มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู ปริศนาที่เปลือกตาคืออะไร?
(เรียบเรียงโดย ภาณี ภัททิยไพบูลย์)
1
มีใครเคยสังเกตเห็นรูขนาดเล็กที่เปลือกตาล่างด้านในบ้าง ทราบกันหรือไม่ว่ามันมีหน้าที่อะไร
มนุษย์ทุกคนมีรูปริศนานี้ และมีขนาดแตกต่างกันไปในแต่ละคน มันอยู่ห่างจากหัวตาประมาณ 2 มิลลิเมตร ซึ่งมันคือ"รูน้ำตา"(lacrimal punctum)
แต่อย่าเพิ่งสับสนกับต่อมน้ำตา(Lacrimal gland) เพราะรูนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับผลิตน้ำตา แต่กลับเป็นรูระบายน้ำตาออกต่างหาก
"รูน้ำตา"(lacrimal punctum) ที่มา : Researchgate
รูระบายน้ำตานี้ที่จริงมีทั้งรูที่เปลือกตาบนและล่าง โดยจะมาเชื่อมต่อกันและระบายน้ำตาเชื่อมต่อกับถุงน้ำตา(lacrimal sac) เชื่อมต่อทอดยาวลงมาที่ด้านหน้าของช่องจมูก
2
การเชื่อมต่อระหว่างทางระบายน้ำตาและจมูกเช่นนี้เอง ทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไม...เวลาเราน้ำตาไหลเราถึงมีน้ำมูกไหลด้วย หรือบางครั้งเราจะแอบได้รสชาติของน้ำตาเวลาเรากำลังร้องไห้นั่นเอง
4
ต่อมน้ำตา ถุงน้ำตา และรูน้ำตา ที่มา : Mayo Clinic
ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการโรคตาแห้ง(Dry Eye Syndrome) จักษุแพทย์จะใช้วิธีรักษาด้วยการฝังรูนี้ด้วยปลั๊กเครื่องมือที่ทำจากซิลิโคนหรือคอลลาเจน ทำให้การไหลออกของน้ำตาลดลงและทำให้ตามีความชุ่มชื้นมากขึ้นและป้องกันการติดเชื้อ
1
แต่กลับกัน รูน้ำตานี้ในบางครั้งก็สามารถไหลย้อนกลับมาได้เช่นกัน สิ่งที่ไหลย้อนมีได้ตั้งแต่น้ำตา อากาศ น้ำมูก หรือเลือดที่ออกที่ช่องจมูก
4
บางคนเล่นอะไรแผลงๆอย่างการพ่นนม(ที่นิยมในปาร์ตี้ของชาวฝรั่งช่วงหนึ่ง)ผ่านการสูดนมเข้าที่จมูกและพ่นออกทางรูน้ำตา
1
นาย lker Yilmaz ชาวตุรกีเป็นผู้ที่ครองบันทึกสถิติโลก(Guinness World Record)ในการพ่นนมออกทางรูน้ำตาได้ไกลถึง 2.975 เมตรเลยทีเดียว...
lker Yilmaz ที่มา : http://largest-smallest.info/
แต่อย่าไปทดลองทำเชียว เดี๋ยวจะได้ไปหาหมอ!
Tomhack Corporation
ตอนผมเรียน ม.ต้น เพื่อนไปขอผมผู้หญิงในห้อง มาปั่นรูน้ำตานี่แหล่ะ ฟินดี 555
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โซเชียลโชว์กระเป๋า "ชัชชาติ" ดัดแปลงจากป้ายหาเสียงผู้ว่าฯ กทม. คนแห่เก็บป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" เบอร์ 8 หลังนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นำมาพับทำเป็นกระเป๋ารักษ์โลก
  การจัดการพลังงานตามแบบฉบับซาบีน่าเป็นยังไง? แน่นอนในทุกๆบริษัท สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือเครื่องปรับอากาศ อากาศร้อนขนาดนี้ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศคงจะไม่ไหวใช่มั้ยคะ
  ตะลึงงง ...เจ้ามือนิรนามรายหนึ่งกว้านซื้อเหรียญ LUNA ไปราว ๆ 1 ใน 3 อย่างที่เราทุกคนทราบกันดีว่าเหรียญ LUNA ที่เคยติดอันดับ 1 ใน 10 เหรียญที่มีมูลค่ามากที่สุดตามมูลค่าตลาดซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในจุดที่ราคาไม่ถึง $0.00002 เลยด้วยซ้ำ
  [ #ผู้เสกให้พรีเมียร์ลีกเป็นสีฟ้า ] แชมป์พรีเมียร์ลีกของแมนฯซิตี้ในฤดูกาลนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่เต็มไปด้วยคุณค่าและความหมายสำหรับ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า อย่างแท้จริง
  ดูทั้งหมด