มีบัญชีอยู่แล้ว?
หาหุ้นตัวแรกจาก set 50 ดีไหม??
หลายคนที่เริ่มลงทุนหุ้น ก็มักจะชอบดูว่าหุ้นที่อยู่ในดัชนี SET50 นั้นนี้มีอะไรบ้าง เพราะมักจะเป็นหุ้นขนาดใหญ่ที่อยู่ในความสนใจ มารู้จักกันว่า หุ้นที่อยู่ใน SET50 คัดมายังไง หาข้อมูลจากไหนว่า ตอนนี้มีหุ้นอะไรบ้างที่อยู่ในดัชนีนี้ และลงทุนหุ้นใน SET50 ดีไหม
มารู้จักกันก่อนว่า ดัชนี SET50 คืออะไร และหุ้นที่เขามาอยู่ในดัชนี SET50 ถูกเลือกกันมายังไง??
ดัชนี หรือ index นั้น เป็นการคิดค่าทางสถิติเพื่อที่ดูการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เราสนใจ
set 50 index เป็นดัชนีที่ตลาดหลักทรัพย์จัดทำขึ้น โดยคัดหุ้นที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือที่เราเรียกว่ามี Market Capitalization สูง (market capitalization หรือ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด คิดมาจาก ราคาปิดของหุ้น X จำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัท) และมีสภาพคล่องในการซื้อขาย มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free-float)อย่างน้อย 20% ของทุนเรียกชำระแล้ว
และต้องไม่เป็นหุ้นที่เข้าข่ายอาจถูกเพิกถอน ถูกพักการซื้อขาย บริษัทผิดชำระหนี้ ล้มละลาย หรือผู้สอบบัญชีไม่แสดงความเห็นต่องบการเงิน/ เห็นว่างบการเงินไม่ถูกต้องของบริษัท
หุ้นที่ผ่านเกณฑ์ จะนำมาเรียงลำดับตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดเฉลี่ย โดยหุ้นที่อยู่ในลำดับที่ 1 - 50 ตัวแรกของตลาด จะเป็นหุ้นที่เป็นองค์ประกอบของดัชนี SET50
โดยหุ้นที่เข้ามาคำนวณในดัชนี SET50 จะมีการทบทวนทุกครึ่งปี เดือนมิถุนายน และเดือนธันวาคม
เดือนมิถุนายน เพื่อใช้สาหรับช่วงครึ่งหลังของปี จะใช้ข้อมูลตั้งแต่ 1 มิถุนายนของปีก่อนหน้า ถึง 31 พฤษภาคมของปีที่ทำการคัดเลือก
ส่วนเดือนธันวาคม จะใช้ข้อมูลตั้งแต่ 1 ธันวาคมของปีก่อนหน้า ถึง 30 พฤศจิกายนของปีที่ทำการคัดเลือก เพื่อใช้สำหรับช่วงครึ่งปีแรกของปีถัดไป
ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ของ set ว่า หุ้นที่เป็นองค์ประกอบของดัชนี SET50 ตอนนี้มีหุ้นอะไรบ้าง สามารถคลิกเข้าไปดูจากลิงค์นี้ก็ได้ ซึ่งจะเรียงตามตัวอักษรของชื่อย่อของหุ้นนั้น https://marketdata.set.or.th/mkt/sectorquotation.do?sector=SET50&language=th&country=TH
หรือ เข้าไปในหน้าแรกของเว็บไซต์ของ set และเลือก ข้อมูลการซื้อขาย >> ตราสารทุน >> ราคาหลักทรัพย์
ซึ่งเราก็จะเห็นหุ้นที่เป็นองค์ประกอบของดัชนีนี้ มักเป็นหุ้นที่รู้จัก เช่น ADVANC บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), AOT บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน), BBL ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), BDMS บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน), CPALL : บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น
ดังนั้น หุ้นที่อยู่ใน set50 นั้นจะเป็นหุ้นที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด(market capitalization) ขนาดใหญ่ ที่มีสภาพคล่องในการซื้อขาย และมักเป็นหุ้นที่เราเคยได้ยิน หรือมีโอกาสได้ใช้สินค้าหรือบริการของบริษัทเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้เวลาที่เราอ่าน 56-1(แบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี) ในส่วนของ Business ก็จะทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น เมื่อเข้าใจกิจการเราจะเข้าใจความเสี่ยง และงบการเงินของกิจการเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น
แต่ก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่า หุ้นที่อยู่ใน SET50 เป็นหุ้นดี และราคาเหมาะสมสำหรับการลงทุน ดังนั้นถ้าสนใจลงทุนหุ้นใน SET50 ก็ควรศึกษาให้เข้าใจธุรกิจ รวมถึงสามารถประเมินมูลค่าหุ้นได้ หรืออย่างน้อยก็ควรพอบอกได้ว่า หุ้นนั้นถูกหรือแพงเกินไปก่อนลงทุนในหุ้นเหล่านี้นะ
ส่วนถ้าใครยังไม่สามารถเลือกหุ้นลงทุนได้ด้วยตนเอง และสนใจลงทุนในหุ้นที่อยู่ใน SET50 นี้ ก็สามารถลงทุนผ่านกองทุนรวมหุ้นที่มีนโยบายเป็น passive fund ที่ลงทุนในหุ้นที่อยู่ใน SET50 ได้
ซึ่งกองทุนรวมลักษณะนี้ เงินที่เราซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวม ก็จะกระจายเข้าไปลงทุนในหุ้นที่อยู่ในดัชนีนี้ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลงทุนหุ้นในกลุ่มนี้ได้
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#ดัชนี
#SET50
#กองทุนรวม
#มือใหม่ลงทุนหุ้น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   📍สรุปยกเลิกขบวน "อัญเชิญพระเกี้ยว" และแถลงการณ์ที่เกี่ยวข้อง 📍"พระเกี้ยว" เป็นสัญลักษณ์ที่ชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยต่างภูมิใจและเป็นของสูง ยังเป็นตราประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 5
   10 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ผอมสักที รู้แล้วต้องเปลี่ยน เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ผอมสักที อยากรู้ไหม เหตุผลที่ทำให้คุณไม่ผอมสักที มีอะไรบ้าง ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาให้คุณสาว ๆ กันแล้ว ถ้ารู้แล้วรีบเปลี่ยนตัวเองด่วน ๆ เลย
   [ #ห้องแต่งตัวสะเทือน ] ความปราชัยย่อยยับต่อลิเวอร์พูลล่าสุด ไม่มีทางเลยที่บอร์ดบริหารแมนฯยูไนเต็ดจะอยู่นิ่งเฉยทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไปได้อีกต่อไป
   หญิงไทยอายุ 28 ที่สร้างบริษัท 30,000 ล้าน เป็นยูนิคอร์นในอินโดนีเซีย เส้นทางสตาร์ตอัป สู่ยูนิคอร์น ของ Ajaib แพลตฟอร์มการลงทุนในอินโดนีเซีย ที่มีคนเปิดบัญชี 1 ล้านคน ใน 2 ปี เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนสัมภาษณ์พิเศษ เป็นครั้งแรก คุณญาดา ปิยะจอมขวัญ Co-Founder ผู้ร่วมก่อตั้ง Ajaib ยูนิคอร์นตัวล่าสุดของอินโดนีเซีย
   ดูทั้งหมด