มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมเคยยอกกับพ่อแม่ผมว่า การที่พวกเราทุกข์นั้นมันเหมือนสัญญาณบางอย่างที่ทำให้คนๆนั้นรู้สึกเเย่ราวกันมองไปทางไหนก็ไม่มีเเสง มืดไปหมด
ในมุมผมมันคือการเรียนรู้ชนิดนึง ทั้งต่อตนเอง ต่อผู้อื่น และคนรอบตัว ว่าอะไรที่ทำให้เป็นทุกข์ รับมือยังไง ขจัดยังไง ถ้าในเเง่เกิดจากตัวเองนั้นเหมือนเราโดนคนต่อยๆๆๆ เเล้วร่างกายเจ็บปวด มันจะมี2 ทางคือล้มตึงเพราะยอมเเพ้ หรือ เพราะสาหัสเกินรับมือ กับ เรียนรู้การรับมือแก้ไข
การป้องกัน การรู้ลิมิตของตัวเอง
กับคนใกล้ตัวนั้นอันทำคนเดียวไม่ได้ต้องให้ความร่วมมือกันทั้ง2 ฝ่าย หรือมากกว่านั้น เป็นการทำความเข้าใจกับปัญหา การวิเคราะห์ การแก้ไข การเข้าอกเข้าใจแบบใจเขาใจเรา ก็จะสามารถก้าวผ่านด้วยกันได้
ผมเคยย้ำกับคนที่ผมรักเสมอว่า คนเรานั้นเวลาสุขมักจะมีคนเข้าหาเราเสมอเเม้เเต่ึนเเปลกหน้า เเต่เวบาทุกข์นั้นมันเเทบจะไม่มีใครเข้ามา อาจรวมถึงคนใกล้ตัว แต่ถ้าเราสุขอย่างเดียวไม่เคยทุกข์เลย เราก็จะไม่มีภูมิคุ้มกันไม่มีการเรียนรู้ แต่ต้องอยู่ในลิมิตที่เราไหวไม่งั้นก็ใจสลาย เหมือนร่างกายที่รับความเจ็บเกินขีดจำกัน และความทุกข์ก็สามารถทำให้เหล่าคนที่เรารักใกล้ชิดเเนบเเน่นขึ้นเพราะต่างเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นของกันและกัรด้วยความเข้าใจ
  คำตอบอื่น
  • เมื่อก่อนนี้เวลาเราเรียนศีลธรรมพูดถึงเรื่องทุกข์และการดับทู้คิดว่าถูกก็คือเรื่องร้ายร้ายทั้งหลายที่เกิดขึ้นกับเราเธอทำให้เราไม่สบายกายไม่สบายใจเช่น เจ็บหนัก หรือว่าเสียคนรักไปหรือว่าต้องโดนออกจากงาน
   แต่จริงๆแล้วความทุกข์ในศาสนาพุทธหมายรวมถึงอะไรก็ได้ที่ทำให้จิตใจเราไม่ผ่องแผ้วหม...
    Kittipong Kuntawong
    ครับ ขอบคุณครับผม
   • "ความสุขหรือความทุกข์ของเราส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับอารมณ์ความรู้สึกของเราเองมิใช่สภาพแวดล้อม เรานำเมล็ดพันธุ์แห่งความสุขหรือความทุกข์ภายในจิตใจไปกับเราทุกหนแห่ง"
    Martha Washington
    (1731-1802 ภรรยาของประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา)...
     Kittipong Kuntawong
     ครับดูเป็นคำกล่าวที่ “มีที่มา” ครับ จึงอยากรู้เพิ่มเลยครับว่า คุณ “Martha Washington” ได้ไปนำคำกล่าวนี้มาจากไหน... ดูเพิ่มเติม
    • ทุกข์นั้นมี ๒ แบบ...ครับ...ตามหลักของคำสอนพระพุทธเจ้า...
     ทุกข์ แบบคนทั่วไป(ที่มีการเรียนรู้ คำสอนน้อย และไม่ได้ปฏิบัติตามคำสอน) ส่วนใหญ่จะรู้และเข้าใจตามที่ได้รู้ได้ยินมา คือ ความไม่สบายกายไม่สบายใจ ทนได้อยาก ไม่สามารถอยู่ในอริยาบถใดบถหนึ่งได้นาน ต้องเปลี่ยนอริบายถไปเพื่อแก้ทุกข์...
