มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมประเทศไทย ถึงไม่มี “แบรนด์รถยนต์” เป็นของตัวเอง🚙
ทั้งๆที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถรายใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้‼️
📍จริงๆแล้วคนไทยเราเก่งมากๆ การผลิตรถยนต์ยังไงก็เป็นเรื่องหมูๆ
แต่ด้วย 2 เหตุผลหลักที่ทำให้ไทยไม่สามารถผลิตแบรนด์รถของตัวเองได้
เนื่องจาก เหตุผลทางธุรกิจ และเหตุผลเรื่องกลไกภาครัฐ
หากจะแข่งกับแบรนด์เก่าโดยตรง สิ่งที่ต้องเผชิญตั้งแต่เริ่มต้นคือ ต้นทุนต่อหน่วย ซึ่งเชื่อมโยงอย่างมีนัยสำคัญกับขนาดของตลาด ด้วยตลาดที่เล็กกว่ามากในช่วงเริ่มต้น จะมีต้นทุนต่อหน่วยสูงกว่าแบรนด์เก่ามาก (เทียบสินค้าที่มีคุณภาพเดียวกัน)
ถ้าจะให้เกิดขึ้นไทยเราจะต้องมีแต้มต่อ เช่น ต้องมีตลาดที่ยอมซื้อในราคาที่สูงกว่าที่คนอื่นซื้อแบรนด์เก่า ซึ่งวิธีนี้เกาหลีใต้ใช้ในการอุ้มอุตสาหกรรมรถยนต์ของตน
โดยการใช้ "ภาษีนำเข้า" ทำให้รถจากประเทศอื่นราคาสูงกว่ารถที่บริษัทเกาหลีใต้ผลิตเอง แต่วิธีนี้ใช้ได้ยากในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศเล็กๆอย่างไทย ที่อาจถูก WTO แบนเอาง่ายๆนั่นเอง (WTO คือ องค์การการค้าโลก)
ความเชื่อมั่นในแบรนด์เก่า การจะให้ผู้บริโภคเชื่อใจที่จะเปลี่ยนไปใช้แบรนด์ใหม่จะต้องสร้างความเชื่อมั่นหลายๆอย่าง ดังนั้นทุนเล็กๆ จะไปต่อได้ยาก ถึงมีก็อาจจะมีและต้องเข็นกันหนักมากๆ
📍โดยคนที่ควรจะเป็นคนเข็นที่สำคัญคือ ภาครัฐ แต่ก็ติดข้อจำกัดที่รัฐบาลไทยไม่มีอำนาจเต็มที่ในประเทศเหมือนรัฐบาลประเทศอื่นๆ และไม่มีอำนาจใดๆในตลาดโลก แถมยังติดข้อจำกัดเพราะถูกมองว่าทุจริตในสายตาต่างชาติ และกรอบวิธีคิดเรื่องการเอื้อเอกชน
3
🔅ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้น เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการสร้างแบรนด์รถ
ที่เป็นของประเทศไทยถึงเป็นไปไม่ได้ 😔
1
วันนี้ข้อมูลแน่นๆหน่อยนะคะ พีชอยากให้เพื่อนๆพี่เข้าใจกันได้แบบง่ายๆแต่ละเอียดนิดนึง
1
ถ้าใครชอบสาระความรู้แบบเข้าใจง่ายแบบนี้ "กดติดตาม" เอาไว้เลยนะคะ
เจอกันใหม่บทความหน้าค่า🙏🏻💖
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : https://www.salika.co/2020/08/01/why-thai-brand-cannot-be-global-brand/ / Pixabay

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  สติ - สตางค์ - สตรอง - สเต็ป
  โห... รู้ลึกรู้จริงค่ะ ขอบคุณค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรื่องราวที่เป็น Legendary อันดับหนึ่งตลอดกาลในวงการเกม ที่จะถูกคิดถึงก่อนเลยคือช็อตปาฏิหาริย์ "Daigo Parry" ของไดโกะ อุเมฮาร่า เกมเมอร์ชาวญี่ปุ่น ที่เกิดขึ้นในปี 2004 มันสุดยอดจนต้องหยิบมาเล่าซ้ำ รอบแล้วรอบเล่าจนถึงปัจจุบัน ก่อนจะไปถึงเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์นั้น ต้องอธิบายว่าในวงการกีฬา ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม แต่ละปีก็จะมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่มีศักดิ์ศรีสูงสุด อย่างเทนนิสก็ 4 แกรนด์แสลม หรือ แบดมินตันก็รายการชิงแชมป์โลก เป็นต้น
   อาชีพนักวิทยาศาสตร์ส่งผลดีต่อสังคม ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจได้จริงหรือ ? ตอบ:คำถามนี้น่าสนใจมากเพราะเป็นคำถามที่ส่งผลต่อการกำหนดนโยบายการใช้เงินของประเทศ ว่ารัฐบาลควรทุ่มเทงบประมาณและจริงจังกับเรื่องนี้แค่ไหน ผมไม่ถนัดเรื่องแบบนี้มากแต่จะลองตอบให้ฟังเท่าที่คิดได้ดังนี้
   ในหลุมมีเหว! Bitcoin ร่วงยับ กูรูเตือนหลุด 30,000 เจอนรก! จบยังรอบนี้
   ประชากรญี่ปุ่นลดลง แต่ทำไม “เมืองโอกินาวะ” โตสวนทาง ในปี 2021 ประชากรญี่ปุ่นลดลงมาแล้วราว 2 ล้านคน จากจุดสูงสุดในปี 2008 ที่มีประชากร 128 ล้านคน จนทำให้ญี่ปุ่นประสบปัญหาการเพิ่มจำนวนของบ้านร้าง ในเขตชนบทของประเทศ ซึ่งสวนทางกับเขตเมืองใหญ่ที่ยังมีประชากรอพยพเข้ามาเรื่อย ๆ เช่น กรุงโตเกียวและปริมณฑล จังหวัดโอซากะ และจังหวัดไอจิ ที่เป็นศูนย์กลางการเงินและอุตสาหกรรมที่สำคัญ
   ดูทั้งหมด