มีบัญชีอยู่แล้ว?
😊 ทำไมการคิดถึงวันเก่าๆ
ถึงทำให้เรารู้สึกดี
2
ใครยังจำภาพการออน MSN ได้บ้าง
ใครยังฟังเพลงโปรดที่เคยฟังตอนเด็กๆ อยู่ไหม
ใครยังจำบรรยากาศกับแก๊งเพื่อนตอนเรียนได้ดี
7
เชื่อว่า เรื่องราวเหล่านี้ ไม่ว่าคิดย้อนไปเมื่อไหร่
เราก็มักจะรู้สึกอบอุ่นในใจอยู่เสมอ
8
มีหลากหลายงานวิจัยที่ช่วยอธิบายว่า ‘การคิดถึงวันเก่าๆ’ หรือ Nostalgia เป็นความรู้สึกในเชิงบวก มันช่วยทำให้อารมณ์และสุขภาพจิตของเราดีขึ้น นอกเหนือจากนั้น มันยังทำให้เราเข้าถึงจิตวิญญาณและมีชีวิตชีวาขึ้นอีกต่างหาก
8
การทดลองทั้งออนไลน์และในห้องปฏิบัติการได้ทำการพิสูจน์ว่า กิจกรรมอย่างการฟังเพลงเก่าๆ ที่เราเคยผูกพัน จะทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยงกับอดีต และรู้สึกว่าแก่นแกนบางอย่างภายในจิตใจยังดำรงอยู่ไม่เปลี่ยนไป ความรู้สึกเชื่อมโยงทางสังคมนั้นก็มาจากความทรงจำดีๆ ที่คุณมีกับผู้คน และวันเวลาที่ผ่านมา
4
พูดง่ายๆ ก็คือ ความรู้สึกดังกล่าว เป็นความรู้สึกของพลังที่ซ่อนอยู่ข้างในเรานั่นเอง
4
แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรยึดติดและจมปลักอยู่แต่กับอดีต พยายามใช้มันเป็นเหมือนพลังที่ทำให้ปัจจุบันสวยงามมากขึ้น ใช้มันเพื่อให้เราพร้อมก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ถ้าคุณคิดถึงใครบางคนในอดีต ติดต่อเขา ถ้าคุณกำลังเจอกับปัญหาที่มันทำให้เครียด ลองนึกถึงวันที่คุณยังเต็มไปความหวังและกำลังใจ ถ้าคุณคิดถึงคนที่ตายจากไป ลองคุยเรื่องเขากับคนใกล้ๆ ตัวดู มันสามารถช่วยให้คุณจัดการกับความโศกเศร้า และซาบซึ้งในเรื่องของเขาคนนั้นในเวลาเดียวกัน ความคิดทำนองนี้จะช่วยทำให้คุณมองโลกในทิศทางที่ดีขึ้น
4
Tim Wildschut หนึ่งในนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Southampton ระบุว่ามนุษย์เรามีหลายวิธีการที่จะเข้าสู่ความคิดถึงประเภทนี้ เช่น การดูรูปถ่าย ทำอาหารบางเมนู การบอกเล่าเรื่องราว หรือการเล่นดนตรี เขาถึงขนาดเรียกความรู้สึกที่เกิดขึ้นนี้ “ภูมิคุ้มกันทางจิตใจเมื่อยามที่เราต้องเดินอยู่บนเส้นทางขรุขระที่เรียกว่าชีวิต"
2
🍿 สรุปง่ายๆ หากคุณกำลังเผชิญกับเรื่องแย่อะไร การคิดถึงวันเก่า ก็ช่วยเยียวยาคุณได้เช่นกัน แล้วคุณล่ะ เรื่องราวเก่าๆ ที่คุณนึกถึงอยู่เสมอ คือเรื่องอะไร แล้วมันเยียวหัวใจคุณได้มากแค่ไหนกัน
5
อ้างอิง : https://bit.ly/3lv5TFa
#MOODY
  ฮัลโหลแคนาดา HelloCanada
  เรื่องราวดีๆ ที่กลายเป็นความทรงจำ มันมีความสุขที่นึกถึงจริงค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนฮึ่ม ส่งฝูงบินรบ 39 ลำขู่ไต้หวัน โต้ทัพเรือสหรัฐฯ ญี่ปุ่นซ้อมรบโชว์ จีนส่งฝูงเครื่องบินรบ 39 ลำเข้ามาในเขตน่านฟ้าที่ต้องแสดงตนของไต้หวัน ตอบโต้กองทัพเรือสหรัฐฯ และกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นซ้อมรบโชว์แสนยานุภาพ
   8 1/2 EP1048 - การตลาดแบบไร้รอยต่อเป็นอย่างไร คุยกับ "บี สโรจ" ผู้เขียนหนังสือ การตลาดแบบไร้รอยต่อ - - - — ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   เหลือเชื่อ ! ตลาดหุ้นสหรัฐดีดกลับมาปิดบวกได้ ! ถึงแม้ Dow Jones จะร่วงไปแตะ -1,000 จุดเมื่อคืนนี้ ! หากใครที่เข้านอนไปโดยไม่เช็คตลาดเมื่อคืนนี้ ตื่นมาก็คงจะคิดว่าไม่ได้เกิดอะไรขึ้นมากมายในตลาด เพราะตลาดหุ้นสหรัฐปิดเป็นบวกเพียงเล็กน้อยที่
   ได้ยินข่าวแพทย์ถูกยานพาหนะชนบนทางม้าลายแล้วสะท้อนใจ เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นจริงๆ แต่ก็ไม่ค่อยแปลกใจที่เกิดขึ้น เพราะหากเดินบนทางเท้าแท้ๆ ก็ยังมีมอเตอร์ไซค์บีบแตรไล่หลัง อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้
   ดูทั้งหมด