มีบัญชีอยู่แล้ว?
ภาษาแผนโบราณวันละคำ
วันนี้เสนอคำว่า พรรดึก ไม่ได้หมายถึงทำอะไรตอนดึก
ขอบคุณภาพจากpixabay
เชื่อว่าทุกคนเกิดมาไม่ว่า จะเชื้อชาติไหน สูงต่ำดำขาว หนีไม่พ้นการเป็นพรรดึกครับ
ยิ่งคนทานเนื้อสัตว์มากๆ ทานผักน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือกระทั่งทานของฝาดมากเกินก็เป็นได้
พรรดึกคือ อาการท้องผูก จนอึมีลักษณะเป็นขี้แพะ
1
ถ้าใครเคยไปดูเขาเลี้ยงแพะเลี้ยงแกะ คงนึกออกครับ ภาพที่เห็นคืออึ เป็นเม็ดเป็นลูก เป็นก้อนๆ กลมออกมานั่นเอง
1
ปกติคนเราเมื่อดื่มน้ำปริมาณปกติ ในลำไส้ใหญ่ของเรา มีของเสียปนๆกันอยู่ แต่หากวันไหนดื่มน้ำไม่พอ ร่างกายก็จะนำน้ำที่อยู่ในลำไส้ กลับมาใช้
ทำให้อึ แข็งขึ้น
การปล่อยให้เป็นพรรดึกบ่อยๆ เป็นสิ่งไม่ดีครับ ยิ่งกับคนสูงอายุแล้ว ไม่ควรให้มี
เพราะเวลาเข้าห้องน้ำขับถ่าย หากพวกท่านเบ่ง อาจถึงขึ้นเส้นเลือดแตกได้ ต้องคอยถามท่านครับ
ว่าถ่ายดีไหม อึแข็งหรือนิ่ม
อาจดูได้จากในตาขาว มีเส้นเลือดฝอยแดงๆขึ้น แสดงว่าท่านต้องเบ่งอะไรสักอย่าง
การทานของฝาด นี้ก็ต้องหมั่นสังเกตุครับ ว่า มันถูกธาตุกับเราหรือปล่าว บางคนธาตุดิน ก็เอาอยู่ บางคนธาตุลม ก็ไม่ค่อยได้เท่าไหร่
ผลไม้เปรี้ยวๆ ส่วนใหญ่ เม็ดในฝาดครับ นั่นเพราะเขาถูกสร้างมาแก้กัน เมื่อท้องผูก ก็หายาระบาย เปรี้ยวๆ
เช่นมะขามเปียก มะขามแขก หรือบ้านใครมีต้น ชุมเห็ดเทศ ก็จดจำหมายปักหมุดไว้ครับ ท้องผูกเมื่อไหร่ ก็ไปเด็ดเอาดอก มาลวกกินกับน้ำพริก
วิธีทานดอกชุมเห็ดคือ
1-2ดอก นำมาตัมสุกกินกับน้ำพริก
หรือกล้วยน้ำว้าสุก หรือน้ำส้มชายชูหมัก วันละ 1ช้อนโต๊ะหลังอาหารเย็น ก็ช่วยได้
รับรองถ่ายสบาย คล่องเลย
เนื้อในฝักคูณ นี่ก็หวานๆเอียนๆ กินแล้วก็ถ่ายโดนไม่ไซร้ท้อง
การฝึกนิสัยการกินก็สำคัญครับ
-ควรกินข้าวเช้าเสมอ
-ทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยมากๆ เช่นหัวไชเท้า ควรกินข้าวกล้องซึ่งมีเส้นใยสูง
-ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน แนะนำหลังตื่นนอนตอนเช้าๆ ดื่มน้ำอุ่นๆสักแก้ว บิดตัวไปมาให้ลำไส้ทำงาน
สำหรับการออกกำลังลำไส้มีดังนี้ครับ
ทุกๆเช้า ให้ทุยเบาๆที่ท้องน้อยและกระดูกเอวด้านหลัง 100-200 โดยยืนแยกขาออกประมาณช่วงไหล่
หลังจากนั้นกำหมัดทุบโดยใช้2แขน จากหน้าข้างหนึ่ง หลังข้างหนึ่งเข้าหากัน
วิธีนี้ยังเป็นการกระตุ้นการทำงานของไตด้วยครับ
การนวดลำไส้ เช้า-เย็น
นอนหงาย แล้วยกตัวขึ้นลง เฉพาะท่อนบน สัก5ครั้ง
วางมือ ข้างๆสะดือ นวดเป็นวงกลม ตามเข็มนาฬิกา จนกว่าท้องที่แข็งเป็นก้อนจะหายไป ควรทำ เช้า-เย็น
สำหรับใครที่เรียนแพทย์แผนไทย จะต้องเจอคำนี้แน่นอนครับ และ อาจจะออกสอบ
ถ้าโจทย์ถามว่า พรรดึกคืออะไร
ก็ตอบว่า ท้องผูกเป็นขี้แพะ
