รู้จักกับภาพ in-between (ภาพเคลื่อนไหวระหว่างเฟรมหลัก)
ช่วงนี้เห็นคนแคปภาพช่วง in-between มา แล้วหาว่าสตูดิโอเผางาน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าไม่ทราบจริง, แซวขำๆ หรือแค่เรียกยอดไลค์ รวมถึงใน Youtube ก็มี เลยขออธิบายนิด
บางทีก็ไม่คุ้มที่จะแก้ ที่มา: https://t.co/zOSuqyLQM3
การวาดอนิเมชั่นจะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ (ไม่รวมพวกลงสี)
(1) Key Animation
(2) 2nd Key Animation
(3) In-between (動画 Doga = Inbetween)
2 ข้อแรก คือ เฟรมหลักๆ (Keyframe) ของอนิเมชั่น ส่วนใหญ่ก็ภาพนิ่งที่ไม่มีการเคลื่อนไหว
ส่วนคนที่วาด In-between จะรับงานวาดระหว่างสองภาพหลัก ซึ่งใน 1 วินาทีปกติจะมีภาพเคลื่อนไหวถึง 24 เฟรม (ส่วนใหญ่ TV ไม่ถึง 24 เพราะใช้ภาพซ้ำมาคั่น เพื่อประหยัดทุนและเวลา ต่างจากพวกงานระดับมูฟวี่)
ที่มา: https://tips.clip-studio.com/en-us/articles/954
โดยปกติใน Animation งานภาพระดับมูฟวี่ในญี่ปุ่น หรือ อนิเมชั่นฝั่งตะวันตกของทางดิสนีย์ อาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้ละเอียดทุกเฟรม รวมถึงพวกอนิเมชั่นบางเรื่องที่ถึงฉายทีวีแต่ใส่ใจกับรายละเอียด จะไม่ค่อยมีปัญหา ภาพดูต่อเนื่องมาก (จับผิดยาก)
ภาพจากเรื่อง Little Witch Academia
แต่ในทีวีอนิเมะมีงบจำกัด (มาก) ภาพไหนเร็วจนตามองไม่ค่อยทัน เลยไม่ใช่งานละเอียดเท่าที่ควร ทำให้เกิดภาพที่ลดรายละเอียดขึ้น พอหลอกสายตาคนดูได้บ้าง แต่ถ้ากด Pause จะเห็นชัดมาก
ที่สำคัญ ใน 3 ตำแหน่งข้างต้น In-between มักเป็นตำแหน่งของมือใหม่หัดวาดหรือค่าตัวน้อย ต่างจาก Key Animation ที่เลือกมือดีสุดมา จึงไม่แปลกที่จะเป็นช่วงที่ภาพแย่สุด
ถ้าภาพนิ่งยังเผา แสดงว่าไม่ทุนต่ำ ก็ Key Animation มือใหม่ หรือ Outsource ต่างประเทศ (สังเกตได้ใน Credit ท้ายตอน มักจะเป็นคนต่างประเทศ)
สรุป
In-between จะต่างจากการงานเผาทั่วไป คือ คนพยายามไปจับผิดบางเฟรม ซึ่งตามมารยาทไม่ควรจ้องจับผิดขนาดนั้น (ส่วนงานเผา ก็อีกเรื่อง)
ด้วยทุนจำกัด ก็อย่าคาดหวังอะไรกับพวกภาพแทรกระหว่างเรื่องมาก ถ้าระดับมูฟวี่ก็ว่าไปอย่าง
ถ้าเห็นคนแคปภาพมาล้อ ลองไปดูต้นฉบับก่อนดีกว่าว่ามองปกติทันไหม หรือเป็นซีนสำคัญมากแค่ไหน
ทิ้งท้ายด้วย Keyframe หลัก ... ซึ่งก็งานเผาอยู่ดี
* ภาพแรกจาก The Seven Deadly Sins Season 3 ตอนที่ 13 โดยภาค 3 มีฉายใน AIS Play, Netflix และ Bilibili (รวมช่องทางดูลิขสิทธิ์ทุกภาค https://www.anime-os.com/info/nanatsu-guide/)
433 รับชม
  Unbox your thinking
  เพิ่งทราบเลยครับว่าเรียกว่า in-between
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อีลอน เผย เคลียใจกับทิม คุกแล้ว หลังมีข่าว Apple อาจถอด Twitter ออก พร้อมขอบคุณทิม ที่ให้เยี่ยมชมสำนักงาน Apple ล่าสุดอีลอน มัสก์ ได้ทวีตว่า ตัวเขาได้มีการพูดคุยกับ ทิม คุก CEO ของ Apple แล้ว หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple ขู่ว่าอาจถอด Twitter ออกจาก App Store แบบไม่บอกสาเหตุ
   Work Smart ฉบับมนุษย์ Introvert กับ Extrovert สังเกตไหมว่าหมู่นี้เราได้ยินสองคำนี้อยู่บ่อยๆ นั่นคือ Introvert กับ Extrovert
   “เกาหลีใต้” เตรียมส่งเครื่องบินเจ็ทขึ้นสกัดทันที หลังมี เครื่องบินรบของ “จีน” “รัสเซีย” เข้ามาในเขตน่านฟ้าความมั่นคง ADIZ
   หมู่สิงโตกำลังรุมขย้ำเหยื่อ โดย
   ดูทั้งหมด