มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม่ว่าจะเป็นในเมืองไทยหรือในต่างประเทศ จะไม่มีใครได้เห็นฉลามขาวในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอย่างแน่นอน! 🦈
7
มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหลายแห่งพยายามที่จะนำฉลามขาวมาใส่ในตู้ปลาหลายต่อหลายครั้งด้วยกัน เพราะสามารถเรียกคนให้เข้ามาชมได้เป็นจำนวนมากมายมหาศาล
3
แต่สุดท้ายแล้วก็จบลงด้วย ❝การตายของฉลามขาว❞ ที่อาศัยอยู่ในระบบปิดได้เพียงไม่กี่วัน ฉลามขาวทั้งหมดที่ถูกจับมาอยู่ในตู้ปลาจะค่อย ๆ ตายอย่างช้า ๆ
มีหลายทฤษฎีที่นักวิทยาศาสตร์และนักชีววิทยาเชื่อว่าทำไมฉลามขาวถึงไม่สามารถเลี้ยงในบ่อที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ วันนี้จะพาเพลินมาอ่านสาเหตุของเรื่องนี้ด้วย 2 เหตุผลหลัก ๆ กันค่ะ
3
▫️1. พฤติกรรมการกินอาหารของฉลามขาวไม่ใช่สัตว์กินเหยื่อที่ตายแล้ว เพราะฉลามขาวเป็นนักล่าตามธรรมชาติ ปฏิเสธอาหารที่ตายแล้วจากมนุษย์ที่ป้อนให้มัน
4
(SOURCE : https://ultimate-animals.com/from-a-sharks-perspective)
ฉลามขาวเป็นสัตว์ที่ชอบโจมตีสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหวไปมา และการนำปลาที่ยังมีชีวิตมาป้อนเป็นอาหารให้กับเจ้าฉลามขาว คงจะไม่ใช่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีนักต่อพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
▫️2. การว่ายน้ำของฉลามขาวที่เป็นเส้นตรงในระยะทางไกล และมักเปลี่ยนทิศทางตามที่ใจพวกมันต้องการ ซึ่งฉลามที่ว่ายน้ำได้รวดเร็วอย่างฉลามขาวจะมีปัญหาทันทีเวลาที่อยู่ในตู้ที่มีกระจก
3
เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นพวกมันจะว่ายชนกระจกอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้จมูกได้รับบาดเจ็บส่งผลให้ไม่มีความอยากอาหารแม้แต่เหยื่อเป็น ๆ จนทำให้พวกมันมีพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้น
2
นอกจากเหตุผลที่กล่าวมาแล้ว นักวิทยาศาสตร์บางคนยังเชื่อในเรื่องของการรักษาระดับความเค็มของเกลือในน้ำที่ต้องมีสมดุลอย่างถูกต้อง
2
ครั้งสุดท้ายที่มีการจับเจ้าฉลามขาวมาใส่ตู้ปลาต้องย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน เมื่อต้นปี 2016 ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ได้พยายามนำฉลามขาวขนาด 11.5 ฟุต ตัวโตเต็มวัยมาใส่ในตู้บ้าง
3
ภาพฉลามขาวในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในโอกินาว่า ที่ปล่อยลงบ่อได้เพียง 3 วัน (SOURCE : https://www.dailymail.co.uk/news/article-3389954/Great-white-shark-dies-3-days-Japanese-aquarium.html)
🧠 มาลองทายกันเล่น ๆ ว่าพวกเขาเลี้ยงฉลามขาวได้กี่วัน?
💡คำตอบคือ..ท้ายที่สุดแล้วฉลามขาวตัวดังกล่าวก็เสียชีวิตลงหลังจากที่ถูกปล่อยลงตู้ปลาได้เพียง 3 วันเท่านั้น!!
1
และเรื่องราวทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลที่ว่าเราอาจจะไม่มีวันได้เห็นฉลามขาวในตู้ปลาตามพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบนโลกนี้อีกเลย
1
ดังนั้นจึงแทบไม่มีพิพิธภัณฑ์ใดกล้าที่จะเสี่ยงลงทุนสร้างตู้ปลาที่มีความยาวเป็นกิโลให้ฉลามขาวตัวเดียวอาศัยอยู่ โดยไม่ต้องมีสัตว์น้ำอื่น ๆ ไปอยู่ร่วมด้วย
2
เพราะนั่นทำให้ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูฉลามขาวเพียง 1 ตัว จัดเป็นมูลค่าที่สูงมาก ๆ ต่างจากฉลามวาฬที่ถึงแม้ตัวจะใหญ่กว่าฉลามขาว แต่แค่มีตู้ที่ใหญ่พอก็สามารถเลี้ยงดูพวกมันได้แล้ว
4
ที่มา
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
4
Abdulloh SH
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ คับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เมื่อเงินเฟ้อมันแย่จริงๆ คนก็พร้อมขโมย แม้กระทั่งเนย หากใครไปช็อปที่ร้าน Aldi ในอังกฤษในช่วงนี้ เราจะเจอความแปลกประหลาดตรงที่ชีสจะถูกล็อกไว้ด้วย security tag นั่นเป็นเพราะเงินเฟ้อเสียจนคนไม่มีเงินซื้อ และพร้อมที่จะขโมยแม้กระทั่งชีสขนาด 32 ออนซ์ (ประมาณ 900 กรัม) ที่ราคา 3.99 ปอนด์เท่านั้น จนร้านต้องมีมาตรการป้องกันการขโมย
  Paperless พลิกโฉมระบบ Workflow องค์กรได้อย่างไร? ชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินหรือผ่านตา กับคำว่า Paperless กันมาบ้าง ซึ่งหมายถึง “การลดใช้กระดาษ” โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งอุตสาหกรรมและธุรกิจหลายประเภทเริ่มหันมาให้ความสนใจประเด็นนี้กันมากขึ้น
  “โอมากาเสะ” แนวคิดธุรกิจ ที่เกิดขึ้นมา เพราะไม่อยาก หักหน้าเศรษฐีใหม่ “โอมากาเสะ” หรือการเสิร์ฟอาหารแบบตามใจเชฟ ในร้านอาหารญี่ปุ่น โดยเน้นการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง บรรจงปรุง และจัดจานอย่างสวยงาม เป็นการรังสรรค์ให้อาหารแต่ละคำนั้นมีความหมาย มีเรื่องราว และสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างจากร้านอาหารทั่วไป
  ถ้าสูญเสียตัวตนจริงก็ดีน่ะสิ ก็เพราะการมีตัวตนมิใช่หรือที่มันขวางทางนิพพาน
  ดูทั้งหมด