โดยใช้คำสั่งด้านล่างนี้ เพื่อทำการเคลียร์ Product Key ออกไปจาก Registry ของ Windows เลย
slmgr /cpky
คำสั่ง slmgr /cpky ใช้สำหรับถอน Product Key ออกจาก Registry
5. เมื่อถอน Product Key ออกจาก Registry สำหรับ จะมีข้อความแสดงขึ้นมาตามภาพด้านล่างนี้
ถอน Product Key ออกจาก Registry เรียบร้อยจ้า
ฝากให้เธอเลี้ยงดู ให้อยู่กับเธอละกัน
ขั้นตอนถัดไป ก็ย้ายมาที่เครื่องใหม่ที่เราทำการลง Windows รอไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้ Activate เพื่อที่จะนำ Product Key จากเครื่องที่เราเพิ่งถอนมาเมื่อตะกี้ มาฝากไว้กับเครื่องใหม่ของเรา แล้วทำการ Activate ให้ถูกต้อง
1. เปิด Command Prompt ในโหมด Administrator
2. ใช้คำสั่งด้านล่างนี้ เพื่อใช้ในการติดตั้ง Product Key เข้าไปยัง Windows
slmgr /ipk 12345-12345-12345-12345-12345
ติดตั้ง Product Key เข้าไปยัง Windows เครื่องใหม่ ด้วยคำสั่ง slmgr /ipk
3. เมื่อติดตั้ง Product Key สำเร็จก็จะได้พลกับหน้าจอนี้
Product Key เข้าสู่ Windows เครื่องใหม่เรียบร้อยจ้า confirmed!!!
Activate Windows License
เมื่อติดตั้ง Windows Product Key เรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องราวยังไม่จบแค่นี้นะครับ สิ่งสำคัญที่ต้องทำต่อจากนี้คือ Activation ครับ
1. เปิด Command Prompt ในโหมด Administrator
2. ใช้คำสั่งด้านล่างนี้ ในการเปิดการใช้งาน Activate Windows Key
slmgr /ato
อย่าลืม Activate เจ้า Product key บนเครื่องใหม่ของเรา ด้วยคำสั่ง slmgr /ato ด้วย นะจ๊ะ
3. รอสักครู่ เมื่อทำการ Active สำหรับ จะมีข้อความแสดงให้ทราบตามรูปด้านล่างนี้
Product key บนเครื่องใหม่ของคุณ Activate เรียบร้อยแล้วจ้า
ดูไม่ดู ดูไม่ดู ดูไม่เสียดาย
ถ้าอยากดูได้เห็นกับตาว่า Product Key ตัวเก่าของเรา มาอยู่ใน Windows เครื่องใหม่แล้ว จริงป่าว ก็ต้องใช้คำสั่งนี้ล่ะครับ
1. เปิด Command Prompt ในโหมด Administrator
2. ใช้คำสั่งด้านล่างนี้ เพื่อเรียกดู Product Key ที่เราได้ติดตั้งลงไปบน Windows ของเรา
slmgr /dli
อยากรู้จัง มายังน้า จัดคำสั่งนี้ไปจ้า slmgr /dli
3. จะปรากฏข้อความแสดง Product Key ดังแสดงในรูปด้านล่างครับ
ยืนยันว่า เครื่องนี้ถูกต้องตามลิขสิทธิ์จ้า
ถึงจุดนี้ก็เป็นอันสำเร็จเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับวิธีการ Activate Windows Product Key Online ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
ข้อควรระวัง
สิ่งสำคัญที่ต้องย้ำเตือนก่อนจะทำการย้าย Windows Product Key ก็คือ ห้ามฟอร์แมตฮาร์ดดิสค์ ก่อนทำการย้าย Windows Product Key เด็ดขาด เพราะถ้าคุณฟอร์แมตฮาร์ดดิสค์ และลง Windows ใหม่ โดยไม่ได้ทำการย้าย Product Key ก่อน Product Key ตัวเก่าของคุณจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป เนื่องจาก Product Key ตัวนั้น ได้ถูกผูกไว้กับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของคุณ และวิธีเดียวที่คุณจะเอากลับมาได้คือ ต้องแจ้งไปทาง call center ของ Microsoft เท่านั้นครับ
สำหรับบทความนี้ก็คงต้องขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ หวังว่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกท่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ
