ถ้าเรามีวิธีมองคนไม่ว่าจะใช้หลักทฤษฎีใดหรือวิธีคิดที่เราพัฒนาของเราขึ้นมาเอง(ถ้ามันดีพอ)จะทำให้เราเข้าใจคนได้ดีขึ้น ประโยชน์ก็มีมากมายถ้าเราต้องติดต่อปฏิสัมพันธ์กับเขา เช่นเราต้องเจรจาตกลงทางธุรกิจ ต้องการขายสินค้า เป็นลูกน้องเรา เป็นเจ้านายเรา ฯลฯ เราใช้ประโยชน์ได้หมดเลยนะ แต่ถ้าไม่มีความเกี่ยวข้องกันใด ๆ ก็ไม่สำคัญ ไม่ต้องสนใจ
ตัวอย่างการประยุกต์ใช้ สมมติเรารู้จักกับคนอวดร่ำรวยนี่แค่เราแสดงความสนใจความร่ำรวยของเขาเช่นเสื้อผ้า brandname ที่เขาใส่มา รถยนต์ที่ขับ นาฬิกา ฯลฯ เราก็แค่ชมมั่ง ทำเป็นรู้จักสินค้าพวกนั้น ชวนคุยสิ่งที่เขามีอวด แสดงความชื่นชม ยอสักหน่อย รับรองว่าเขาจะมีความสุขกับการพูดคุย พบปะสนทนากับเรามาก ...ดีไหมละ มีประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายไหม ถ้าไม่มีก็เฉย ๆ ไม่ต้องทำ แต่อย่างน้อยเรารู้วิธีจัดการกับคนแบบนี้ สามารถกำหนดท่าทีของเราเพื่อควบคุมสถานการณ์ได้
แต่ถ้าอยากเข้าใจเบื้องลึกในจิตใจเขา..ลองใช้ Model ทางจิตวิทยาง่าย ๆ ของ มาสโลว์ ก็ Maslow's hieeachy of human needs ..ประมาณว่า
- ลำดับแรกสุดมนุษย์เราต้องการปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต กิน นอน สืบพันธุ์
- ลำดับต่อมาก็ความมั่นคงปลอดภัย การมีงานทำ มีทรัพย์สินเงินทอง
- ถัดมาก็เป็นความต้องการความรัก ความเป็นเจ้าของ เช่นมีคนรักใคร่ มีกลุ่มมีสังกัด มีครอบครัว ฯลฯ
- สูงขึ้นมาอีกขั้นก็เกียรติยศชื่อเสียง การได้รับความยกย่องชื่นชม ยอมรับนับถือ ฯลฯ
- ขั้นสูงสุดก็เป็นระดับการตระหนักรู้ในตนเอง รู้แจ้งเห็นจริงในโลกจักรวาล ความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ
ความต้องการของมนุษย์จะมีลำดับขั้น เมื่อเพียงพอในความต้องการพื้นฐานแล้วก็จะขยับขึ้นมาต้องการความมั่นคงปลอดภัย คนที่ร่ำรวยขึ้นมาก็มีแรงขับจากการต้องการความมั่นคงปลอดภัย รวยแล้วยังต้องการคนยกย่องนับถือ เกียรติยศชื่อเสียง
ที่นี้ส่วนใหญ่ก็จะหมกมุ่นอยู่แค่นี้ มีเพียงส่วนน้อยที่จะผ่านถึงระดับเข้าใจตนเอง เข้าใจโลกอย่างรู้แจ้งเห็นจริง ยอมรับในสัจจะความจริงตามที่มันเป็นไป ถ้าทางพุทธคือเริ่มบรรลุธรรมขั้นต่าง ๆ
จากโมเดลของมาสโลว์เราจะเข้าใจโดยง่ายว่าที่เขาอวดร่ำ อวดรวยผิดปกติเพราะเขาต้องการการยอมรับนับถือ ต้องการความรัก ต้องการเกียรติยศชื่อเสียง ที่มันดูมากเว่อไปก็อาจเป็นเพราะเขาขาดสิ่งเหล่านี้
เมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์แบบนี้ก็คือเราเข้าใจคนนั่นแหละ ..เราก็จะเป็นฝ่ายที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ หรือพูดอีกอย่างคือควบคุมผู้คนได้
1แชร์
1.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การลดราคาของ Tesla กับแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ต่อวงการยานยนต์โลก Tesla ได้ประกาศลดราคารถยนต์ในสหรัฐอเมริกาลง ซึ่งอาจกลายเป็นดาบสองคมสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่ โดยได้ลดราคารถยนต์ใหม่ลงมากถึง 20% ซึ่งในบางกรณีอาจลดได้มากถึง 30 % เมื่อมีการใช้เครดิตภาษีทำให้รถยนต์ Tesla มีราคาถูกลงอย่างมาก และกำลังส่งแรงสะเทือนไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ “คุณต้องการเพิ่มปริมาณการขายซึ่งในกรณีนี้คือคุณต้องปรับราคาลงหรือไม่? หรือคุณต้องการที่จะเติบโตในอัตราที่ต่ำลง?” Musk กล่าวเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมระหว่างการสนทนาใน Twitter Spaces “คติของฉันคือการเติบโตให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ทำให้บริษัทตกอยู่ในความเสี่ยง” เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3j9ZrGH 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3WO1I8a 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/3kIcD5M 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/ZDkKPJiIr6g References Image : https://www.cbtnews.com/tesla-makes-surprise-price-cuts-after-chaotic-2022/ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep163-tesla-price-cut-ev-market-effect/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   6 อันดับสินค้าที่ส่งออกจากไทยไปจีนก่อนและหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกและเป็นผู้ผลิตและเป็นผู้ส่งสินค้าออกรายใหญ่ที่สุดซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "โรงงานของโลก"
   เทรนด์สุขภาพ ดันอาหารแห่งอนาคต (Future Food) “โตวันโตคืน” ในต่างประเทศมีมุมมองอาหารแห่งอนาคตที่แตกต่างกัน และยังไม่มีประเทศใดให้คำนิยามคำว่า “อาหารแห่งอนาคต (Future Food)” ไว้อย่างชัดเจน
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #211
   ดูทั้งหมด