      Kittipong Kuntawong
      สาธุๆๆ
     • อธิบายแบบใช้ภาษาที่คนทั่วไปเข้าใจได้นะ
      ทุกข์ จะ มี 2 ความหมายหลักๆ ถ้าว่าตามคำพูดของพระพุทธเจ้านะ *ลองสังเกตุดูได้...
       Kittipong Kuntawong
       ขอขอบคุณในความกรุณาอธิบายโดยละเอียด มีการแจง ตัวอย่างเป็นรูปธรรมครับ
      • ไม่สุข
       • ส่วนตัวผม ทุกข์คือ ภาวะของอารมณ์ ,ความคิด,จิตใจ ที่ไม่ปกติและส่งผลทางด้านลบต่อตัวเองในด้านใดด้านหนึ่ง ความทุกข์มากน้อย ของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันและการจัดการของแต่ละคนครับ
        อีกมุมนึง ความสุขคือ ภาวะของอารมณ์ ,ความคิด,จิตใจ ที่ไม่ปกติและส่งผลทางด้านดี...
         Kittipong Kuntawong
         ครับ ขอขอบคุณครับ เห็นด้วยหลายๆ สิ่งครับ ต้องฝึกสติอีกมากครับ ยิ่งปัจจุบันนี้อะไรๆ ก็เร่งรีบไปเสียหมด... ดูเพิ่มเติม
        • ความไม่สบายใจครับ
          Kittipong Kuntawong
          ครับถ้าผมปวดหัวจี๊ดๆ ผมก็ทุกข์เหมือนกัน สุดท้ายก็คงจะไม่สบายใจ ต้องไปค้นหาสาเหตุ ไปพบหมอนั่นนี่ ยุ่งเหมือนกันนะครับ “ความไม่สบายใจ” นี่
         • อะไรที่ไม่ตรงใจของตัวเอง ทั้งคิด พูด ทำ ก็ทำให้ทุกข์แล้วครับ
          • ตามสัจธรรมความเป็นจริงแล้ว ขันธ์ห้าคือร่างกายและจิตใจนี่แหละคือทุกข์เพราะความเข้าใจผิดจึงหลงไปยึดถือว่าเป็นตัวตนของเราจริงๆ ทีนี้เวลาเจ็บป่วยก็มีความรู้สึกว่าเราป่วย เรามีความทุกข์เพราะสูญเสีย ไม่ได้ตามใจปรารถนา ทุกข์โศก เศร้า เสียใจ จึงตามมาเป็นพรวนเพราะหลงยึดถือเป็นตัวตนอย่างจริงๆ.
            Kittipong Kuntawong
            รบกวนถามเพิ่มครับ ท่านใช่เทคนิคอะไรครับ เพื่อจะ “ไม่ยึด”
           • โกรธคนเป็นทุกข์ เกรียดคนไม่เป็นสุข
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ลือ.. ธนาคาร KBANK จะจับมือกับ Binance ตั้งบริษัทร่วมทุน บุกธุรกิจกระดานซื้อขายคริปโท ในไทย หลังจากเมื่อไม่กี่วันก่อน ทางบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับกลุ่ม Binance ผู้ให้บริการศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 ของโลก เพื่อร่วมกันศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย
             สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
             5 เทรนด์อาหารกำลังมาแรงปี 2022 ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ (Unilever Food Solutions) หนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ระดับโลก เผยข้อมูลเทรนด์อาหารที่สำคัญของปี 2022 ภายใต้ชื่อ “Trend Watch 2022, 5 Inspiring Food Trends” พร้อมเผยสูตรลับการปรุงอาหารที่คิดค้นโดยเชฟเพื่อเชฟ เรามาดูกันว่า 5 เทรนด์อาหารกำลังมาแรง ปี 2022 มีอะไรบ้าง
             หรือ ‘แมลง’ คือทางเลือกใหม่ เป็นอาหารแห่งอนาคต ในยุคที่แหล่งโปรตีนอื่นๆ มีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ พอได้ยินคำว่า ‘อาหารแห่งอนาคต’ ทุกคนนึกถึงอะไร ? หลายคนอาจจะมีคำตอบว่า เนื้อสัตว์จากห้องแลปบ้าง แคปซูลอาหารบ้าง ซึ่งก็อาจจะมีจริงๆ ในอนาคต แต่สิ่งที่เราจะพูดถึงไม่ใช่นวัตกรรมที่แปลกใหม่อะไรขนาดนั้น วันนี้เราจะมานำเสนออาหารอนาคตที่เรียกว่า ‘แมลง’
             ดูทั้งหมด