มีบัญชีอยู่แล้ว?
😓 ‘laziness lies’
เพราะไม่อยากขี้เกียจในสายตาใคร
เลยต้องโกหกว่าไหวตลอดเวลา
หลายๆ คนมักจะโกหกตัวเองด้วยคำพูดที่ว่า
‘ไม่ไหวบอกไหว’
‘ทำงานเหนื่อยแค่นี้ไม่ถึงตายหรอก’
แต่ความจริงแล้วกำลังโกหกหัวใจตัวเองเต็มๆ Devon Price นักจิตวิทยาผู้เขียนหนังสือ Laziness does not exist ได้เรียกชุดคำพูดพวกนี้ว่า ‘laziness lie’ หรือการหลอกตัวเองว่าควรขยัน ควรทำงานหนักเพื่อไม่ให้ดูแย่หรือรู้สึกผิด
ในโลกปัจจุบันมนุษย์ หลายคนให้ค่าความเป็นมนุษย์กับผลของงานการทำงานอย่างเอาเป็นเอาตาย ใครทำงานเก่ง ทำงานเร็ว ดูมีอะไรให้ทำอยู่ตลอดเวลาก็มักจะได้รับคำชื่นชม และบางครั้งก็มองว่าคนที่หยุดพักบ้างเป็นคนที่ขี้เกียจ
ชุดความคิดแบบนี้ส่งผลให้หลายคนมักจะหลอก หรือโกหกตัวเองว่า ‘เราไม่เหนื่อย เรายังไหว’ เพราะความเหนื่อยและการหยุดพักจะส่งผลให้เรารู้สึกว่า เราเป็นคนขี้เกียจ เป็นคนไม่ productive นั่นเอง
แต่ความเป็นจริงแล้ว การพักบ้าง ไม่ใช่เรื่องแย่อะไรเลย มีงานวิจัยออกมาว่าโดยปกติแล้วมนุษย์เราจะโฟกัสอยู่กับงานได้เพียง 3-4 ชั่วโมงต่อวันโดยประมาณ โดยในระหว่างเวลาพัก การแวะแอบไปเล่นเนตบ้าง เล่นเฟสบ้าง แชทบ้าง ‎ ก็มีส่วนช่วยให้สมองได้พักผ่อน และจะทำให้เรากลับมาทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (แต่ก็อย่าแอบอู้จนไม่ได้ทำงานเลยล่ะ!)
แล้วรู้ไหม? บางครั้งที่คุณรู้สึกว่าขี้เกียจจังเลย อยากล้มตัวลงพักผ่อนบ้าง อาจจะเป็นเหมือนสัญญาณเตือนของร่างกาย ว่าคุณเริ่มเหนื่อยแล้วก็ได้
สิ่งที่ควรทำเลยคือยอมรับกับตัวเองว่าเราเป็นมนุษย์คนนึง มีความรู้สึกเหนื่อยทั้งทางกายและทางใจ มีความขี้เกียจที่แฝงอยู่บ้าง ทำงานเท่าที่เราไหว แล้วหาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองบ้าง
🍿 สุดท้ายมนุษย์เราก็ไม่ใช่ฮีโร่ที่ไหน ไม่จำเป็นต้องแบกรับทุกอย่างไว้กับตัว เหนื่อยก็ยอมรับว่าเหนื่อย ขี้เกียจก็ยอมรับว่าขี้เกียจ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เปลี่ยนจาก ‘เหนื่อยก็ทน’ เป็น ‘เหนื่อยก็พัก’ ไม่จำเป็นต้องโกหก ต้องฝืนตัวเอง เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีอนาคตนะ
อ้างอิง 5 Tips for Resisting the "Laziness Lie" https://bit.ly/2S8hfEe
#MOODY #lazinesslies
  เรไรร้อยเรื่องราว
  ร่างกายต้องพัก..บ้าง พักกาย พักใจ แล้วค่อยไปต่อ ^-^
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ศาลรัฐธรรมนูญ ให้ประยุทธ์อยู่ต่อ! เริ่มนับวาระตั้งแต่ใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยเมื่อวันศุกร์ (30 ก.ย.) ว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นเริ่มนับตั้งแต่การบังคับใช้รัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ได้จนถึงปี 2568
   โอกาสในการลงทุน “ทองคำ” มาถึงแล้ว แม้ว่าสถานการณ์ทองคำในช่วงนี้จะไม่เป็นใจมากนัก แต่หากใครจะหาราคาทองคำที่ดีแบบนี้ก็คงหาไม่ได้ง่าย ๆ เช่นกัน
   ธปท. ชี้ คนไทยรุ่นใหม่เผชิญความท้าทายมากขึ้น และขาดความมั่นคง 3 ด้าน ด้านเศรษฐกิจ สังคม หนี้สูง ห่วงบั่นทอนเศรษฐกิจระยะยาว ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 หัวข้อ ก้าวสู่ยุคใหม่เศรษฐกิจการเงินไทย Strengthening Economic and Financial Foundations for the Next Generation ว่า ปัจจุบัน เศรษฐกิจไทยยิ่ง ไม่เพียงแต่เรากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการฟื้นตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
   ทำไม "ตะวันฉาย" ถึงชนะคะแนน "เพชรมรกต" ได้สำเร็จในไฟต์มวยไทยหยุดโลก ทั้งๆ ที่เพชรมรกตดูต่อยโดนจังๆ มากกว่า เราจะไปอธิบายให้ฟังอย่างเข้าใจง่าย เมื่อเดือนที่แล้ว ผมสัมภาษณ์ ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน เขาอธิบายว่า ถ้าแฟนมวยอยากดู One Championship ให้สนุก ต้องเข้าใจกฎการให้คะแนนที่ต่างจากมวยไทยปกติด้วย
   ดูทั้งหมด