มีบัญชีอยู่แล้ว?
เคย
ปัญหาข้อนี้เกิดจากการเปรียบเทียบกับคนอื่น ผลที่ได้เราทุกข์ คนที่เราเปรียบเทียบไม่ได้ทุกข์กับเราเลย เค้าก็มีความสุขดี สุดท้าย เลิกอิจฉาแม่ง เพราะอิจฉาแล้วไม่เกิดประโยชน์
1
และสาเหตุอีกประการมาจากการไม่นับถือตัวเอง การไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง ผลที่ได้คือ เราก็จะเป็นคนซึมเศร้า ขี้น้อยใจ ไม่มั่นใจ แล้วมันดีกับชีวิตมั้ย ก็ไม่ดี
1
สุดท้ายกลับมาถามใจตัวเอง มีอะไรบ้างที่ฉันรู้สึกภูมิใจ ก็มีหลายอย่างนะ ฉันสามารถทำงานที่คนอื่นบอกว่าเธอทำไม่ได้หรอก แต่ฉันก็สามารถทำได้ “ฉันนี้สุดยอด ฉันเก่ง “ หรือบางคนชอบวาดรูป ชอบทำอาหาร ชอบถ่ายภาพ เฮ้ยนี่ก็เก่งแล้วนะ เรายังฝีมือวาดรูป ทำอาหาร ถ่ายภาพไม่โอเคเลย
1
เชื่อเถอะมันต้องมีอะไรดีที่เราทำได้ดีกว่าคนอื่นสิ คิดสิ่งนี้ไว้ แล้วเราจะมีความมั่นใจมากขึ้น พอมั่นใจเราก็จะมีการเห็นคุณค่าของตัวเอง พอเห็นคุณค่าตัวเองก็เลิกนิสัยน้อยใจ วงจรอุบาทว์นี้ก็จบ
1
คำตอบอื่น
 • บ่อยเลยค่ะ
 • มีบ้างนะคะสมัยเด็กๆ ด้วยความที่เราโตมากับเพื่อนๆที่มีพ่อแม่รวยประมาณนึง เราก็จะชอบโดนอวดด้วยของราคารแพงของเล่นใหม่ๆ แต่พอเราโตขึ้นเราไม่อิจฉาเลยค่ะ รู้สึกว่าถึงแม้เราจะไม่มีแบบเค้า แต่เราก็มีความสุขแบบที่มีอยู่ก็ดีอยู่แล้วอะไรแบบนี้ค่ะ😊
 • เคย...แต่ก็ผ่านไป..ผ่านไป
 • เป็นอยู่นะตอนเด็กๆ เกลียดวันพ่อวันแม่มากๆเพราะเป็นวันที่เพื่อนๆได้โชว์พ่อแม่ของตัวเอง โตขึ้นมาเฉยๆละ ชีวิตดีจะตายมีเน็ตใช้มีแกรปส่งอาหารอร่อยๆ เพื่อนรวยเราแฮปปี้ยินดีด้วยจะได้ไม่มายืมตังเรา555
 • ไม่เคยเลยค่ะ ได้แต่ขอบคุณ ถึงสิ่งที่มี และรู้ว่าสิ่งที่ไม่มีนั้นจะมีตามมา แต่ไม่ได้อยากมีแบบคนอื่นหรือเปรียบเทียบเพราะชีวิตของเรา มีความต้องการและควรมีแบบเป็นของเรา อัตลักษณ์ ของเราเอง ไม่ต้องอยากได้อยากมีเหมือนใครเขา ค่ะ
  ใครเคยน้อยใจ ลองปรับ mind set ดูค่ะ ว่า สิ่งที่คนอื่นมี อาจไม่ใช่ของคุณ อะไรที่เ...
 • ไม่แน่ใจว่าคำถามหมายถึงความน้อยใจในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่เราจะมีอย่างเขาบ้างเลยจริงๆ หรือเป็นแค่สิ่งที่เรา "ยังไม่มี" แต่ถ้าเราทำก็สามารถจะมีขึ้นมาได้
  ปกติแล้วถ้าถ้าจะเปรียบเทียบอะไรกับใคร จะไม่ได้เปรียบเพื่อให้ตัวเอง 'ท้อ" แต่เปรียบเทียบเพื่อให้ตัวเอง 'ทำ" 😊...
 • ไม่ครับ ผมจะเล่าประสบการณ์ของผมให้ฟังแล้วกันนะ เกิดมาในครอบครัวยากจนแบบจนมาก ไม่มีไฟฟ้า ใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าด ทำไร่ข้าว เป็นหลัก หากินตามความรู้ที่มี ที่ถูกสอนต่อๆกันมา อยู่กับป่าหากินกับป่า เพราะคนทั้งหมู่บ้านไม่ต่างกัน ก็สนุกดี ก็มีความสุขดี มีครอบครัวที่อบอุ่น ถึงจะลำบาก ใช้ความอดทนสูง อาจเป็นเพราะเรียนรู้การใช...
 • ไม่นะครับ ดำเนินชิวิตเรียบๆ ก็มีความสุขดี ก็เลยไม่ได้รู้สึกอะไร กับสิ่งที่คนอื่นมี
 • ไม่ค่ะ เพียงแต่ว่า คนที่จะเข้าใจหรือคุยกันรู้เรื่องมันมีน้อยมาก
 • ตอนเด็กๆเคยค่ะ ถามแม่ด้วย เราเกิดในสลัมค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  หนุ่มช๊อค😱‼️ สาวญี่ปุ่นสุดน่ารักที่หลงรัก💕คือ… (ห๊าาา จริงดิ😵‍💫) เธอคนนี้ใช้ชื่อบัญชีว่า Zaitaku Iyada ใน Instagram ค่ะ
  Luna จะถูกชุบชีวิตขึ้นมาได้สำเร็จหรือไม่? Do Kwon ประกาศเปิดเชนใหม่ Terra 2.0 และจะมีการปล่อย Airdrop ชดเชยให้ผู้เสียหายที่ถือเหรียญ Luna ก่อน/หลัง เกิดความเสียหาย ในวันที่ 28 พ.ค.65 เวลาบ่ายโมงตรง!
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk รายงานว่าการ Short Sell หุ้น Tesla ของ Bill Gates ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้น x4 เท่า จนมีมูลค่ารวมกว่า 6 หมื่นล้านบาทแล้ว ! จากที่ทางเพจได้เคยรายงานไปครั้งก่อนว่า Elon Musk ได้เคยออกมาบอกว่าทาง Bill Gates ได้ทำการถือ Position การ Short Sell หุ้น Tesla หรือการขายสัญญาอนุพันธ์เพื่อเก็งกำไรว่าราคาหุ้น Tesla จะร่วงลง นับเป็นมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเหรียญ (1.5 หมื่นล้านบาท) ไปก่อนหน้านี้
  ดูทั้งหมด