11 ต.ค. 2021 เวลา 16:05 • หุ้น & เศรษฐกิจ
ตลาด sideway แบบกล้าๆ กลัวๆ จริงๆ ราคาน้ำมันสูงขึ้นต่อเนื่องขนาดนี้ ไม่น่าต้องคิดมาก ลุยไปก่อนก็ได้ แต่ทั้งพี่หรั่งและผู้กำกับดูมีความกังวล ทำให้แม้จะมีการไล่ราคากันขึ้นไปได้ในช่วงเช้า แต่ก็ยืนกันไม่อยู่ ลงมาปิดแดงจนได้
วันนี้คนที่โดดเด่นที่สุดคือม้ามืด MONO ซึ่งเป็นหุ้นแก็งเดียวกันกับ น้อง JAZZ (JAS) เมื่อวานนี้ คือไล่ราคากันแบบเอามัน ไม่ต้องปล่อยข่าว เล่า story มากนักก็ได้ จริงๆ ก็คงพอพูดได้ว่าเล่นตามกลุ่ม เพราะทั้ง BEC WORK และอีกหลายตัวในกลุ่ม เขามี story ของตัวเองแล้วขยับขึ้นมา ถ้าจะมองว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจคลี่คลาย เป็นโอกาสของหุ้นกลุ่มสื่อที่ อาจจะได้รับเม็ดเงินโฆษณา เพิ่มขึ้น เพราะ rating ของ MONO ก็ค่อนข้างดี ก็คงพอจะว่าได้ วันนี้เม่าน้อยเลยเอาคลิปสรุปข้อมูลเกี่ยวกับ MONO ที่มีคนทำวิเคราะห์ไว้มาให้เพื่อนๆ ชมกัน ถึงแม้คลิปจะไม่ค่อยน่าตื่นเต้น แต่เนื้อหาก็ถือว่าดีทีเดียว และคนทำก็มีความพยายามตั้งใจทำอยู่ และได้ความรู้ทีเดียวจ๊ะ (ขอขอบคุณข้อมูลจาก Duang Money/ youtube.com) เพื่อนๆ ฟังแล้ว ก็ลองพิจารณาดูนะจ๊ะ ว่าที่ไล่มาขนาดนี้ น่าจะไปต่อด้วยมั๊ย
ด้วยความที่เล่นแรงเหลือเกิน ตลาดหลักทรัพย์จึงจัด Cash Balance ให้อย่างรวดเร็ว ในทางเทคนิค 1.98 และ 1.95 เป็นแนวต้านสำคัญ 1.85 เป็นแนวที่ไม่ควรหลุดถ้าอยากจะไปต่อ เป้าหมายรอบนี้ ควรจะอยู่ที่ 2.12 แต่ก็อยู่ที่ว่าพรุ่งนี้จ้าวจะถอย หรือว่าไปต่อ ซึ่งก็อาจจะอยู่ที่ story ในมือจ้าวนั่นเองนะจ๊ะ ว่าจะสร้างความมั่นใจได้มากแค่ไหน
TRUE ช่วงนี้ดูเหมือนจะเล่นกับข่าวหลากหลายจริงๆ ตั้งแต่ก่อนหน้านี้ก็เล่นข่าวจับคู่กับธนาคาร เหมือน model ของ AISCB ต่อมาก็มีการวิเคราะห์กันว่าผลประกอบการ bottom ไปแล้ว และจะค่อยๆ ดีขึ้นมาก ต่อมาก็พูดเรื่องการตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายค่าเช่าโครงข่าย แล้วก็ยังมาเรื่องโอกาสในการควบรวมกิจการอีก ถ้าทั้งหมดนี่คือการปล่อยข่าวทำราคาของจ้าว ต้องนับว่าจ้าวคนนี้เทพมากจริงๆ สร้าง story มากมาย จนคนเชื่อและคิดต่อกันไปเป็นคุ้งเป็นแคว แต่ก็อะน่ะ แต่ละเรื่อง ไม่ได้ลอยมาในอากาศ มันมีมูลให้คิด มีที่มาที่ไป ดังนั้นจังหวะที่คนกำลังงงกันอยู่นี่แหละต้องรีบไล่ ไล่ไปให้ไกลที่สุด แล้วพอข่าวออกจริงๆ ค่อยขายทำกำไร หรือจะไล่ต่อก็ค่อยมาว่ากันอีกที
