เมื่อไฟฟ้า ก็มี “BLOCKCHAIN” ปลุก “PROSUMER” ซื้อขายไฟตรง ตอนที่ 1
หลายคนที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงดิจิทัลคงจะเริ่มคุ้นชินกับ “Blockchain” มากขึ้นเรื่อย ๆ ว่ากันว่า Blockchain นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ตรวจสอบและยืนยันทรัพย์สินทางดิจิทัลที่ทำให้เราอุ่นใจเมื่อต้องทำธุรกรรมออนไลน์ที่นับวันจะค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาในชีวิตประจำวันของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
โดย Blockchain นั้นจะใช้ระบบคอมพิวเตอร์แบบกระจายศูนย์ (Decentralize) เป็นฐาน ซึ่งข้อมูลการทำธุรกรรมต่าง ๆ จะถูกเก็บและสามารถตรวจสอบยืนยันความถูกต้องให้ตรงกันได้ระหว่างผู้ทำธุรกรรมทุกภาคส่วน
โดยก่อนหน้านี้หลายคนโดยเฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคง สถาบันทางการเงิน และบริษัทขนาดใหญ่ยังมีข้อกังขาและเกิดความไม่ไว้วางใจในการทำธุรกรรมใด ๆ ผ่านโลกออนไลน์
ซึ่งการมาถึงของเทคโนโลยี Blockchain ได้รับการพัฒนาให้เข้ามาเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ไขประตูสู่โลกใบใหม่เติมเต็มไลฟ์สไตล์การทำธุรกรรมในยุคดิจิตอลของพวกเราต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ตัดตัวกลาง เน้นกระจายศูนย์ในอดีตการพัฒนาระบบยืนยันการทำาธุรกรรมอย่างระบบการโอนเงิน จำเป็นต้องมีคนกลางอย่างธนาคารเข้ามาเป็นผู้ลงทุนระบบคอมพิวเตอร์เพื่อยืนยันว่าการทำาธุรกรรมการโอนเงินของเรา นั้นเป็นจริง และยังช่วยป้องกันการปลอมแปลงหรือโอนซ้ำ อีกทางหนึ่งด้วย
แต่ Blockchain ทำาให้เกิดระบบที่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ธรรมดาเป็นตัวเก็บข้อมูลการโอนถ่ายทรัพย์สินทางดิจิทัล โดยไม่ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ของหน่วยงานกลางอีกต่อไป ซึ่งข้อมูล
ของ Blockchain นั้นมีความแม่นยำาสูงและเชื่อถือได้มากกว่าคเพราะข้อมูลจะได้รับการยืนยันความถูกต้องเทียบได้กับทุกคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายเลยทีเดียว
#ดรณัฐพงศ์ พื้นแสน #วุฒิวิศวกรสาขาไฟฟ้ากำลัง
247 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   เชียร์บอลโลกอย่างไร ไม่ให้ร่างกาย Shut Down ไม่ว่าม้ามืดจะเป็นทีมไหน ไม่ว่าตัวเต็ง 4 ทีมสุดท้ายจะเป็นทีมอะไร คอบอลทั้งหลายที่กำลังเกาะขอบจอเชียร์บอลโลกอย่างสนุกสนาน ดึกแค่ไหนก็ไม่หวั่น ยันหว่างก็ยังไหว แต่ต้องไม่ลืมใส่ใจสุขภาพ!
   #อิหร่านยุบหน่วยตำรวจศีลธรรม #หลังชาวอิหร่านลุกฮือจากกรณี มาซา อามินี ในที่สุด หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งก็สามารถพลิกฟ้าที่อิหร่านได้ เมื่อมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลอิหร่านได้สั่งยุบ "หน่วยตำรวจศีลธรรม" ที่ทำหน้าที่สอดส่อง และจับกุมสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏหมายการสวมฮิญาบในที่สาธารณะ จนหลายครั้งมีการใช้กำลังกับสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏ
   คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
   ดูทั้งหมด