มีบัญชีอยู่แล้ว?
🥺 ใกล้ 30 แล้วยังไม่แต่งงาน ใกล้ 30 แล้วยังไม่มั่นคง
รู้สึกว่าตัวเองยังไม่โตเป็นเป็นผู้ใหญ่เท่าที่ควร ปกติไหม ?
มาเข้าใจสภาวะ ‘WAITHOOD’
กับการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยจิตใจที่เย็นลง
ตอนเป็นเด็ก พอพูดถึงวัย 25-30 ปี หลายจะนึกถึงคนทำงานที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว นึกถึงเรื่องของการเริ่มผ่อนบ้าน รถยนต์ส่วนตัว ไม่ได้อาศัยอยู่กับพ่อแม่ รวมถึงการแต่งงานมีลูก
ตัดภาพมาที่ปัจจุบัน ทำไมอายุเท่านี้ ไม่เหมือนที่เราเคยวาดฝันไว้
เรายังไม่มีบ้าน ไม่มีรถยนต์ ยังอาศัยอยู่กับพ่อแม่ แถมเรื่องแต่งงานก็ยังดูห่างไกล
เราไม่สามารถก้าวถึง ‘มาตรฐาน’ ที่สังคมวางไว้หรือเปล่า?
เราเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ได้เรื่องเหรอ?
MOODY อยากจะบอกว่า ‘ไม่เป็นไร’
เพราะในปัจจุบัน ดูเหมือนเด็กรุ่นใหม่กลายเป็นรุ่นที่ความเป็นผู้ใหญ่ถูกเลื่อนออกไปจากผู้ใหญ่ในอดีตอยู่นิดหน่อย ซึ่งปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นทั่วโลก และมีชื่อว่า ‘waithood’ หรือสภาวะรอ
ด้วยความที่คนรุ่นใหม่มีเส้นทางชีวิตที่มากกว่าในอดีต เด็กรุ่นนี้จึงเริ่มทำอะไรต่างออกไปจากเส้นทางเดิม มีการศึกษาวิจัยพบว่า ‘คนรุ่นใหม่’ อยากทำอย่างอื่นก่อนที่จะแต่งงานหรือมีลูก ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การท่องเที่ยว การใช้ชีวิต
กว่าจะเรียนจบปริญญาตรี จบปริญญาโท กว่าจะท่องเที่ยวก็กินเวลาไปเท่าไหร่แล้ว มันก็สะท้อนได้ว่าคนรุ่นนี้จะไม่โฟกัสกับการแต่งงานหรือการมีรถยนต์มีบ้านเหมือนแต่ก่อน
โดยที่เพศหญิงอาจจะรู้สึกกดดันมากกว่า ด้วยค่านิยมที่มีผลพวงจากอดีตก็นับว่าหนักแล้ว รวมถึงในเชิงชีววิทยา ทางกายภาพของเพศหญิง พวกเธอสามารถมีลูกได้ในช่วงเวลาที่จำกัด (ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การตั้งครรภ์)
1
แต่เพศชายกลับมีช่วงเวลาที่ยาวกว่านั้นมาก ถึงแม้อายุมาก แต่อสุจิก็ยังสามารถทำงานได้อยู่ อาจจะมีประสิทธิภาพน้อยลงไปบ้างเท่านั้นเอง ทำให้หลายคนรู้สึกกดดันแถมไม่มีทางออกอีกต่างหาก
ซึ่งด้วยโอกาสที่เปิดกว้างมากขึ้น ผู้หญิงไม่ได้จำเป็นต้องแต่งงานเพื่อพึ่งพาผู้ชายเหมือนอดีต เพื่อให้ผู้ชายคอยดูแล แต่พวกเธอมีการศึกษาที่สูงขึ้น สามารถใช้ชีวิตในรูปแบบที่อยากใช้ มีโอกาสในการทำงานที่ดี ‘การแต่งงาน’ ไม่ได้มีความจำเป็นหากเทียบกับแต่ก่อน
🍿 หลายท่านน่าจะพอนึกภาพออกกันบ้าง การใช้ชีวิตที่ไม่ได้ถูกตีกรอบโดยจารีตเดิมก็ไม่ได้เสียหายอะไร มันไม่มีสูตรที่ถูกต้องตายตัวอยู่แล้ว ใช้ชีวิตในแบบที่คุณอยากใช้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้หนำใจ อยากเรียนสูงขนาดไหนก็เรียน จะเป็นโสด จะแต่งงาน หรือจะมีลูกก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้น ไม่ใช่ทุกอย่างอย่างที่มันเคยเป็นเสียหน่อย
.
ไม้บรรทัดของโลกยุคเก่า อาจใช้มาวัดคุณค่าของเราไม่ได้อีกต่อไป
#MOODY #WAITHOOD
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [การตลาดวันละเทรนด์] คนไทยมูเตลูเรื่องไหนกันมากที่สุด? . Data จาก Social Listening ตั้งแต่ช่วงปลายปีจนถึงตอนนี้ บอกให้รู้ว่าส่วนใหญ่ เทรนด์ #Muketing ที่น่าสนใจ คือ ความรักกับเงินทองเป็นของที่ต้องมี . อันดับ 1 เรื่องการเงิน และโชคลาภ / เรื่องความรัก อันดับ 2 เรื่องการงาน อันดับ 3 เรื่องการเรียน อันดับ 4 เรื่องสุขภาพ . สนใจสมัครใช้งานฟรี 14 วันได้ > https://bit.ly/Mandala14Free
   ‘หุ้น-คริปโต’ ป่วนหนัก ผวาปัญหายูเครน - Fed ขึ้นดอกเบี้ย . ประเมินสถานการณ์ตลาดหุ้น ตลาดคริปโตร่วงแรง สารพัดปัจจัยรุมเร้า จากความกังวลเรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และความกังวลต่อผลการประชุม Fed ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 25 มกราคมนี้ รายละเอียดเป็นอย่างไร . ‘เปิดศักราชใหม่ หุ้นไทยยังน่าสนใจอยู่ไหม’ หุ้นกลุ่มใดที่น่าสนใจเป็นพิเศษ พูดคุยกับ สุทธินีย์ ลิมปพัทธ์ Executive Director กลุ่มจัดการลงทุนตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด
   เขียน To Do List สำหรับเรื่องสนุก ธรรมดาคนเราจะมี To Do List สำหรับการทำงาน
   Robinhood Travel เมื่อแพลตฟอร์มไทยเตรียมท้ารบในตลาด Online Travel Agency ต้องบอกว่าแพลตฟอร์ม Online Travel Agency (OTA) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นธุรกิจนึงที่แทบจะไม่มีการแข่งขันมานานมากแล้ว ด้วยตัวแพลตฟอร์มที่แทบจะคล้ายคลึงกันทั้งหมด และแทบจะไม่มีนวัตกรรมใหม่อะไรออกมาเลย สำหรับธุรกิจนี้ หากคุณลองไปที่แพลตฟอร์มดัง ๆ ทั้ง Agoda , Booking , Expedia , Hotels.com .. หรืออีกมากมายในวันนี้ คุณเห็นอะไรที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญบ้าง
   ดูทั้งหมด