มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าเรามีวิธีมองคนไม่ว่าจะใช้หลักทฤษฎีใดหรือวิธีคิดที่เราพัฒนาของเราขึ้นมาเอง(ถ้ามันดีพอ)จะทำให้เราเข้าใจคนได้ดีขึ้น ประโยชน์ก็มีมากมายถ้าเราต้องติดต่อปฏิสัมพันธ์กับเขา เช่นเราต้องเจรจาตกลงทางธุรกิจ ต้องการขายสินค้า เป็นลูกน้องเรา เป็นเจ้านายเรา ฯลฯ เราใช้ประโยชน์ได้หมดเลยนะ แต่ถ้าไม่มีความเกี่ยวข้องกันใด ๆ ก็ไม่สำคัญ ไม่ต้องสนใจ
ตัวอย่างการประยุกต์ใช้ สมมติเรารู้จักกับคนอวดร่ำรวยนี่แค่เราแสดงความสนใจความร่ำรวยของเขาเช่นเสื้อผ้า brandname ที่เขาใส่มา รถยนต์ที่ขับ นาฬิกา ฯลฯ เราก็แค่ชมมั่ง ทำเป็นรู้จักสินค้าพวกนั้น ชวนคุยสิ่งที่เขามีอวด แสดงความชื่นชม ยอสักหน่อย รับรองว่าเขาจะมีความสุขกับการพูดคุย พบปะสนทนากับเรามาก ...ดีไหมละ มีประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายไหม ถ้าไม่มีก็เฉย ๆ ไม่ต้องทำ แต่อย่างน้อยเรารู้วิธีจัดการกับคนแบบนี้ สามารถกำหนดท่าทีของเราเพื่อควบคุมสถานการณ์ได้
แต่ถ้าอยากเข้าใจเบื้องลึกในจิตใจเขา..ลองใช้ Model ทางจิตวิทยาง่าย ๆ ของ มาสโลว์ ก็ Maslow's hieeachy of human needs ..ประมาณว่า
- ลำดับแรกสุดมนุษย์เราต้องการปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต กิน นอน สืบพันธุ์
- ลำดับต่อมาก็ความมั่นคงปลอดภัย การมีงานทำ มีทรัพย์สินเงินทอง
- ถัดมาก็เป็นความต้องการความรัก ความเป็นเจ้าของ เช่นมีคนรักใคร่ มีกลุ่มมีสังกัด มีครอบครัว ฯลฯ
- สูงขึ้นมาอีกขั้นก็เกียรติยศชื่อเสียง การได้รับความยกย่องชื่นชม ยอมรับนับถือ ฯลฯ
- ขั้นสูงสุดก็เป็นระดับการตระหนักรู้ในตนเอง รู้แจ้งเห็นจริงในโลกจักรวาล ความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ
ความต้องการของมนุษย์จะมีลำดับขั้น เมื่อเพียงพอในความต้องการพื้นฐานแล้วก็จะขยับขึ้นมาต้องการความมั่นคงปลอดภัย คนที่ร่ำรวยขึ้นมาก็มีแรงขับจากการต้องการความมั่นคงปลอดภัย รวยแล้วยังต้องการคนยกย่องนับถือ เกียรติยศชื่อเสียง
ที่นี้ส่วนใหญ่ก็จะหมกมุ่นอยู่แค่นี้ มีเพียงส่วนน้อยที่จะผ่านถึงระดับเข้าใจตนเอง เข้าใจโลกอย่างรู้แจ้งเห็นจริง ยอมรับในสัจจะความจริงตามที่มันเป็นไป ถ้าทางพุทธคือเริ่มบรรลุธรรมขั้นต่าง ๆ
จากโมเดลของมาสโลว์เราจะเข้าใจโดยง่ายว่าที่เขาอวดร่ำ อวดรวยผิดปกติเพราะเขาต้องการการยอมรับนับถือ ต้องการความรัก ต้องการเกียรติยศชื่อเสียง ที่มันดูมากเว่อไปก็อาจเป็นเพราะเขาขาดสิ่งเหล่านี้
เมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์แบบนี้ก็คือเราเข้าใจคนนั่นแหละ ..เราก็จะเป็นฝ่ายที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ หรือพูดอีกอย่างคือควบคุมผู้คนได้
  คำตอบอื่น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ปูนซิเมนต์ไทย บริษัทที่รายได้หลัก ไม่ได้มาจากธุรกิจปูน เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่าบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี กำลังจะนำบริษัทในเครือ หรือเอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC ระดมทุนเข้าตลาดหลักทรัพย์
   จากทีมที่เคยมั่นใจเต็มร้อย ว่าแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค เจอใครก็ไม่กลัว และประกาศกร้าวว่าจะเป็นทีมแรกจากอาเซียนที่ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในรอบ 84 ปี วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเวียดนาม ทำไมพวกเขาจมดิ่งไปอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ เราจะไปไล่เรียงด้วยกัน ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า สิ่งที่เป็นสัจธรรมสำหรับฟุตบอลทีมชาติ คือ แต่ละชาติจะมีช่วงเวลาของความสำเร็จอยู่สั้นๆ ราว 3-4 ปี จากนั้นจะค่อยๆ เข้าสู่ขาลง
   นักเศรษฐศาสตร์ฟันธง ‘จีน’ เตรียมขึ้นเป็นชาติรายได้สูงติดอันดับต้นๆ ของโลกภายในปี 2023 บรรดานักเศรษฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจชั้นนำของจีนต่างออกมารวมตัวแสดงความเห็นคาดการณ์ทิศทางแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน โดยระบุตรงกันว่า จีนจะขยับสถานะขึ้นเป็นประเทศรายได้สูงติดอันดับต้นๆ ของโลกในอีก 1 ปีข้างหน้า หรือไม่เกินสิ้นปี 2023 อันเป็นผลมาจากนโยบายสนับสนุนการเติบโต ควบคู่ไปกับการกระจายความมั่งคั่ง ซึ่งทำให้เศรษฐกิจจีนกลายเป็นหัวรถจักรที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
   ‘แองเจล่า เบบี้’ ประกาศหย่าสามีแล้ว ปิดฉากเจ้าของตำนาน ‘งานแต่งพันล้าน’ 🔥 ❤️ หลังจากที่มีข่าวลือมาหลายระลอกว่า ‘แองเจล่า เบบี้’ แยกทางกับสามีดาราดัง ‘หวงเสี่ยวหมิง’ แต่ก็โดนปฏิเสธจากทั้งคู่ ว่าไม่เป็นความจริงมาตลอด
   ดูทั้งหมด