มีบัญชีอยู่แล้ว?
#ประเภทของเหล็ก 🏗
..มาทบทวนความรู้เรื่อง"เหล็ก" สำหรับงานก่อสร้างกันหน่อยนะครับ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น
..เหล็ก เป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของแร่เหล็กเป็นองค์ประกอบหลัก นำไปผ่านกระบวนการต่างๆ มีการเติมธาตุอื่นๆ เข้าไปในกระบวนการแปรรูป เพื่อให้ได้เหล็กที่เหมาะสมกับงาน
เรามาดูประเภทของเหล็กกันเลยครับ! ผมขอสรุปสั้นๆ นะครับ
เหล็กที่ผ่านกระบวนการผลิต เพื่อนำไปใช้ในงานก่อสร้างและอุตสาหกรรม แบ่งเป็น 4 ประเภทดังนี้
👉1. #เหล็กพิก ได้มาจากการถลุ่งแร่เหล็กโดยเตาพ่นลม มีการเติมสารอัลลอยเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติ เหล็กพิกจะเป็นต้นกำเนิดของวัสดุผลิตภัณฑ์เหล็กที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น เหล็กเหนียว เหล็กหล่อ และเหล็กกล้า
👉2. #เหล็กเหนียวหรือเหล็กอ่อน เป็นเหล็กที่มีความแข็งต่ำ ซึ่งก็คือกำลังวัสดุต่ำกว่าเหล็กอื่นๆ นั่นเอง เนื่องจากมีส่วนผสมธาตุคาร์บอนต่ำ เนื้อเหล็กจะมีความหยาบ
👉3. #เหล็กหล่อ เหล็กประเภทนี้จะแข็ง เพราะมีส่วนผสมของคาร์บอนอยู่มาก ขึ้นรูปโดยวิธีหลอมละลายแล้วเทลงในแบบหล่อ (จึงได้ชื่อว่าเหล็กหล่อ..)
👉4. #เหล็กกล้า เหล็กที่มีคุณสมบัติดีขึ้น เนื่องจากมีส่วนผสมของธาตุต่างๆ มากมาย ตามคุณสมบัติที่ต้องการ เช่น ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น การรับน้ำหนัก ไม่แตกหักง่าย ให้เหมาะสมในด้านต่างๆ เป็นต้น เหล็กกล้าแบ่งได้อีกดังนี้
🏗 4.1 #เหล็กกล้าผสมต่ำ คือเหล็กกล้าที่มีธาตุอื่นๆ ผสมอยู่ไม่เกิน 10% ปกติจะผลิตออกมาในรูปของเหล็กแผ่น เหล็กเส้น เหล็กโครงสร้างรูปร่างต่างๆ ( เหล็กที่ใช้ในงานก่อสร้างนั่นเองครับ! )
🔧 4.2 #เหล็กกล้าผสมสูง คือเหล็กกล้าที่มีธาตุอื่นๆ ผสมอยู่เกิน 10% ทำให้มีคุณสมบัติ ทนต่อการสึกกร่อน ทนความร้อนและมีความแข็งแรงสูง (เหล็กที่นำไปทำเป็นเครื่องมือตัด นั่นเองครับ!)
...... หลักๆ ที่นำมาฝากกัน ก็จะมีประมาณนี้ครับเพื่อนๆ !😊....
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #FutureofWork ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ต้องเสียเวลา! วิธีบริหารคนแบบสตาร์ทอัปอเมริกัน วัดใจพนักงานใหม่ จะเลือกอยู่ต่อ หรือรับเงินแสนแล้วลาออกเลย ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ทำให้เจ้าของธุรกิจจำนวนมากในอุตสาหกรรมต่างๆ ต่างประสบปัญหาในการสรรหาคน และรักษาพนักงานให้อยู่กับองค์กร
   รู้จัก เจอโรม พาวเวลล์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อ มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากคุณดอนัลด์ ทรัมป์ และคุณอีลอน มัสก์ แล้ว จะมีชายอีกคนหนึ่ง ที่เวลาออกมาพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำ ไปจนถึงคริปโทเคอร์เรนซี ได้ในทันที
   เสี่ยเจริญ ขายออฟฟิศในสิงคโปร์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ข่าวใหญ่แห่งสัปดาห์คือ “อาคเนย์ประกันภัย” ยื่นคำขอยกเลิกกิจการ ในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และเงินกองทุนประกันวินาศภัยจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ โดยกรรมธรรม์ที่มีอยู่จะถูกส่งให้ คปภ. ดูแล
   แบรนด์กาแฟชื่อดังจากเดนมาร์กมาเปิดที่ไทย #SpecialtyCoffee
   ดูทั้งหมด