3 ต.ค. 2021 เวลา 06:07 • ประวัติศาสตร์
• รู้หรือไม่ ครั้งหนึ่งสโตนเฮนจ์เคยถูกชายคนหนึ่งซื้อเป็นของขวัญให้กับภรรยา!?
คุณเคยรู้หรือไม่ว่า ครั้งหนึ่งสิ่งก่อสร้างอันน่าอัศจรรย์ในอังกฤษอย่างสโตนเฮนจ์ (Stonehenge) เคยถูกประมูลโดยชายคนหนึ่ง ซึ่งชายคนนี้ก็ได้นำสโตนเฮนจ์ไปเป็นของขวัญให้กับภรรยาของเขานั่นเอง
แล้วเรื่องราวชวนอิหยังวะนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร?
2
ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยพระเจ้าเฮนรีที่ 8 บริเวณพื้นที่ทุ่งหญ้าอันเป็นที่ตั้งของสโตนเฮนจ์นั้น ได้ตกอยู่ภายใต้การครอบครองของขุนนางจากหลาย ๆ ตระกูลด้วยกัน โดยในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ที่ตั้งของสโตนเฮนจ์ก็ได้อยู่ภายใต้การครอบครองของตระกูลแอนโทรบัส (Antrobus)
เวลาผ่านไปจนถึงปี 1915 เซอร์เอ็ดมันด์ แอนโทรบัส (Sir Edmund Antrobus) ได้เสียชีวิตลงจากการสู้รบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้ทรัพย์สมบัติทั้งหมดของตระกูลแอนโทรบัสได้ตกเป็นของน้องชายของเขา
โดยน้องชายของเอ็ดมันด์ก็ตัดสินใจที่จะประมูลทรัพย์สินของพี่ชายของเขา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสโตนเฮนจ์นั่นเอง ดังนั้นในวันที่ 21 กันยายน 1915 การประมูลทรัพย์สินของเอ็ดมันด์จึงถูกจัดขึ้น
ซึ่งหนึ่งในคนที่เข้าร่วมในงานประมูลครั้งนี้ ก็คือทนายความผู้มั่งคั่งนามว่า เซซิล ชับบ์ (Cecil Chubb) โดยสาเหตุที่ทำให้เซซิลต้องมาที่งานประมูลนี้ ก็เป็นเพราะเขาต้องการของขวัญเพื่อมอบให้กับแมรี่ภรรยาของเขา
เซซิล ชับบ์ กับแมรี่ ภรรยาของเขา
ปรากฏว่าสิ่งที่เซซิลประมูลได้มานั้น ก็คือสโตนเฮนจ์นั่นเอง โดยเขาประมูลไปด้วยราคา 6,600 ปอนด์ (เทียบกับค่าเงินบาทในปัจจุบันจะเท่ากับ 29 ล้านบาท) นั่นก็เท่ากับว่า สโตนเฮนจ์ก็คือของขวัญที่เซซิลมอบให้กับภรรยานั่นเอง (บ้างก็ว่า เซอซิลไม่ได้ตั้งใจที่จะประมูล แต่เป็นเพราะเขาไม่อยากให้สโตนเฮนจ์ที่เป็นมรดกของชาวอังกฤษ ตกเป็นของเศรษฐีชาวอเมริกัน)
คิดว่าแมรี่จะดีใจกับของขวัญที่สามีของเธอมอบให้หรือเปล่าครับ?
ไม่ซักนิดครับ แมรี่รู้สึกงงงวยกับของขวัญชิ้นนี้เป็นอย่างมาก เพราะความจริงเธออยากจะได้ชุดผ้าม่าน หรือไม่ก็โต๊ะทานอาหารมากกว่า
ท้ายที่สุดในวันที่ 16 ตุลาคม 1918 เซซิลก็ได้นำสโตนเฮนจ์มอบให้กับทางรัฐบาลอังกฤษ โดย เดวิด ลอยด์ จอร์จ (David Lloyd George) นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในขณะนั้น ก็ได้ตอบแทนเซซิลโดยการแต่งตั้งเขาให้เป็นเซอร์ และมอบตำแหน่งบารอนเน็ตคนแรกแห่งสโตนเฮนจ์ (Baronet of Stonehenge)
นับแต่นั้นมา สโตนเฮนจ์ก็ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอังกฤษ ก่อนที่ในปี 1986 สโตนเฮนจ์ก็ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก
เซซิลก่อนที่คุณจะทำอะไร อย่าลืมปรึกษา 'เมีย' ก่อนสิ!
*** Reference
#HistofunDeluxe
โฆษณา