16 ต.ค. 2021 เวลา 03:25 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
รีวิวซีรี่ย์เกา:Crash Landing on You ปักหมุดรักฉุกเฉิน-ระหว่างทุนนิยมที่ไร้หัวใจ VS ระบอบปกครองที่ฉ้อฉล
(1)ถ้ามองผ่านความน่ารักโก๊ะกังของนางเอก กับความหล่อหัวใจละลายของพระเอก กับบทฟินๆ ที่ซีรี่ย์เกาหลีจะพึงมี ละครทีวีเรื่องนี้ก็คือการหลอกด่า 2 ประเทศ คือเกาหลีเหนือกับใต้นั่นเอง
นางเอกเป็นเซเลบเกาหลีใต้ระดับขุ่นแม่ฟาดมาก คือสร้างกิจการจนร่ำรวยเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ควงดาราเป็นข่าวซุบซิบติดเรต แต่ยังไม่วายโลภจะเอากิจการของพ่อ ที่ยิ่งใหญ่ระดับแชโบลอีก เลยต้องไปฟาดฟันกับพี่ชาย พี่สะไภ้ แม่เลี้ยง แทบจะฆ่าล้างกงสีกัน
พระเอกเป็นลูกชายระดับบิ๊กของเกาหลีเหนือ ซึ่งปกครองระบบสังคมนิยมเน้นความเสมอภาค เป็นสหายกันหมด แต่สหายนำบางคนก็มีความเสมอภาค”กว่า” เลยได้ไปเรียนสวิส(แบบเดียวกับคิงจองอึน เคยไปเรียน) ขณะที่คนในชาติยังต้องอยู่กินแบบปันส่วน พึ่งโรงจำนำกันอยู่
ด้วยความจับพลัดจับผลูของบทที่อ่อนแอไม่สมเหตุสมผลเลยดลบันดาลให้พระเกาหลีเหนือ นางเกาหลีใต้มาเจอและมาฟินกัน โดยที่ระหว่างดูไป ถ้าหาเหตุผลมากคงไม่สนุก วิธีที่ดีคือให้พยายามฟินเข้าไว้ แล้วเราก็จะให้อภัยกับความเป็นไปไม่ได้สารพัดของบทหนัง
10 ตอนแรกนี่เน้นหลอกด่าเกาหลีเหนือ ตั้งแต่ระบบปกครองที่ฉ้อฉล คอรัปชั่น ใช้อำนาจมิชอบทุกระดับ ใช้เส้นสายอิทธิพลอำนาจ การเงิน ประจบสอพลอสารพัด แถมปากอย่างใจอย่าง ด่าเกาหลีใต้ว่าทุนนิยมสามานย์ แต่ตัวเองก็ทำตัวแบบเกลียดปลาไหลซดน้ำแกงโฮกๆ ระบบสารณูปโภคห่วยๆ ไฟดับได้ตลอด (เลยทำให้พระนางได้โอกาสฟินอีกหละ..)
บทหนังให้นางเอกพูดไม่ต่ำกว่า 5-6 เที่ยวว่าถ้ารวมประเทศกันได้เมื่อไหร่ จะทำนั่นยกนี่โน่นนั่นให้ เพราะว่าพวกฉันเจริญกว่าแก เข้าใจนะ
อย่างไรก็ดี ด้วยโปรดักชั่นที่ดี ทำให้อินได้เหมือนกันว่าโลเกชั่นในเรื่องนี่มันเกาหลีเหนือชัดๆ ถ้าเขาไม่เฉลยว่า บ่แม่น...เรื่องนี้ท่านผู้นำคิมจองอึนน่าจะปลื้มปริ่มนะ
หวังว่า 10 ตอนหลังจะได้ดูชมการหลอกด่าเกาหลีใต้ให้ชมมั่ง จะได้หายกัน
..
(2)
เกาหลีเหนือเป็นพวกบ้านนอกเข้ากรุง-สัญญากับแฟนคลับไว้ว่า พอep#11 ของซีรี่ย์เกา เรื่อง Crash Landing on you ตอนใหม่มา จะรีวิวให้ฟัง หวังว่าจะได้เห็นการหลอกด่าฝั่งเกาหลีใต้มั่ง ...แป่ว!!
ปรากฎว่าไม่มีเลยแฮะ มีแต่อำตลอดทั้งตอนว่า เกาหลีเหนือเป็นพวกเด๋อด๋าบ้านนอกเข้ากรุงซะงั้น
หาว่าหลงแสงสีมั่งแหละ ไม่รู้เรื่องเทคโนโลยีพื้นๆมั่งแหละ ทำตัวเป็นคนดีผิดที่ผิดทางมั่งหละ (ทำให้ผมนึกถึงมุกหนังไทยนำแสดงโดยเด่น เด๋อ เทพ เมื่อ40 ปีก่อนเลย)
แต่ซีรี่ย์นี้ก็ทำให้ภาพลักษณ์เกาหลีเหนือดูน่ารักขึ้นนะ แม้จะถูกมองว่าบ้านนอกเข้ากรุง พยายามพูดสำเนียงกรุงเทพฯ เอ๊ย กรุงโซลแบบทองแดง ก็ตาม
ก็อาจจะดีกว่าภาพลักษณ์โหดๆแบบที่เราเคยถูกกรอกหูมานาน
...