สามารถติดตาม Blog Journey ผ่านทาง social media ได้หลากหลายช่องทาง ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ
Wordpress: Blog Journey
Facebook: Blog Journey Fan Page
Twitter: @Blog_Journey_th
ขอขอบคุณ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ใครใช้ iPhone อยู่ อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจไปครับ อ่านข้อมูลกันสักนิดก่อน ด้วยฟีเจอร์ของ iOS รุ่นล่าสุด ทำให้ผู้ใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone ได้ แม้ว่าเครื่องจะถูกปิดอยู่ นั่นเป็นเพราะชิปไร้สายบางตัวยังคงเปิดทำงานอยู่ เพื่อทำให้เจ้าของสามารถค้นหา iPhone ได้จากการถูกขโมย หรือสูญหายขณะเครื่องถูกปิด
  ผลประกอบการของ iiG ไตรมาส 1 ปี 2565 เรายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง รายได้รวม 222.6 ล้านบาท เติบโต 46.6% กำไรสุทธิ 28.6 ล้านบาท เติบโต 151.6%
  เปิดผลงานรัฐบาล “บิ๊กตู่” ผ่านมา 7 ปี ทำแล้ว 10 เรื่อง มีอะไรสำเร็จบ้าง นายกรัฐมนตรี “บิ๊กตู่” ประกาศบนเวทีสัมมนาใหญ่ ร่ายยาวผลงานรัฐบาล 7 ปี ทำแล้วสารพัดเรื่อง รวมแล้วมีเรื่องใหญ่ ๆ ด้วยกันกว่า 10 เรื่อง ไปดูกันว่าแต่ละเรื่องมีเรื่องอะไรบ้าง ทำสำเร็จแค่ไหน มีโครงการอะไรที่คนไทยได้รับประโยชน์แล้วบ้าง
  ‘ราษฎร์’ ประหาร 22 พ.ค. 65 เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. . การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ในมุมหนึ่งเราได้เห็นการเปิดตัวของผู้สมัครที่หลากหลาย นำเสนอนโยบายและจุดแข็งของตัวเอง อีกมุมหนึ่งนี่คือการหาเสียงเลือกตั้งที่สร้างสรรค์ . แม้แต่ละคนจะมีจุดยืนทางการเมืองต่างกัน แต่น้ำหนักในการนำเสนอยังเป็นนโยบายมากกว่าการโจมตีกันและกัน . นี่คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่เราควรเลือกใครด้วยความรัก เรารักใครชอบใครก็เลือกคนนั้น ไม่ใช่ใช้ความกลัวและความเกลียดนำเพื่อผลักดันให้เลือกตั้งด้วยความเกลียดอีกฝ่ายแทน . แต่ช่วงโค้งสุดท้าย กระแสการเลือกเชิงยุทธศาสตร์กลับมาอีกครั้ง เมื่อฝ่ายที่หนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอทางเลือกให้เทคะแนนไปที่ ‘อัศวิน’ หรือ ‘สกลธี’ ผลสะเทือนครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อ ‘ชัชชาติ’ หรือ ‘วิโรจน์’ . นอกจากนั้น น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปลายสัปดาห์ก่อนเลือกตั้งก็ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเช่นกัน . หลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะมีผลต่อกระดานการเมืองสนามใหญ่อย่างไร เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก . 22 พฤษภาคมนี้ นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังเป็นวันครบรอบ 8 ปี การรัฐประหารของ คสช. เมื่อปี 2557 ที่ทำให้เราไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มานานกว่า 9 ปี . ถ้าการยึดอำนาจด้วยกระบอกปืน คือ การรัฐประหาร การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ก็คือ การ ‘ราษฎร์’ ประหาร ของประชาชน
  ดูทั้งหมด