มีบัญชีอยู่แล้ว?
เวลาเราสงสัยเรื่องหลักธรรม อยากจะปรึกษาพระสงฆ์ แต่หายากเหลือเกิน ท่านใดพอจะแนะนำช่องทางที่สะดวกรวดเร็วในการสอบถามปัญหาธรรมะ หรือเสวนาธรรมมั้ยคะ ?
คำถามนี้ถูกลบ
หลายท่านตอบไปแล้ว ผมขอเล่าเหตุบังเอิญ
ให้ฟังแล้วกันครับ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่จะตอบในกระทู้นี้ครับ บังเอิญเข้าไปในเวป พันธุ์ทิพย์
เจอกระทู้ ถามเรื่องธรรมมะเข้าจึงอ่านดู ยาวมากครับ สรุปประมาณว่า คนตั้งกระทู้จะมาโชว์ฟอร์ม
ว่าตัวเองรู้มากกว่าใคร ใครตอบมา ตอกกลับได้หมด หลายท่านเข้ามาช่วยบอกให้เข้าใจ ด้วยความอดทน (ทุกท่านมีความอดทนมากครับ เป็นผมคงด่าเปิงไปแล้ว) ถ้าให้เปรียบเทียบ คนคนนี้คงประมาณ
เด็กคนนึงมองดวงจันทร์แล้วคิดว่า จะไปถึง ดวงจันทร์ ได้ยังไงนะ ไปถามเด็กสองพี่น้อง
เขาก็บอกว่านั่งเจ้าสิ่งที่มีปีกนี่ซิ บินไปดวงจันทร์ ได้ แต่เขาปฎิเสธที่จะเชื่อว่ามันบินได้
ไปเจออีกคนนึงเป็นลุงแก่ๆ หัวยุ่งๆตาเบรอ หน่อย แกบอกว่า ก็ยัดพลังงานมหาศาลเข้าไปในจรวด แล้วติดไฟที่ก้นบินไปดวงจันทร์ ได้แน่ เขาก็ปฎิเสธที่จะเชื่ออีก สุดท้ายเด็กคนนี้ก็ไม่ได้ไปดวงจันทร์
ที่อยากจะบอกคือ ต้องปฎิบัติจริง ไม่จำเป็นต้องบวชก็ได้ ใช้ธรรมมะให้เกิดสมาธิ และสติ ให้เกิดปัญญา อย่าทำตัวเหมือนน้ำเต็มแก้ว ทำดีให้ชื่นใจ ปฎิบัติธรรมให้จิตรแจ่มใส แค่นี้ปัญหา ทุกอย่างก็แก้ได้ ค่อยๆทำไปครับ และขอให้อยู่ดีมีสุข เจริญๆ ครับ
1
Liyunhoong
คนที่เริ่มก้าวเข้ามาศึกษาธรรมะ มักมีพฤติกรรม อาการหลง หลงตัวเอง หลงว่ารู้ หลงว่าเข้าใจ ติดกับดักเป็นธรรมดาค่ะ หลายคนน่าจะผ่านอาการเหล่านี้กันบ่อยๆ... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [ #แก้ปัญหาแบบเปแอสเช ] ซัมเมอร์ 2017 เกิดดีลประวัติศาสตร์ สั่นสะเทือนโลกฟุตบอลรุนแรงที่สุดเมื่อ เนย์มาร์ ย้ายจากบาร์เซโลน่าสู่ปารีส แซงต์ แชร์กแมงด้วยค่าตัว 222 ล้านยูโร
  4 สารตกค้าง ภัยร้ายที่ไม่ควรละเลย บางคนอาจจะเคยทราบมาบ้างว่า สารเคมีบางชนิคที่บรรจุอยู่ในสิ่งของอุปโภคบริโภค ที่ตกค้างสามารถส่งผลเสียให้กับร่างกายได้ เมื่อสะสมไปนานๆ อาทิเช่น
  สรุปวิกฤติลาว เงินกีบอ่อนค่า ขาดแคลนน้ำมัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศลาว เพื่อนบ้านของเรา ในตอนนี้กำลังเผชิญกับปัญหาเงินสกุลกีบอ่อนค่าอย่างรุนแรง
  การตรวจสุขภาพประจำปีครั้งล่าสุด หมอสมหวังถามข้าพเจ้าว่า “นี่คุณบริสุทธิ์ออกกำลังกายบ้างหรือเปล่า?” “หมอนับเซ็กซ์เป็นการออกกำลังกายหรือเปล่าครับ?”
  ดูทั้งหมด