มีบัญชีอยู่แล้ว?
ส่วนตัวคิดว่า ต้องตีประเด็นคำว่า "ความเหลื่อมล้ำการศึกษา" ว่ามันคือ "โอกาสในการเข้าถึงหรือได้รับการศึกษาที่ไม่เท่ากัน" ซึ่งจะมีองค์ประกอบและปัจจัยที่ต่างจาก "ความเหลื่อมล้ำของรายได้"
พรบ.การศึกษาภาคบังคับ 2545 ระบุชัดว่า เยาวชนที่มีอายุย่างเข้าปีที่ 7 จนถึงย่างเข้าปีที่ 16 ต้องเข้ารับการศึกษา จะสังเกตว่ากม.ใช้อายุเป็นตัวกำหนดบังคับให้ต้องได้รับการศึกษาเล่าเรียน โดยมีโรงเรียนของรัฐ และของเอกชนที่ได้รับการรับรองกระจายตัวอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ การเรียนในระดับที่สูงขึ้นไปนั้น กฎหมายไม่ได้บังคับไว้ แต่ใช้กลไกทางสังคม และเศรษฐกิจ ในการกำหนดทางเลือกสำหรับเยาวชนและผู้ปกครอง กลไกทางสังคมคือความพยายามของคนเราที่ต้องการให้สังคมยอมรับ ไม่ใช่ด้วยฐานะและชาติกำเนิด แต่ด้วยความรู้ ความสามารถและสติปัญญา ขณะที่กลไกทางเศรษฐกิจคือความพยายามของคนเราที่อยากเข้าถึงโอกาสในการทำงานที่มีความมั่นคง มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี
หากเป็นสมัยก่อนที่ความเจริญด้านเทคโนโลยียังไม่มากพอ ความเหลื่อมล้ำอาจจะมีมาก แต่ส่วนตัวคิดว่าสมัยนี้ ความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาเริ่มจะลดน้อยลง อยากจบมหาวิทยาลัยไหนก็ได้จากทั่วโลก ขอแค่คุณตั้งใจจริง และฝึกผนตัวเองอยู่เสมอ เรียนจบคอร์ส ถ้าอยากได้ใบปริญญา ก็แค่โอนชำระเงิน "ม.ฮาวาร์ด" ก็จะส่งใบปริญญาให้คุณสามารถดาวน์โหลดเอาไปใช้งานได้ทันที
ส่วนความเหลื่อมล้ำที่ยังหลงเหลือ มันคือการฝังรากลึกของแบรนด์ยี่ห้อโรงเรียน ไปจนถึงมหาวิทยาลัย
ถ้าหากว่าการศึกษาบ้านเราจะมีระบบการหมุนเวียนอาจารย์เก่งๆ ที่เป็นตัวอ้างอิงคุณภาพความเก่ง ระหว่างโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยในเมือง และชนบทคงจะดีไม่น้อย รากที่ฝังจนลึกอาจจะคลายลงก็ได้นะคะ...
คำตอบอื่น
 • มาตรการของรัฐบาลที่ยังนิยมยึดถือแต่สิ่งที่มันเก่าแก่คร่ำครึ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง และระบบอุปถัมภ์ที่ผู้มีเงินและมีอำนาจ จะได้ดีกว่าคนที่มีความสามารถจริงๆ รวมถึงระบบการศึกษาที่ตีกรอบนักเรียนมากเกินไป จนนักเรียนไม่มีโอกาสจะได้แสดงศักยภาพที่แท้จริงของตนเอง พอ ปลาว่ายน้ำก็เชิดชูแต่ปลา แต่กลับปล่อยให้นก หรือ เสือ กลายเป็นสิ่งที...
 • สำหรับเรานะคะ คนไทยเป็นคนเก่งนะคะ เก่งมากด้วยคะ แค่คนเก่งเหล่านี้เข้าไม่ถึงภาครัฐฯคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สถานการณ์วันที่ 88 สงครามรัสเซีย-ยูเครน เซเลนสกีเผยใช้กำลังทหารสู้รบ 700,000 นาย ยูเครนลั่นไม่ยอมเสียดินแดน เผยศึกยืดเยื้อแน่ ด้านรัสเซียยังโจมตีหนักกว่า 500 จุด
  Synopsys รักษาตำแหน่ง Leader เอาไว้ถึง 6 ปีซ้อน Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ออกรายงาน Magic Quadrant
  "พิธา" ชี้ 8 ปี รัฐประหารที่ล้มเหลว "คนกรุงเทพฯ" สั่งสอนคณะรัฐประหาร "พิธา" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ชี้ 8 ปี รัฐประหารที่ล้มเหลว ผลพิสูจน์ "คนกรุงเทพฯ" สั่งสอนคณะรัฐประหาร ผ่านการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ พรรค ขอขอบคุณทุกความไว้วางใจที่มอบให้
  WHO เตือนแล้ว โลกกำลังเผชิญ 'ความท้าทายน่ากลัว' โควิด สงคราม ฝีดาษลิง ผอ.องค์การอนามัยโลกเตือนโลกกำลังเผชิญความท้าทายที่น่ากลัว ทั้งโควิด-19 สงครามยูเครน และโรคฝีดาษลิง หลังก่อนหน้านี้ WHO ได้ประชุมฉุกเฉินและกำลังเฝ้าจับตาฝีดาษลิง พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม
  ดูทั้งหมด