(3)
เนียนขายของ-ซีรี่ย์เกาหลี ถ้าจะให้ครบองค์ประกอบตามสูตร ต้องมีเนียนขายของ หรือการtie inด้วย จึงจะสมบูรณ์แบบ
ในทุกเรื่องที่เกาหลีพยายามจะเนียนขายมากๆ คงเป็นเหล้าผลไม้เกาหลี ที่เรียกว่า โซจู
ผมไม่ใช่ติ่งซีรี่ย์เกาพันธุ์แท้ แต่สังเกตว่าทุกเรื่องที่เคยดู มันต้องมีฉากให้พระเอกนางเอก อกหัก ผิดใจกันต้องขับรถโฉบข้างทาง เจอร้านอาหารแนวstreet food แล้วต้องสั่งเหล้าขาวขวดสีเขียวเล็กๆมาดื่ม แล้วทำท่าว่าเมามายฟูมฟายทุกเรื่อง
สำหรับซีรี่ย์เกา เรื่อง Crash Landing on you กว่าโซจูจะโผล่มาเนียนขายของนี่ก็ปาเข้าไปตอนที่ 12 แล้ว คงเพราะ10ตอนแรก ตามท้องเรื่องเป็นโลเกชั่นในเกาหลีเหนือ ตอน11 เพิ่งข้ามฟากมาฝั่งใต้
ตอน12เลยเหมาะจะขายของ แต่โซจูไม่ได้ปรากฏในร้านริมถนนกระจอกๆแล้วนะ แต่ไปโผล่ในคฤหาสน์เศรษฐีคือนางเอกเลยทีเดียว และก็ไม่ใช่มาดื่มให้เมาเพราะผิดหวังอย่างก่อนๆ แต่ให้พระนางได้เมามายเพื่อสารภาพความในใจกัน แบบที่ติ่งเรียกกันว่า ซีนจิกหมอน
หรือจะเป็นการre-brandingของแบกะดินมาเป็นของเกรดขึ้นห้างก็ไม่รู้สินะ เพราะตามท้องเรื่องนั้นพระเอกกำลังจิบเบียร์อยู่แบบชิลๆ นางเอกก็งัดโจซูมาแบบทั้งลังว่า ดื่มนี่สิเจ๋งกว่า
ตามร้านอาหารเกาหลีในบ้านเราก็โปรโมทสุดๆนะ เมื่อวานผมไปนั่งร้านอาหารเกาหลีที่CDC ทางร้านก็โปรโมทสุดๆ ผมเลยสั่งตรากบมาขวดนึง
เกาหลีพยายามอย่างมากในการขายวัฒนธรรมK-pop และพ่วงขายของของเขา ถ้าญี่ปุ่นมีสาเก จีนมีเหมาไถ เกาหลีก็มีโจซูแหละวะ สู้ได้สบายมาก
ดังนั้นซีรี่ย์เรื่องฮิตนี้ก็รักษาสูตรสำเร็จเอาไว้คงเส้นคงวาในการขายเหล้าของเขาต่อชาวเมรัยโลก
ผมเองในฐานะที่ประกาศตัวว่า “วัดก็เข้า เหล้าก็กิน” แต่ไม่ถึงขั้นเป็นเซียนทางเมรัย ที่ชิมๆกระบวนเหล้าขาวมาพบว่า เหมาไถของจีนนี่ดีกรีหนักสุด ดื่มเข้าไปมีหน้ามืดหูอื้อ แต่แพงระยับ ดีกรีหนักพอๆกับวอดก้าของรัสเซีย
แต่ถ้ายินหอมๆกับแตกีล่านี่ของโปรด กำลังดี
สาเกอุ่นๆกับปลาดิบเป็นอะไรที่กลมกล่อมลงตัว
โซจูหวานๆไปได้ดีกับกิมจิ และเนื้อย่างเกาหลี
สาโทไทยถ้าให้ดีต้องคู่กับต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน(หย่อนกัญชาซักใบสองใบ อิอิ)
ยังรอดูต่อไปว่าเมื่อไหร่ซีรี่ย์ไทยจะเนียนขายสาโทบ้างว้า? เกิดเป็นเหล้าไทยมีกรรมมาก โผล่ออกสื่อทีไรโดนลายน้ำบังมิดยังกับผู้ร้ายใจฉกรรจ์ฆ่าคนก็ไม่ปาน
ทีโซจูมาเต็มเลย ดูรูปจากซีรี่ย์เกาก็แล้วกัน
....
(5)
สปอยล์ตอนจบซีรีส์เกา Crash Landing on you-ผู้ร้ายกับหัวหน้าผู้ร้ายตายตอนจบ ตำรวจล้อมไว้หมดแล้ว ตัวโกงติดคุก พระรองนางรองร้องไห้ พระเอกกับนางเอกได้กัน คนดูฟินตามจนจิกหมอน ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ธรรมะชนะอธรรม
กลิ่นน้ำเน่าหนังสูตรมันจะโชยมาแรงนิดหน่อย
ระหว่าง2เกาหลีรวมชาติกันยังไม่ได้ พระนางก็ไปจิ้นกันที่ชาติเป็นกลางคือสวิสไปพลางๆ เพราะพระเอกมีอิทธิพล นางเอกมีตังค์วิบวับๆ
จบบริบูรณ์ สวัสดี
โฆษณา