มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลงทุนอย่างไรให้ผลตอบแทนดีกว่า
Lump sum Vs. DCA
หลังจากที่ได้ศึกษาหุ้นเป็นอย่างดีในตัวใดตัวหนึ่งแล้ว คำถามต่อมาคือ จะต้องมีกลยุทธ์อย่างไรในการซื้อขายหุ้นตัวนั้น ซึ่งแน่นอนว่ากลยุทธ์การเข้าซื้อขายหุ้นมีหลากหลายแนวทางเลยทีเดียว แต่ในที่นี้จะขอนำเสนอเพียง 2 แนวทาง นั่นคือ Lump sum และ DCA
โดยแนวทางการเข้าซื้อขายแบบแรกหรือแบบ Lump sum เป็นการเข้าซื้อหุ้นในราคาใดราคาหนึ่งเพียงครั้งเดียว หรือเรียกภาษาทางการลงทุนแบบเข้าใจง่ายว่า ลงทุนแบบไม้ใหญ่เพียงไม้เดียวไปเลย โดยคาดหวังว่าราคาหลังจากการเข้าซื้อในครั้งนี้จะพุ่งสูงขึ้นไปมากขึ้น
ในขณะที่แนวทางแบบ DCA เป็นการเข้าซื้อหุ้นแบบถัวเฉลี่ยอย่างสม่ำเสมอและเท่าๆ กัน อาจเป็นช่วงระยะเวลาต่างกัน เช่น ประจำเดือน 3 เดือนหรือ 6 เดือน เป็นต้น ซึ่งการเข้าซื้อหุ้นในแบบนี้จะทำให้ราคาโดยเฉลี่ยอาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามราคาที่ขึ้นลงของตลาดหุ้นนั้นๆ
ทั้งนี้ ผลตอบแทนที่คาดหวังต่อการลงทุนในทั้งสองรูปแบบก็อาจมีความแตกต่างกันได้เช่นกัน เพราะหากเป็นช่วงตลาดขาขึ้น ผลตอบแทนจากการลงทุนแบบ Lump sum ก็อาจจะได้ผลที่น่าพึงพอใจ แต่ก็มีความเสี่ยงในการจับจังหวะขายที่ต้องถูกจังหวะและเวลาพอสมควร หากตลาดมีความผันผวนมากเกินไป
อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนจากการลงทุนแบบ DCA ก็อาจเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาและไม่มีเวลาในการติดตามการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นอย่างใกล้ชิดนัก แต่การลงทุนเช่นนี้ก็อาจทำให้จำนวนหุ้นที่สามารถซื้อได้ในแต่ละช่วงเวลาอาจมีความแตกต่างกันได้เช่นกันจากราคาที่ขึ้นลง
ดังนั้นแล้ว ทั้งสองรูปแบบการเข้าซื้อขายในทั้งสองแบบจึงมีความโดดเด่นและข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งนักลงทุนจะต้องเข้าใจธรรมชาติของตลาดหุ้นในช่วงนั้นเช่นกัน
“หากเป็นในช่วงตลาดขาลงหรือตลาดพักตัว การลงทุนแบบ DCA ก็เป็นโอกาสให้ทยอยเข้าไปเก็บหุ้นตัวนั้น แต่หากเป็นช่วงตลาดขาขั้น การลงทุนแบบ Lump sum ก็จะช่วยให้ผลตอบแทนที่สูงและมาพร้อมกับความเสี่ยงในการจับจังหวะซื้อขายเช่นกัน”
การเลือกบริษัทที่ใช่ หุ้นที่ชอบ จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจได้ว่าจะวางการลงทุนเป็นไม้เดียวหรือค่อยๆ แบ่งไม้เข้าไปซื้อ ขึ้นอยู่กับแนวทางและความสามารถในการรับความเสี่ยงของนักลงทุนนั่นเอง
แล้วอย่าลืมมาติดตามสาระดีๆ กับแนวทางการลงทุนในสัปดาห์ถัดๆ ไปกันครับ
[เพิ่มเติม] 🌟เปิดบัญชีเทรดผ่าน StockRadars กับหลักทรัพย์ กรุงศรี วันนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีขั้นต่ำ ง่าย อนุมัติเร็ว และ ยังได้ใช้ StockRadars “
ฟรีทุกฟีเจอร์ !!”
สมัครเลยที่ 👉🏻 https://bit.ly/33AyotD
#StockRadars #ทำเรื่องหุ้นเป็นเรื่องง่าย #StockRadarsNews
หรือติดตามเรา ในช่องทางอื่นๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปหนังสือ 𝙇𝙄𝙈𝙄𝙏𝙇𝙀𝙎𝙎 #8_เทคนิคเรียนรู้เร็วอย่างก้าวกระโดด !! 1. อ่านให้เร็วขึ้น วิธีที่ทำให้อ่านเร็วขึ้นที่สำคัญมากที่สุดคือ “ต้องไม่ออกเสียงในหัวขณะอ่าน” สังเกตเมื่อเราอ่านทีละคำ จะมีเหมือนเสียงตัวเองพูดให้ตัวเองได้ยินอยู่ในหัว จุดนี้นี่แหละทำให้เราอ่านได้ช้า
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🦠 โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางองค์การอนามัยโลกประกาศเมื่อวันที่ 26 พ.ย. นามว่า โอไมครอน มีการแพร่เชื้อได้ไวมาก ล่าสุดได้แพร่ไปหลายประเทศแล้ว . 🦠 หลังองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่เป็น "สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง" แบบเดียวกันกับสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่หลายในปัจจุบัน . 🦠 ก่อนหน้านี้พบใน แอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง อิสราเอล และเบลเยี่ยม และล่าสุด พบ 2 คนในอังกฤษ และเยอรมนี . 🦠 ในเนเธอร์แลนด์ ผู้โดยสารที่เดินทางมาโดยเครื่องบินจากแอฟริกาใต้ 61 คนมีผลเป็นบวก 🦠 นายกขอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ก็ติดเชื้อได้" . 🦠 นายกของอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้งก็ติดเชื้อได้" . 🦠 ตอนนี้ เกาหลีใต้ ไทย และ ศรีลังกา ได้ห้ามเข้าการเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศรอบๆ แอฟริกาใต้แล้ว
   จดหมายจาก นีล อาร์มสตรอง เมื่อถูกครหาว่าไม่ได้ไปดวงจันทร์จริงๆ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมปี 1969 (พ.ศ.2512) ยานอพอลโล 11 ได้ลงจอดบนดวงจันทร์และ Neil Armstrong ก็เป็นมนุษย์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เหยียบดวงจันทร์
   นักวิเคราะห์เชื่อ แว่น AR ของ Apple จะแทนที่ iPhone ใน 10 ปี Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของ Apple กล่าวว่า Apple จะเปิดตัวแว่นตา AR ในปี 2022 โดย Kuo เชื่อว่า Apple จะแทนที่ iPhone ด้วยแว่นตา AR ได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า
   ดูทั้งหมด