มีบัญชีอยู่แล้ว?
สีดอกเลา
เผอิญขับรถออกไปทำธุระนอกบ้าน ระหว่างรถติดไฟแดง เลยสังเกตุสังกา ออกไปนอกรถ เผอิญสายตาไปประสบพบคุณยายสูงวัยท่านหนึ่ง นั่งอยู่ริมหน้าต่างรถเมล์ หน้าตาท่านดูอิ่มเอิบ มีผมเป็นสีเทาเหลือบๆขาว สีเสมอกันทั้งศรีษะ
เราได้แต่แอบอมยิ้ม และอดชมเสียไม่ได้ว่า สีผมของคุณยาย สวยดีจริงๆ ซึ่งพอรถ เคลื่อนตัว ทำให้เราคิดไปถึง ผมสีเดียวกันนี้ แต่อยู่บนหัวของลูกน้องสาวสวย นำแฟชั่นนางหนึ่ง วัย 25 ปี เธอไปทำสีผมมาใหม่ ไม่ต่างจากสีผมของคุณยายนี่เลย
ในวันที่เราเห็นครั้งแรก เราทักน้องไปว่า “อะไรกันนี่ อายุยังน้อยอยู่เลย ทำไมอยากมีผมสีดอกเลา “ น้องทำหน้างงไปพักนึง แล้วตอบว่าไม่ใช่พี่ เขาเรียกสี ซิลเวอร์ ไม่ใช่สีดอกเลา แล้วน้องก็ถามกลับมาว่า “อะไรคือสีดอกเลา”
เราก็อึ้งไปพักใหญ่ แล้วนั่งนึกในใจ จริงซิ เด็กเดี๋ยวนี้คงจะไม่คุ้นกับการเปรียบเปรย สีผมของผู้สูงอายุ ที่มีผมขาวทั้งหัว ว่าผมสีดอกเลา
เราเองก็ตอบน้องไปได้ไม่เต็มปาก ว่าทำไมเขาจึงเรียกว่าสีดอกเลา และไอ้ดอกเลา มันหน้าตาเป็นอย่างไร แต่กลัวเสียฟอร์ม ก็เลยตอบไปว่า “ สีดอกเลา”ก็สีเดียวกับผมหงอกนั่นแหละ “ ตอบเสร็จก็รีบจบข้อซักถาม
แต่ตัวเราเองนี่แหละ อยากตอบคำถามตัวเองมากกว่าว่า “ ดอกเลา “ มันหน้าตาเป็นอย่างไร
ดอกเลา
พอว่างๆจากภาระกิจ ก็รีบแอบค้นหา ข้อมูลของดอกเลาทันที แล้วก็ต้องมาร้องอ๋อ นี่นะหรือ ดอกเลา
ดอกๆนี้ เราเองเรียกว่า ต้นพง เป็นพืชตระกูลหญ้า มักจะเห็นเสมอๆ ตามข้างทาง ต้นมีขนาดความสูงประมาณ 1-1.5 เมตร ใบเรียวแหลม มักจะได้เห็นดอกในช่วงหน้าหนาว
ดอกเป็นสีขาวเงินๆทั้งช่อ และเมื่อดอกแก่ พอถูกลมพัด ดอกก็จะปลิวไปตามลม ซึ่งเมื่อช่วงวัยเด็ก เราเองชอบไปเก็บมา แล้วรูดดอก เป่าให้มันฟุ้งไปตามลม
ดอกนี้ มักจะเป็นที่ซ่อนตัวของเห็บป่า ถ้าไปเล่นคลุกคลีมากๆ อาจมีตัวเห็บแอบติดมากับตัวได้ เรามักจะถูกแม่บ่น ไม่ให้ไปเล่นต้นพง เพราะลำพังตัวใบของต้น ก็ทำให้คันยิบๆได้เช่นกัน
เป็นเพราะเราเรียกว่าต้นพง จึงไม่เคยรู้จักต้นเลา ตอนนี้พอรู้จักแล้ว จึงต้องนั่งนึกถึง ความช่างเปรียบเทียบ ของคนโบราณจริงๆ เพราะสีของดอกเลา มันเหมือนสีของผมยาย ที่เราเห็นบนรถเมล์ไม่มีผิดเพี้ยนจริงๆด้วย
หลังจากนี้ ถ้ามีใครมาถามว่า “ดอกเลา” มันเป็นอย่างไร เราคงตอบได้ชัดถ้อยชัดคำ อย่างแน่นอน 😊
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #บ้านคนญี่ปุ่น 🇯🇵 เพราะความสนุกและการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด บ้าน 1・2・house แห่งโตเกียว . 🇯🇵 บ้านเดี่ยวหลังนี้สร้างขึ้นสำหรับคู่สามีภรรยา และลูก 3 คน บ้านที่เปิดพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเด็กเล่น ให้ลูกๆ สามารถเล่นได้อย่างมีความสุข . 🇯🇵 ภายในเปิดให้ให้พ่อแม่สื่อสารกับลุกๆ จากห้องครัวได้ จากทางเข้าไปยังชั้น 3 เชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อ สมาชิกในครอบครัวสามารถมองเห็นกันได้หมด 🇯🇵 มีการเปิดช่องขนาดใหญ่ ให้แสงเข้ามาในแต่ละห้องบนชั้น 2 และ 3 สว่างไปจนถึงด้านหลัง . 🇯🇵 ยังเป็นบ้านประหยัดพลังงานที่สามารถเปิดแอร์เพียงเครื่องเดียวแม้ในฤดูร้อน ด้วยระบบฉนวนกันความร้อนที่ดี ออกแบบโดย Equipe เป็นบ้านที่ได้รับรางวัล Top15 ของ House of the Year ในปี 2020 อีกด้วย . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก Suvaco 👉 ติดตามพวกเราต่อได้ที่ https://linktr.ee/krobkruengJapan
  UBE ผนึก 6 ภาคีเครือข่ายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม จ.อุบลราชธานี บันทึกความร่วมมือ STOP & START SAVE โลก -2 องศา UBE ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 6 ภาคีเครือข่ายสำคัญ ประกอบด้วย มูลนิธิสื่อสร้างสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี สำนักงานเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี บริษัท สินทรัพย์ก้าวหน้า คอปอร์เรชั่น จำกัด โรงเรียนบ้านคูเมือง (อ่อนอนุเคราะห์) และเกษตรกรโครงการกินสบายใจ ร่วมประกาศเจตนารมย์การเพิ่มพื้นที่สีเขียว และผลิตอาหารปลอดภัย
  Kim Se-jeong ภาพนี้คือสวยมากกกกกก สวยแบบตะโกน คนอะไรสวยขนาดนี้ ! และในค่ำคืนนี้เราจะมาทำบทความอวย Kim Se-jeong กันครับ
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ดูทั้งหมด