มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรียนรู้แนวคิด “ลูกบอล 5 ลูก” ที่อดีตซีอีโอ Coca-Cola ใช้สร้างสมดุลชีวิต
เราคงเคยได้ยินเรื่องราวของ CEO คนดังหลายคน มาเล่าแนวคิดต่าง ๆ ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจไปบ้าง
หนึ่งแนวคิดดี ๆ ที่น่าสนใจก็คือ แนวคิดของ Brian Dyson อดีต CEO ของโคคา-โคลา ที่เล่าเรื่อง “5 balls of life” หรือ ลูกบอล 5 ลูกของชีวิต
1
แนวคิดนี้ น่าสนใจอย่างไร ?
Brian Dyson เป็นชาวอาร์เจนตินา เริ่มทำงานกับโคคา-โคลา ตั้งแต่ปี 1959 โดยมีหน้าที่ดูแลธุรกิจในแถบลาตินอเมริกา แคริบเบียน และเม็กซิโก
ก่อนที่จะถูกมอบหมายให้มาดูธุรกิจภาพรวมของกลุ่มโคคา-โคลา และก้าวถึงตำแหน่ง CEO ของบริษัท โคคา-โคลา เอ็นเตอร์ไพรส์ ในช่วงปี 1986-1991
แน่นอนว่า การเป็นผู้บริหารสูงสุดขององค์กรอย่าง โคคา-โคลา เอ็นเตอร์ไพรส์ ทำให้เขามีงานรัดตัวมากขึ้นกว่าสมัยเริ่มต้นทำงานใหม่ ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย
จนเขาได้ค้นพบสัจธรรมในชีวิตของคนเราเรื่องหนึ่ง
เกี่ยวกับการทำงานและการใช้ชีวิตในส่วนที่นอกเหนือจากงาน
ซึ่งเขาอธิบายผ่านแนวคิด “5 balls of life” หรือ “ลูกบอล 5 ลูกของชีวิต”
1
ในปี 1991 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่เขาดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดขององค์กร
วันหนึ่งขณะที่เขาได้รับเชิญไปกล่าวสุนทรพจน์ ที่สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย (Georgia Institute of Technology) และเขาได้นำเรื่องลูกบอล 5 ลูกของชีวิต ไปพูดให้แก่นักศึกษาที่นั่นฟัง
สุนทรพจน์ ในครั้งนั้นได้รับการกล่าวถึงกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นแนวคิดที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน
Brian Dyson บอกว่า ในชีวิตของคนเรานั้น เราต้องรู้จักที่จะรักษาความสมดุลกับสิ่งต่าง ๆ ที่สำคัญในชีวิต เพราะบางอย่างถ้ามันเกิดพัง เสีย หรือแม้แต่สูญหาย เราจะไม่สามารถเรียกกลับมา หรือไปหาได้จากที่ไหนได้อีกแล้ว
เรื่องนี้ เขาเปรียบชีวิตของคนเราคล้ายกับ การที่เรากำลังเล่นเกมโยนลูกบอล 5 ลูกไปในอากาศ
โดยมีข้อแม้ว่า ลูกบอลแต่ละลูกที่เรากำลังโยนขึ้นไปนั้น เราทุกคนจะต้องพยายามรักษาลูกบอลทั้งหมดไว้ในอากาศ ไม่ให้ตกลงมา
โดยลูกบอลทั้ง 5 ลูกนั้นประกอบไปด้วย
1. งาน
2. ครอบครัว
3. สุขภาพ
4. เพื่อน
5. จิตวิญญาณของตัวเรา
5
โดยความแตกต่างที่สำคัญของลูกบอลทั้ง 5 คือ ลูกบอลที่เป็นตัวแทนของงาน เป็นลูกบอลลูกเดียวที่ทำจากยาง ในขณะที่ลูกบอลลูกอื่นที่เหลือนั้นจะทำจากแก้ว
3
ดังนั้น เวลาที่ลูกบอลซึ่งเป็นยางตกลงบนพื้น มันจะเด้งกลับขึ้นมาเสมอ ขณะที่ลูกบอลอีก 4 ลูกที่เหลือนั้น ถ้ามันตกพื้นมันจะเกิดรอยถลอก รอยตำหนิ รอยหัก แหว่ง หรือกรณีเลวร้ายมันอาจแตกละเอียดจนไม่เด้งกลับมาหาเราอีกเลย
2
ถ้าเปรียบเรื่องนี้กับการใช้ชีวิต
สิ่งที่ Brian Dyson ต้องการจะสื่อก็คือ เราทุกคนควรจะจำไว้และระลึกอยู่เสมอว่า เราต้องพยายามประคับประคองลูกบอลทั้ง 5 ลูกให้เกิดความสมดุลกันมากที่สุด
