มีบัญชีอยู่แล้ว?
เดาว่าครั้งแรกที่ผู้อ่านเห็นรูปนี้แล้ว คงต้องเข้าใจว่าข้างในกล่องนี้เป็น "ทีวี" ใช่หรือไม่? เสียใจด้วย..คุณผู้อ่านคิดผิดแล้ว ❌
17
เราคงจะเคยได้ยินเรื่องการขนส่งสินค้าอย่างหนาหู ถึงสภาพกล่องที่บุบสลายบ้าง สินค้าชำรุดบ้าง ซึ่งส่งผลกระทบต่อสินค้าที่อยู่ในกล่องจนเกิดความเสียหายอันเนื่องจากการขนส่ง
3
ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นจนถึงขั้นต้องส่งเคลมสินค้าให้แก่ทางบริษัท และปัญหาที่ชวนให้กุมขมับเหล่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงในประเทศไทยบ้านเราเท่านั้น เพราะทั่วโลกก็ประสบปัญหาแบบเดียวกัน
5
แล้วแบบนี้บรรดาพ่อค้า แม่ค้า หรือบริษัทที่ต้องส่งสินค้าจะต้องใช้วิธีใดเพื่อให้สินค้าของพวกเขาเสียหายน้อยที่สุดดีล่ะ?
5
วันนี้จะพาเพลินมาอ่านเรื่องราวของบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานดีไซน์คลาสสิกสัญชาติเนเธอร์แลนด์ชื่อดังอย่าง “แวนมูฟ” (VanMoof) ที่ประสบปัญหาจักรยานได้รับความเสียหายจำนวนมากระหว่างการขนส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่ถูกขนส่งในสหรัฐ
4
(SOURCE : www.shorturl.at/cqH09)
ซึ่งส่งผลต่อรายได้ของพวกเขาอย่างมาก เพราะมูลค่าต่อคันสูงถึง 3,000 เหรียญ (ประมาณ 95,000 บาท) ปัญหานี้ถือว่าเป็นโจทย์การบ้านใหญ่ และดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวจะได้รับการแก้ไขได้ด้วยวิธีที่แสนจะครีเอทเอามาก ๆ เสียด้วยซิ
4
นั่นคือ “การใส่รูปทีวีจอ LCD ขนาดใหญ่ลงไปบนกล่องสินค้า” เพื่อให้ทางขนส่งสินค้า ได้ตระหนักและเพิ่มความระมัดระวังในการขนย้ายสินค้ามากขึ้น จะได้ไม่ทำให้จักรยานที่อยู่ข้างในเกิดความเสียหาย
8
(SOURCE : https://www.rr-99.top/products.aspx?cname=vanmoof+us&cid=3)
โดย ทาโก คาเลียร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท VanMoof ได้เผยถึงไอเดียนี้ว่า ❝เราถามกับตัวเองว่าอะไรบ้างที่จะทำให้การส่งสินค้าเป็นไปอย่างระมัดระวัง❞
3
💡และสิ่งที่ผุดขึ้นมาในความคิดของเขา คือ “ทีวีจอแบน”
4
เพราะกล่องทีวีมีขนาดเท่ากับกล่องจักรยาน และจากกลยุทธ์นี้ ทำให้อัตราความเสียหายจากการนำส่งของบริษัท VanMoof ลดลงมากถึง 80% เลยทีเดียว
8
แม้จะเป็นกลอุบายที่ชาญฉลาด แต่บริษัทก็ยังแสดงความจริงใจต่อลูกค้าและผู้บริการจัดส่งให้ได้รับทราบ ว่าของที่แท้จริงคือ “จักรยาน” ด้วยการใส่รายละเอียดลงบนกล่องที่เป็นของจริงทั้งหมด
2
▫️ถึงอย่างนั้นแล้วผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าจะระวังสินค้าของเขาเป็นพิเศษอยู่ดี และก็ได้รับผลตอบรับเชิงบวกจากลูกค้าเป็นอย่างมาก
แต่ในหมู่คนทั่วไปก็อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน จนกระทั่ง Jason Gay นักข่าวที่เปิดเผยเรื่องนี้ทวีตเอาไว้ว่า
5
❝ ไอเดียอันชาญฉลาดของ VanMoof ที่มีปัญหาการส่งจักรยานจนได้รับความเสียหาย พวกเขาจึงใส่ไว้ในกล่องทีวีจอแบนแทน และมันแก้ปัญหาได้จริง ❞
4
(SOURCE : https://twitter.com/jasongay/status/772556605548326912)
หลังจากมีทวีตนี้ออกมา ผู้ก่อตั้งบริษัท VanMoof ก็ได้ออกมารีทวีตพร้อมตอบกลับอย่างติดตลกว่า
2
❝ เราตั้งใจจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ จนกระทั่งนักข่าวคนหนึ่งที่เป็นลูกค้าของเราออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ แต่อย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกพนักงาน FedEx เชียวนะ ❞
11
(SOURCE : www.shorturl.at/jmrRS)
▫️หลายคนอาจเลือกใช้กล่องที่แข็งแรงมากขึ้น แต่ก็ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน แต่วิธีนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปวิเคราะห์หรือพัฒนาหีบห่อในการบรรจุภัณฑ์สินค้าใหม่แต่อย่างใด
6
เพียงแค่เปลี่ยนการออกแบบตัวกล่องแพ็กเกจใหม่ ที่ใช้การเพิ่มบางสิ่งที่เล็กน้อยแต่ “ได้ผลมาก”
9
ที่มา
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
3
  windasharing
  เฉียบเนียบจริงๆค่ะ ประทับใจ😊🦋
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทริปเสม็ดเจอยกเลิกเพียบ! นักท่องเที่ยวโวยค่าตรวจ ATK 330 บาท/คน แพงเกิน นักท่องเที่ยวโวย ต้องเสียค่าตรวจ ATK 330 บาทต่อคน ถึงจะข้ามไปเกาะเสม็ดได้ แห่ยกเลิกทริปกันเพียบ ผู้ประกอบการวอนจังหวัดยกเลิกมาตรการเข้ม ก่อนที่การท่องเที่ยวเสม็ดจะเจ๊งกันหมด
   ทำไม ยูเครน ถึงมีความสำคัญกับรัสเซีย ในแง่เศรษฐกิจ ประเทศยูเครนคือประเทศที่ยากจนที่สุดในทวีปยุโรป ปี 2020 ชาวยูเครน 43 ล้านคน มี GDP ต่อหัวเพียง 123,000 บาท คิดเป็นแค่ราว 0.5 เท่าของ GDP ต่อหัวคนไทย และน้อยกว่าหลายประเทศในทวีปเอเชีย อย่างอินโดนีเซีย และอิรักด้วยซ้ำ
   โปรโมทอย่างไร ถึงอุตสาหกรรมก๋วยเตี๋ยวท้องถิ่นเพียงแห่งเดียวทำรายได้ปีที่แล้ว 2.6 แสนล้านบาท โดย
   Meta ประกาศเลิกทำโครงการสกุลเงินดิจิทัล "Diem" หรือ Libra ล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่าทางบริษัท Meta (Facebook) จะขายโครงการสกุลเงิน “Diem” หรือชื่อเดิมคือ Libra ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่อิงกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ของทางบริษัทออกไป และจะทำการคืนเงินให้กับเหล่านักลงทุน
   ดูทั้งหมด