มีบัญชีอยู่แล้ว?
😊 ทำไมการคิดถึงวันเก่าๆ
ถึงทำให้เรารู้สึกดี
2
ใครยังจำภาพการออน MSN ได้บ้าง
ใครยังฟังเพลงโปรดที่เคยฟังตอนเด็กๆ อยู่ไหม
ใครยังจำบรรยากาศกับแก๊งเพื่อนตอนเรียนได้ดี
7
เชื่อว่า เรื่องราวเหล่านี้ ไม่ว่าคิดย้อนไปเมื่อไหร่
เราก็มักจะรู้สึกอบอุ่นในใจอยู่เสมอ
8
มีหลากหลายงานวิจัยที่ช่วยอธิบายว่า ‘การคิดถึงวันเก่าๆ’ หรือ Nostalgia เป็นความรู้สึกในเชิงบวก มันช่วยทำให้อารมณ์และสุขภาพจิตของเราดีขึ้น นอกเหนือจากนั้น มันยังทำให้เราเข้าถึงจิตวิญญาณและมีชีวิตชีวาขึ้นอีกต่างหาก
8
การทดลองทั้งออนไลน์และในห้องปฏิบัติการได้ทำการพิสูจน์ว่า กิจกรรมอย่างการฟังเพลงเก่าๆ ที่เราเคยผูกพัน จะทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยงกับอดีต และรู้สึกว่าแก่นแกนบางอย่างภายในจิตใจยังดำรงอยู่ไม่เปลี่ยนไป ความรู้สึกเชื่อมโยงทางสังคมนั้นก็มาจากความทรงจำดีๆ ที่คุณมีกับผู้คน และวันเวลาที่ผ่านมา
4
พูดง่ายๆ ก็คือ ความรู้สึกดังกล่าว เป็นความรู้สึกของพลังที่ซ่อนอยู่ข้างในเรานั่นเอง
4
แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรยึดติดและจมปลักอยู่แต่กับอดีต พยายามใช้มันเป็นเหมือนพลังที่ทำให้ปัจจุบันสวยงามมากขึ้น ใช้มันเพื่อให้เราพร้อมก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ถ้าคุณคิดถึงใครบางคนในอดีต ติดต่อเขา ถ้าคุณกำลังเจอกับปัญหาที่มันทำให้เครียด ลองนึกถึงวันที่คุณยังเต็มไปความหวังและกำลังใจ ถ้าคุณคิดถึงคนที่ตายจากไป ลองคุยเรื่องเขากับคนใกล้ๆ ตัวดู มันสามารถช่วยให้คุณจัดการกับความโศกเศร้า และซาบซึ้งในเรื่องของเขาคนนั้นในเวลาเดียวกัน ความคิดทำนองนี้จะช่วยทำให้คุณมองโลกในทิศทางที่ดีขึ้น
4
Tim Wildschut หนึ่งในนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Southampton ระบุว่ามนุษย์เรามีหลายวิธีการที่จะเข้าสู่ความคิดถึงประเภทนี้ เช่น การดูรูปถ่าย ทำอาหารบางเมนู การบอกเล่าเรื่องราว หรือการเล่นดนตรี เขาถึงขนาดเรียกความรู้สึกที่เกิดขึ้นนี้ “ภูมิคุ้มกันทางจิตใจเมื่อยามที่เราต้องเดินอยู่บนเส้นทางขรุขระที่เรียกว่าชีวิต"
2
🍿 สรุปง่ายๆ หากคุณกำลังเผชิญกับเรื่องแย่อะไร การคิดถึงวันเก่า ก็ช่วยเยียวยาคุณได้เช่นกัน แล้วคุณล่ะ เรื่องราวเก่าๆ ที่คุณนึกถึงอยู่เสมอ คือเรื่องอะไร แล้วมันเยียวหัวใจคุณได้มากแค่ไหนกัน
5
อ้างอิง : https://bit.ly/3lv5TFa
#MOODY
  ฮัลโหลแคนาดา HelloCanada
  เรื่องราวดีๆ ที่กลายเป็นความทรงจำ มันมีความสุขที่นึกถึงจริงค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ศาลรัฐธรรมนูญ ให้ประยุทธ์อยู่ต่อ! เริ่มนับวาระตั้งแต่ใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยเมื่อวันศุกร์ (30 ก.ย.) ว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นเริ่มนับตั้งแต่การบังคับใช้รัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ได้จนถึงปี 2568
   เช็กหมวดทะเบียนรถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ผ่านออนไลน์ง่ายๆ นอกจากรถยนต์จะสามารถจองเลขทะเบียนรถกับกรมการขนส่งได้แล้ว ยังสามารถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ได้เช่นเดียวกัน
   ธปท. ชี้ คนไทยรุ่นใหม่เผชิญความท้าทายมากขึ้น และขาดความมั่นคง 3 ด้าน ด้านเศรษฐกิจ สังคม หนี้สูง ห่วงบั่นทอนเศรษฐกิจระยะยาว ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 หัวข้อ ก้าวสู่ยุคใหม่เศรษฐกิจการเงินไทย Strengthening Economic and Financial Foundations for the Next Generation ว่า ปัจจุบัน เศรษฐกิจไทยยิ่ง ไม่เพียงแต่เรากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการฟื้นตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
   นั่นสิครับ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงอยากเป็นนายกฯ กันนักหนา ?? ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ โดยให้เริ่มนับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2560
   ดูทั้งหมด