มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปริศนาน้ำแข็งติดนิ้ว
หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์หยิบน้ำแข็งจากในฟรีซ แล้วน้ำแข็งบางก้อนมันดันพิศวาสดูดติดนิ้วเราไม่ยอมหลุด ทำไมเป็นเช่นนั้น เหตุการณ์นี้เกิดจากปัจจัย 2 อย่างคือ ความชื้นบนผิวหนังของเรากับอุณหภูมิของน้ำแข็ง
ที่ผิวหนังของเรานั้นปกติก็มีน้ำซึ่งอยู่ในรูปของความชุ่มชื้นอยู่แล้ว เมื่อเราใช้นิ้วมือที่อุณหภูมิสูงกว่าไปหยิบก้อนน้ำแข็งที่มีอุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส หรือบางก้อนก็ต่ำกว่านั้น ก็จะเกิดการถ่ายโอนความร้อนระหว่างกันขึ้น ช่วงที่สัมผัสกันนั้นความร้อนจากนิ้วมือเราทำให้ผิวน้ำแข็งละลายไปแว้บนึง แล้วกลับมาแข็งต่อ น้ำบนผิวหนังเราที่สัมผัสกับน้ำแข็งที่ละลายแว้บนึงเลยแข็งไปด้วยกัน ก้อนน้ำแข็งจึงติดนิ้วเราขึ้นมานั่นเอง โดยก้อนน้ำแข็งที่มีอุณหภูมิยิ่งต่ำ ยิ่งมีแนวโน้มเกาะติดนิ้วเราได้มากกว่า
2
ที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติม
1. How Stuff Works (https://bit.ly/3msu87E)
2. The Naked Scientists (https://bit.ly/3oq6mM2)
  ปิ่นโต เถา เถา
  ความรู้ใหม่เลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ตั้งการ์ดให้พร้อม รับมือ “โอมิครอน” ในที่สุดประเทศไทยก็พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เป็นการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข การเตรียมความพร้อมด้านระบบสาธารณสุขเพื่อรองรับการระบาดระลอกใหม่ เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเจอการระบาดที่รุนแรงอีกครั้ง เพราะไม่อย่างนั้นการฟื้นฟูประเทศจะทำได้ยากมากขึ้น
   Bumrungrad Podcast Ep นี้ จัดให้เป็นพิเศษ เพื่อแจ้งข่าวดี ที่เป็นความหวังใหม่ของผู้ป่วยมะเร็ง โดยเฉพาะใครที่กำลังเผชิญกับมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ในระยะเริ่มต้น เพราะเรามีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มาช่วยในการรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัดแล้วค่ะ ---------------------- รับฟัง Podcast จาก Bumrungrad ได้ที่ 📌 YouTube: https://bit.ly/3p6xJsO 📌 Anchor: https://bit.ly/3vCFBES 📌 Spotify: https://spoti.fi/3uCF8B2 📌 Apple Podcasts: https://apple.co/3ySn2P9 📌 Google Podcasts: https://bit.ly/3c21iGA 📌 Blockdit: https://bit.ly/3fBuab2
   #7 เรื่องจริงของ Lisa Blackpink ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน "Lisa Blackpink" เธอเป็นผู้สร้างปรากฏการณ์หลายอย่างที่ไม่เคยมีใครสามารถทำได้มาก่อน ทั้งในเรื่องของฝีมือการร้อง เต้น รวมถึงสไตล์ของเธอ
   ประวัติ Ethereum ตอนที่ 2 : Crypto Anarchy Vitalik Buterin มักจะนั่งที่เดิม ๆ ในคลาสเรียนของศาสตราจารย์ Alfred Menezes ที่ University of Waterloo ในแคนาดาอยู่เสมอ และต้องบอกว่าวิทยาการคอมพิวเตอร์เป็นทางเลือกที่ง่ายสำหรับเขา โดยเขาเริ่มเข้าเรียนในช่วงเดือนธันวาคมปี 2012 สิ่งที่อาจารย์ประทับใจในตัว Vitalik คือเรื่องราวที่เขาเล่าเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่อย่าง Bitcoin
   ดูทั้งหมด