ในทางเทคนิค แนวต้านใกล้ๆ จะอยู่ที่ 4.52 รอบนี้น่าจะเห็นแน่ และถ้าผ่านไปได้ แนวถัดไปก็จะอยู่ถึง 5.20 เลยนะจ๊ะ ก็ไม่รู้ว่ารอบนี้ ชาวเม่าที่ติดดอยกันมานาน จะได้ลืมตาอ้าปาก ได้ลงจากดอยกันเสียทีได้หรือยัง แต่ก็ขอให้ระมัดระวังคุณจ้าวไว้ด้วยละกัน เพราะรอบนี้ขายตรงไหนก็ได้กำไร ถ้าเห็นสัญญาณเริ่มปล่อยของ ก็คงต้องลด port ออกไปบ้าง หรือจะเผ่นเลยก็คงไม่ผิดกติกานะจ๊ะ แต่ถ้าดูจากการเก็บของรอบนี้ จ้าวไม่น่าจะเล่นสั้นๆ น้า
พี่หรั่งกลับลำมาขายหุ้นและ short future แต่ก็ไม่ได้มากนัก ส่วนผู้กำกับขายหุ้น แต่ long future ดูแล้วก็ออกแนว lock profit กันทั้งคู่ ไม่ได้จะงัดอะไรกันรุนแรง หรือจะเปลี่ยนทิศทางอะไรชัดเจน เห็นภาพนี้ก็คงต้องให้น้ำหนักในทาง sideway ไปก่อนจ๊ะ
หุ้นที่พยายามดึงตลาดขึ้นคือหุ้นน้ำมันอย่าง พี่เทพ (PTTEP) และป๋า ป (PTT) ซึ่งถูกต้องแล้ว เพราะราคาน้ำมันยังคงมุ่งหน้าสูงขึ้นต่อเนื่อง ดูเหมือนคนจะเลิกกังวลกับความเห็นของรัสเซียในช่วงก่อนหน้า และมองที่ demand supply จริงๆ ที่เห็นในปัจจุบันและในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ดังนั้นหุ้นน้ำมันจึงน่าจะเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยดึงตลาดให้เดินหน้าต่อไปได้
รัฐบาลประกาศยืนยันการเปิดประเทศ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ชัดเจนแล้ว ตลาดพรุ่งนี้น่าจะตอบรับเชิงบวกทั้งปัจจัยในประเทศ และต่างประเทศ ถ้าข่าวดีรอบด้านขนาดนี้ยังไม่ยอมไล่หุ้น ก็ไม่รู้จะไปไล่เมื่อไรแล้ว เพราะขืนรอต่อไป แล้วผลประกอบการที่จะทยอยออกมา ดันออกมาไม่ดี ตลาดอาจจะเปลี่ยนมาเป็นเล่นลงแทนได้ ดังนั้นโอกาสสุดท้ายของรอบนี้แล้วนะจ๊ะ ผู้กำกับ
ในทางเทคนิค ตลาดควรจะขึ้นไปทดสอบ 1657 อีกสักรอบซะที การยึกยักอยู่แถวนี้เป็นภาพที่ไม่สวยงาม แนวรับใกล้ๆ 1632 และ 1627 ยังน่าจะเอาอยู่ ลองมาดูกันนะจ๊ะ ว่าคราวนี้จะเห็นขึ้นได้จริงๆ หรือยัง
ชอบกด Like ใช่ กด Share อยากจะรวยเป็นเศรษฐีไปด้วยกัน ก็ชวนเพื่อนๆ มาคุยกันกับเม่าน้อยได้ทุกวัน และช่วยกันกดติดตามเม่าน้อยกันด้วยน้า
โฆษณา