มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู ปริศนาที่เปลือกตาคืออะไร?
(เรียบเรียงโดย ภาณี ภัททิยไพบูลย์)
1
มีใครเคยสังเกตเห็นรูขนาดเล็กที่เปลือกตาล่างด้านในบ้าง ทราบกันหรือไม่ว่ามันมีหน้าที่อะไร
มนุษย์ทุกคนมีรูปริศนานี้ และมีขนาดแตกต่างกันไปในแต่ละคน มันอยู่ห่างจากหัวตาประมาณ 2 มิลลิเมตร ซึ่งมันคือ"รูน้ำตา"(lacrimal punctum)
แต่อย่าเพิ่งสับสนกับต่อมน้ำตา(Lacrimal gland) เพราะรูนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับผลิตน้ำตา แต่กลับเป็นรูระบายน้ำตาออกต่างหาก
"รูน้ำตา"(lacrimal punctum) ที่มา : Researchgate
รูระบายน้ำตานี้ที่จริงมีทั้งรูที่เปลือกตาบนและล่าง โดยจะมาเชื่อมต่อกันและระบายน้ำตาเชื่อมต่อกับถุงน้ำตา(lacrimal sac) เชื่อมต่อทอดยาวลงมาที่ด้านหน้าของช่องจมูก
2
การเชื่อมต่อระหว่างทางระบายน้ำตาและจมูกเช่นนี้เอง ทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไม...เวลาเราน้ำตาไหลเราถึงมีน้ำมูกไหลด้วย หรือบางครั้งเราจะแอบได้รสชาติของน้ำตาเวลาเรากำลังร้องไห้นั่นเอง
4
ต่อมน้ำตา ถุงน้ำตา และรูน้ำตา ที่มา : Mayo Clinic
ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการโรคตาแห้ง(Dry Eye Syndrome) จักษุแพทย์จะใช้วิธีรักษาด้วยการฝังรูนี้ด้วยปลั๊กเครื่องมือที่ทำจากซิลิโคนหรือคอลลาเจน ทำให้การไหลออกของน้ำตาลดลงและทำให้ตามีความชุ่มชื้นมากขึ้นและป้องกันการติดเชื้อ
1
แต่กลับกัน รูน้ำตานี้ในบางครั้งก็สามารถไหลย้อนกลับมาได้เช่นกัน สิ่งที่ไหลย้อนมีได้ตั้งแต่น้ำตา อากาศ น้ำมูก หรือเลือดที่ออกที่ช่องจมูก
4
บางคนเล่นอะไรแผลงๆอย่างการพ่นนม(ที่นิยมในปาร์ตี้ของชาวฝรั่งช่วงหนึ่ง)ผ่านการสูดนมเข้าที่จมูกและพ่นออกทางรูน้ำตา
1
นาย lker Yilmaz ชาวตุรกีเป็นผู้ที่ครองบันทึกสถิติโลก(Guinness World Record)ในการพ่นนมออกทางรูน้ำตาได้ไกลถึง 2.975 เมตรเลยทีเดียว...
lker Yilmaz ที่มา : http://largest-smallest.info/
แต่อย่าไปทดลองทำเชียว เดี๋ยวจะได้ไปหาหมอ!
  Tomhack Corporation
  ตอนผมเรียน ม.ต้น เพื่อนไปขอผมผู้หญิงในห้อง มาปั่นรูน้ำตานี่แหล่ะ ฟินดี 555
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม ราคาน้ำมันแพงขึ้น กระทบเศรษฐกิจไทย ทั้งระบบ เศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวในปัจจุบัน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายอย่างเริ่มกลับมาคึกคัก ความต้องการพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันนั้นจึงปรับเพิ่มขึ้น และเรื่องนี้ทำให้ราคาน้ำมันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก นับจากต้นปีที่ผ่านมา
   เจาะพฤติกรรมผู้คนใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรกัน? 🥳 ปังจนฉุดไม่อยู่ !! ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดก็ยังมีโอกาสซ่อนอยู่ ผลสำรวจล่าสุดของคณะกรรการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) โครงการศึกษา Thailand Digital Outlook ระยะที่ 3 พบว่า คนไทยยอมรับและเชื่อถือการใช้ e-commerce มากขึ้น
   ลุ้น! ลดภาษีนำเข้า EV ยุโรป ญี่ปุ่น สู้จีน 0% กระทรวงการคลังยันราคาถูกลงแน่ EV ยุโรป อาวดี้ บีเอ็มดับเบิลยู ปอร์เช่ และ EV แบรนด์ญี่ปุ่น เตรียมเฮ กระทรวงการคลัง จ่อลดภาษีนำเข้าอีวี จากปัจจุบันที่โดน 80% และ 20% ตามลำดับ หวังสร้างสมดุลกับแบรนด์จีนที่เสีย 0% ด้านกระทรวงการคลัง ยืนยันราคารถพลังงานไฟฟ้าถูกลงแน่
   ⦿ ‘มือตัดเชือกช่างทาสี’ สารภาพ ทำไปเพราะรำคาญ ไม่ได้มีเจตนาฆ่า . • จากกรณีที่มีลูกบ้านในคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี ได้ทำการตัดเชือกช่างทาสี ที่กำลังทาสีอยู่บนอาคารอาคารสูง 32 ชั้น จนช่างทาสีต้องรีบขอความช่วยเหลือจากลูกบ้านรายหนึ่ง และมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ลงในโลกโซเชียล เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา • ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา น.ส.ณิชานันท์ โปรแกรมเมอร์สาววัย 39 ปี ข้อหาพยายามฆ่าและทำให้เสียทรัพย์ เจ้าตัวรับว่าลงมือจริง สาเหตุเนื่องจากโมโหที่ทางนิติบุคคลไม่ยอมแจ้งให้ทราบว่าจะมีช่างมาทำงานซ่อมอาคาร อีกทั้งไม่เห็นประกาศจากทางคอนโด เพราะอยู่ในห้องทั้งวัน แต่ปฏิเสธไม่ได้มีเจตนาฆ่า
   ดูทั้งหมด