แน่นอนว่า แต่ละคนก็จะให้น้ำหนักและความสำคัญกับลูกบอลแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการใช้ชีวิตของคนคนนั้น
แต่การที่ Brian Dyson มองว่า ลูกบอลที่เป็นตัวแทนของงาน ซึ่งเป็นลูกบอลที่ทำจากยางนั้น จะไม่แตกเมื่อเทียบกับบอลลูกอื่น
ก็เพราะงานเป็นสิ่งเดียวจาก 5 สิ่งที่สามารถหาใหม่ได้อยู่เสมอ ๆ แม้ว่าเราจะเสียมันไปแล้วก็ตาม
1
ในขณะที่สิ่งอื่น ๆ ที่เหลือ ถ้าเราเสียมันไปแล้ว เราอาจไม่สามารถเรียกร้อง หรือตามหามันกลับมาได้อีก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว สุขภาพ เพื่อน หรือแม้กระทั่งจิตวิญญาณของตัวเรา
1
จริงอยู่ที่ว่า บางคนจำเป็นต้องใช้เงิน ทำให้ต้องพยายามโฟกัส หรือให้เวลากับงานมากกว่าเรื่องอื่น ๆ
แต่สิ่งที่เป็นแก่นของสุนทรพจน์ของ Brian Dyson ก็คือ เราต้องคิดอยู่เสมอว่า “ชีวิตเรา ไม่ได้มีแค่งาน แต่ยังมีเรื่องอื่น ที่เราควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน”
2
บางคนทำงานหนักมากเกินไป มีเงินเยอะแยะมากมาย ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างมาก มันอาจไม่ได้ทำให้มีความสุขมากอย่างที่คิด
2
ถ้าท้ายที่สุดแล้ว มันต้องแลกมาด้วย การไม่มีเวลาให้ คนรอบข้างเรา คนที่เรารักอย่างที่ต้องการ หรือตัวเราเอง หรือแม้แต่การต้องแลกมาด้วยสุขภาพที่ย่ำแย่ จนทำให้ไม่สามารถกลับมามีสุขภาพดีดังเดิมได้
1
ดังนั้น ถ้าวันนี้เรายังมีโอกาสที่จะรักษาสมดุลของลูกบอลทั้ง 5 ลูก
ไม่ว่าจะเป็นงาน ครอบครัว สุขภาพ เพื่อน และจิตวิญญาณของตัวเรา เราต้องพยายามแบ่งเวลาเพื่อไปดูแลรักษาลูกบอลแต่ละลูกให้เกิดความสมดุลมากที่สุด
ไม่เช่นนั้น เราอาจไม่เหลือสมดุลอะไรให้เรารักษาเลย แม้แต่อย่างเดียว..
  BenzBS
  ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันแนวคิดดีๆคับ 🙏☺
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   EXPORT: ข่าวดีผู้ส่งออกไทย ออสเตรเลียเลิกใช้ AD สับปะรดกระป๋อง และกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังบังคับใช้มายาวนานถึง 20 ปี กรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า ออสเตรเลียประกาศยุติการใช้มาตรการ AD สินค้าสับปะรดกระป๋องและกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังไม่พบความเสียหายต่ออุตสาหกรรมในประเทศ แต่ยังคงเตือนผู้ส่งออกไทย อย่าเพิ่งทุ่มตลาด
   Slow ช้าลงหน่อย เห็นกว้างขึ้น Credit : รูปภาพ
   วุ่นกันทั้งสวนสัตว์‼️ชายจีนฝ่ากฏ วิ่งออกไปเผชิญหน้ากับฝูงเสือขาว 11 ตัว🔥 วันนี้มีคลิปข่าวที่ได้รับความสนใจมากจากชาวเน็ตจีน เกี่ยวกับชายจีนคนหนึ่งได้ฝืนกฏสวนสัตว์วิ่งเข้าไปหาฝูงเสือขาว
   เป้าหมายสูงสุดในชีวิตของเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน คือการโค่นลิเวอร์พูลจากบัลลังก์ทอง เขาจะทำได้หรือไม่ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะพาย้อนอดีตไปด้วยกัน เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นผู้จัดการทีมที่คุมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นเวลาทั้งสิ้น 27 ปี สาเหตุที่เขายืนหยัดได้นานขนาดนั้น เพราะเฟอร์กูสันมีความกระหายในชัยชนะตลอดเวลา
   ดูทั้งหมด