เป็นเพื่อนกับหมอทางFแฟนเพจ เพื่อความรู้อย่างเจาะลึก
อยู่ดีมีสุข
สวัสดีครับ
  ฉันจะเป็นสะใภ้จีน
  ขอบคุณนะคะ☺️
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหรียญ Polygon (MATIC) คืออะไร? -Polygon หรือชื่อเดิมก็คือ Matic Network - เป็นแพลตฟอร์มแรกที่มีโครงสร้างที่ดีและใช้งานง่ายสำหรับการปรับขนาด Ethereum และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน -Polygon (เดิมชื่อ Matic Network) เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2017 Polygon ก่อตั้งโดย Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal และ Anurag Arjun สองนักพัฒนาบล็อคเชนที่มีประสบการณ์และที่ปรึกษาทางธุรกิจ -องค์ประกอบหลักคือ Polygon SDK ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์กแบบโมดูลาร์ที่ยืดหยุ่นได้ -รองรับการสร้างแอปพลิเคชันหลากหลายประเภท -เมื่อเราใช้ Polygon เราสามารถสร้างเชนแบบ Optimistic Rollup, โรลอัพเชน ZK, เชนแบบสแตนด์อะโลน หรืออินฟราชนิดอื่น ๆ ที่นักพัฒนาต้องการได้ -Polygon แปลง Ethereum ให้เป็นระบบมัลติเชนอย่างเต็มรูปแบบได้อย่างประสิทธิภาพ (หรือที่เราชอบเรียกว่าเป็น Internet ของบล็อคเชน) -ระบบมัลติเชนนี้จะคล้ายกับระบบอื่น ๆ เช่น Polkadot, Cosmos, Avalanche เป็นต้น โดยมีข้อดีในด้านการรักษาความปลอดภัยของ Ethereum, ระบบนิเวศที่มีความยืดหยุ่น และเปิดกว้าง -Polygon (เดิมชื่อ Matic Network) เป็นโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 ที่สนับสนุนโดย Binance และ Coinbase -โดย โครงการพยายามที่จะกระตุ้นให้เกิดการยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีจำนวนมากขึ้น โดยการแก้ไขปัญหาความสามารถในการปรับขนาดบนบล็อคเชนต่าง ๆ -โดย Polygon ผสมผสาน Plasma Framework และรูปแบบบล็อกเชน proof-of-stake ไว้ด้วยกัน -Plasma Framework ที่ Polygon ใช้ ช่วยให้ smart contract สามารถปรับขนาดได้และมีความเป็นอิสระมากขึ้น -Polygon สามารถทำธุรกรรมสูงสุดได้ถึง 65,000 รายการต่อวินาที -Plasma framework ทำให้ Polygon มีศักยภาพในการรองรับDAppบนโครงสร้างพื้นฐานของPolygonโดยไม่จำกัดจำนวน -Polygon ได้ดึงดูด DApps มากกว่า 50 DApp ไปยัง Ethereum sidechain ที่รักษาความปลอดภัยด้วย PoS -MATIC ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Polygon เป็นโทเค็น ERC-20 ที่ทำงานบน บล็อคเชนของ Ethereum โทเค็นจะใช้สำหรับการชำระเงินบน Polygon และเป็นสกุลเงินสำหรับการชำระเงินระหว่างผู้ใช้ที่ทำงานภายในระบบนิเวศของ Polygon ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Polygon sidechains สามารถจ่ายเป็นโทเค็น MATIC ได้ด้วย เริ่มเทรด Bitcoin เปิดบัญชีกับ Binance https://bit.ly/3o55lqX
