9 ต.ค. 2021 เวลา 10:01 • ท่องเที่ยว
คุณทวดกะเหรี่ยงที่วัดเกาะเมืองเพชร
.
วันนี้ดิฉันตั้งใจไปถ่ายภาพจิตรกรรมสมัยร.๕ ประดับอยู่ที่คอสอง ศาลาการเปรียญ วัดเกาะแก้วสุทธาราม เมืองเพชรบุรี แต่เช้า-เลยโทรศัพท์ขอให้ครูเจี๊ยบสมบัติแม่น้ำเพชร คุณกิตติพงษ์ พึ่งแตง ช่วยประสานงานขอท่านเจ้าอาวาสวัดเกาะให้อนุญาตเข้าไปชมจิตรกรรมงาม
กะเหรี่ยงในจิตรกรรมวัดมหาธาตุเมืองเพชรบุรี เคยนำมาให้ชมกันหลายครั้งแล้ว
.
ศาลาการเปรียญวัดเกาะแก้วสุทธารามเป็นอาคารทรงไทย สร้างขึ้นในสมัยพระอธิการโฉมเป็นเจ้าอาวาส มีจารึกไว้ตรงเหนือช่องประตูด้านหน้าว่าสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.๒๔๓๑ (ปัจจุบันหลังทำการซ่อมแซม ตัวอักษรได้เลือนไปหมดสิ้นแล้ว) ท่านอาจารย์พรและพระครูเพชโรปมคุณเจ้าอาวาสวัดเกาะคนปัจจุบันได้เคยบอกกับอ.ล้อม เพ็งแก้ว พ่อดิฉันไว้เมื่อปีพ.ศ.๒๕๔๓ว่า ภาพชุดนี้เขียนขึ้นโดยฝีมือครูช่างใหญ่เมืองเพชร ๒ ท่านคือครูหวน ตาลวันนา กับพ่อละมุด แต่ไม่ทราบรายละเอียดว่าผู้ใดเขียนภาพไหน และไม่มีบันทึกว่าเขียนไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.ใด
.
ครูหวน ตาลวันนา เป็นครูช่างสำคัญของเมืองเพชร เกิดเมื่อปีพ.ศ. ๒๔๐๔ อายุได้ ๙๒ ปียามสิ้นชีวิตด้วยอาการชราป่วยไข้ในวันที่ ๑๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๔๙๕ ครูหวนเป็นศิษย์ของครูเทพ และหลวงพ่อฤทธิ์ ครูช่างใหญ่เจ้าอาวาสวัดพลับพลาชัย ผลงานของครูหวนยังมีให้เห็นอยู่ที่วัดมหาธาตุ วัดเกาะ วัดพระทรง วัดจันทร์ วัดยาง ฯลฯ ครูเขียนภาพได้ทั้งจิตรกรรมแบบไทยโบราณและจิตรกรรมสมัยใหม่
.
ศาลามืดๆ ต้องไปเปิดม่าน เปิดไฟ และค่อยๆถ่ายภาพไล่ไปเรื่อย ดิฉันมาถ่ายภาพที่ศาลานี้หลายครั้ง และได้พบเห็นภาพใหม่ๆ ให้ได้ชื่นชมสมใจทุกครั้ง
.
มาวันนี้ได้พบภาพจิตรกรรม คุณทวดคนกะเหรี่ยงอยู่ ๒ ภาพ น่าชมมาก เลยเอามาฝากกัน
กะเหรี่ยงในจิตรกรรมเวสสันดรชาดก ศาลาการเปรียญ วัดเกาะแก้วสุทธาราม เมืองเพชรบุรี ยังไม่เคยมีใครเผยแพร่ภาพนี้มาก่อน เพราะสูงมาก มืดมาก ถ่ายภาพแล้วมาขยายดู ถึงรู้ว่าเป็นกะเหรี่ยง จึงแทบไม่เคยมีใครเห็นภาพนี้มาก่อน ดิฉันก็เพิ่งเห็นภาพนี้เป็นครั้งแรกที่ศาลาการเปรียญวัดเกาะ ในเช้าวันนี้
.
จิตรกรรมกะเหรี่ยง มีที่เมืองเพชรบุรีอยู่หลายภาพ เก่าสุดก็ที่ผนังวิหารวัดมหาธาตุ เขียนไว้ยุคปลายธนบุรีต้นรัชกาลที่ ๑ กรุง รัตนโกสินทร์ โทนสีแดงขาว ครูช่างที่เขียนเกิดทันสมัยอยุธยาแน่ ลักษณะภาพ โทนสี ฝีพู่กัน โลกทัศน์ในการเขียนภาพบอกไว้เช่นนั้น
.
วันนี้ดูภาพกะเหรี่ยง สมัยต้นร.๑ กับภาพกะเหรี่ยงสมัยกลาง ร.๕ ที่เมืองเพชรบุรีกันนะ ดูละกันว่าสไตล์การเขียนภาพของครูช่างเมืองเพชรในช่วงเวลาห่างกันร่วม ๑๐๐ ปี เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
.
ยังมีภาพกะเหรี่ยงในจิตรกรรมเมืองเพชรอีกหลายแห่งที่ดิฉันถ่ายภาพเก็บไว้ จะค่อยๆค้นจากอัลบั้มภาพมาแบ่งกันชมนะคะ
วัดเกาะแก้วสุทธารามเมืองเพชรบุรี เช้าวันนี้
โฆษณา