   🎁 ของเยี่ยมแทนใจ สไตล์ New Normal ด้วย Bumrungrad Digital Gift Card 🌷💢 หมดกังวลเรื่องของเยี่ยมไข้ ที่อาจไม่ตอบโจทย์ผู้ป่วย! ทั้งเรื่องอาหารต่าง ๆ ที่ต้องระมัดระวัง หรือแม้แต่กระเช้าดอกไม้ที่แสนสวยงาม ก็อาจเสี่ยงเกิดภูมิแพ้ในคนไข้บางราย 💌 การมอบบัตรของขวัญ Bumrungrad Digital Gift Card จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะผู้ป่วยสามารถใช้จ่ายแทนค่ารักษาได้ทันที หรือเป็นค่าใช้จ่ายในการ Follow up หากต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง 💪 ผู้ที่สุขภาพแข็งแรง ก็สามารถใช้วงเงินจากบัตรของขวัญ เพื่อตรวจสุขภาพ หรือฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้อีกด้วย บัตรของขวัญหลากหลายดีไซน์ ตอบโจทย์หลากหลายโอกาส 🔸 Stay Healthy ขอให้สุขภาพดี ส่งต่อความห่วงใยได้ทุกเวลา 🔸 Get Well Soon ให้กำลังใจผู้ป่วย 🔸 Lucky & Healthy ขอให้มีแต่ความโชคดี+สุขภาพดี 🔸 Love & Care ด้วยรักและห่วงใย 🔸 Happy Birthday สุขสันต์วันเกิด 🔸 Welcome Baby อวยพรคุณแม่มือใหม่ 🔸 Happy Retirement เกษียณสำราญ 💝 Bumrungrad Digital Gift Card บัตรของขวัญใช้แทนเงินสด ใช้ชำระได้ทุกค่าบริการและค่ารักษาที่ รพ.บำรุงราษฎร์ เริ่มต้น ตั้งแต่ 1,000 บาท ✅ ทุก 10,000 บาท จะได้รับเพิ่มทันที 500 บาท ไม่จำกัดจำนวนซื้อ 👉 ซื้อบัตรของขวัญให้คนที่คุณแคร์ ได้แล้ววันนี้! คลิก >> https://bit.ly/3Exsdpt
   BREAKING !! : ด่วน ! ผู้นำ FED กลับลำ ! ล่าสุด Jerome Powell ซึ่งเป็นประธานของ FED ได้ออกมากลับลำจากคำพูดก่อนหน้านี้ไปอย่างสิ้นเชิง โดยกล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่จะหยุดใช้คำว่า "ชั่วคราว" สำหรับเงินเฟ้อ และยืนยันว่า FED มีแนวโน้มจะเร่งการทำ QE Tapering ให้เร็วกว่าเดิม ล่าสุดมีข่าวด่วนออกมาว่า Jerome Powell ประธานของ FED ได้กลับลำจากคำพูดก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิง โดยล่าสุดเขาได้กล่าวแถลงว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอาจทำให้ FED ต้องปรับอัตราการทำ QE Tapering ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าสายพันธุ์ Omicron ถือเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงได้
   ⚠️[BREAKING]⚠️ Bitcoin ร่วงลงอย่างรวดเร็วหลัง FED ออกมายอมรับว่าค่าเงินเฟ้อ ไม่ "Transitory" หรือ "ไม่ใช่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไปแล้ว" และทาง FED อาจต้องรีบถอน QE ออกเร็วว่าที่กำหนด ! ทำไมการยอมรับว่าค่าเงินจะเฟ้อไปอีกนานถึงไม่ทำให้ Bitcoin ดีดขึ้น ?!?!?
   ดูทั้งหมด